Home ข่าว เพจดังเผยความลับ ตายแล้วฟื้น แท้จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดของคนโบราณ

เพจดังเผยความลับ ตายแล้วฟื้น แท้จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดของคนโบราณ

38 second read
ปิดความเห็น บน เพจดังเผยความลับ ตายแล้วฟื้น แท้จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดของคนโบราณ
0
546

ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างหนัก สำหรับการเสียชีวิตของมนุษย์แล้วฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้ เนื่องจากกรณีที่มีอาจารย์ทางสิ่งลี้ลับรายหนึ่งได้เล่าประวัติของตนเองว่า ได้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 49 วัน จากนั้นก็ฟื้นคืนชีพมา พร้อมกับญาณวิเศษสามรถเห็นวิญญาณได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางเพจ Drama-addict ได้อธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ว่า “โพสต์นี้เอาในแง่วิทยาศาสตร์นะ พ่อแม่พี่น้องคงเคยอ่านผ่านตาเรื่องของคนในสมัยก่อน ที่ตายแล้วฟื้นกันมาบ้าง แบบ ตายแล้ว ไม่หายใจแล้ว ชาวบ้านเอาไปประกอบพิธีแล้วแต่จู่ๆ ฟื้นมากลางงานศพซะงั้น จริงๆ มันมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์อยู่ คือ กรณีแบบนั้น ยังไม่ตาย แต่คนไข้อยู่ในสภาวะที่ ชีพจรเต้นช้าสุดๆ และหายใจช้ามากๆ จนคนเข้าใจผิดว่าตายไปแล้ว

แต่ถ้าเป็นในยุคปัจจุบัน ไม่มีละ เพราะเวลาเจอคนเจ็บ คนป่วยหนักมาที่ รพ. แล้วหมอยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ พอหมอหยุดการทำ CPR ก็จะมีการคอนเฟิร์มการเสียชีวิต ด้วยการ ดูการขยายของม่านตา ดูกราฟการเต้นของหัวใจ ถ้าไม่มีนิ่งสนิท ก็ยืนยันการเสียชีวิต แล้วก็ให้เก็บศพนั้นไว้ที่ รพ อย่างน้อยสองชั่วโมง เพื่อเอาให้ชัวร์ว่า ตายแล้วจริงๆ ไม่มีตายแล้วฟื้น จากนั้น จนท ก็จะฉีดฟอร์มาลีนใส่ศพ เพื่อถนอมศพไม่ให้เน่าเปื่อย แล้วญาติก็มาติดต่อรับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไปซึ่งเทคนิคการฉีดฟอร์มาลีน จะเป็นการฉีดสารฟอร์มาลีนเข้าไปตามเส้นเลือดแดงใหญ่ของศพ จากนั้น ฟอร์มาลีนก็จะกระจายไปตามเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่ง ฟอร์มาลีนเนี่ย มันเป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิตที่ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าฉีดเข้าไปในร่างกายคนที่ยังมีชีวิต จะเปลี่ยนรูปเป็นกรดฟอร์มิค ที่ทำลายเซลล์ในร่างกายจนตาย ดังนั้นเราจึงใช้ฉีดในศพเท่านั้น

ดังนั้นสมัยนี้ จะไม่มีข่าวตายแล้วฟื้นให้เห็นกันแล้วครับ เพราะขั้นตอนเป็นแบบที่อธิบายไป ยกเว้นในกรณี ป่วยตายกันที่บ้าน ไม่ได้พามาหาหมอที่ รพ แล้วเอาไปประกอบพิธีเลยโดยไม่มีการยืนยันการเสียชีวิตจากแพทย์ แบบนั้นก็อาจจะยังพอมีข่าวบ้างอ่ะนะ แต่ก็น้อยแล้วแหละ แต่ถ้าเป็นใน รพ. ทุกวันนี้ ไม่มีแล้วครับ เรื่องการตายแล้วฟื้นน่ะ

http://hia.anamai.moph.go.th/down…/entity/F/formaldehyde.pdf”

อ่านโพสต์ต้นฉบับ

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สมาคมกำนัน ผญบ. ออกโรงเอง แจ้งจับแล้วช่องส่องผี ให้เวลา 15 วัน มาขอขมาย่าโม

จากกรณีที่รายการช่องส่องผี นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับย่าโ … …