Home ข่าว หลวงพ่อติดป้ายประกาศ ขอร้องญาติโยมหยุดไลฟ์สดสวดมนต์อวดบุญ ชี้ควรเคารพในความสงบของสถานที่กันบ้าง

หลวงพ่อติดป้ายประกาศ ขอร้องญาติโยมหยุดไลฟ์สดสวดมนต์อวดบุญ ชี้ควรเคารพในความสงบของสถานที่กันบ้าง

30 second read
ปิดความเห็น บน หลวงพ่อติดป้ายประกาศ ขอร้องญาติโยมหยุดไลฟ์สดสวดมนต์อวดบุญ ชี้ควรเคารพในความสงบของสถานที่กันบ้าง
0
2,659

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63 ที่ผ่านมาเพจหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ปฏิปทาและคำสอน วัดสะแก อำเภออุทัย พระนครศรีอยุธยา ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความเป็นข้อคิดเตือนใจให้แก่ญาติดยมผู้มาทำบุญที่วันได้ตระหนักคิด โดยระบุว่า “วัดสะแก ที่มั่นด่านสุดท้าย”ทำไมหนอ ทางวัดสะแกจึงต้องมีป้ายมาตั้งเด่นอยู่ที่หน้ากุฏิหลวงปู่

๑)ห้ามไลฟ์สด : เพราะเริ่มมีคนมาสวดคาถาอวดกัน พร้อมแชร์ให้ชาวโลกรับทราบ ซึ่งเป็นการไม่ให้ความเคารพและทำลายความสงบของสถานที่


๒)สวดคาถาเบาๆฯ : เพราะบางคนคุ้นเคยกับการสวดคาถาออกเสียงมาจากที่อื่น แต่ไม่ทราบว่าที่วัดสะแก ไม่เคยมีอย่างนี้ สมัยหลวงปู่ดู่ยังอยู่ มีแต่ภาพหลวงปู่ให้ลูกศิษย์หามุมนั่งสมาธิ บรรยากาศจึงมีแต่ความสงบเงียบ
๓)ห้ามนำหนังสือที่อื่นมาแจก : เนื่องมาจากเกิดค่านิยมการบอกบุญจัดพิมพ์คู่มือการสวดคาถาบ้าง จัดหาลูกแก้วหรือวัตถุมงคลต่างๆ บ้าง มาวางแจกที่หน้ากุฏิหลวงปู่ เป็นลังๆ จนแน่นหน้ากุฏิหลวงปู่เจ้าหน้าที่วัดคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เคยบอกคนที่ขนมาว่าต้องขออนุญาตเจ้าอาวาสก่อน แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ฟัง อ้างว่าได้บอกบุญกันมาหลายคน และทำมาแล้ว ไม่ต้องการขนกลับหรือนำไปแจกที่อื่นซึ่งแท้จริงแล้ว ยิ่งเผยแพร่มากเท่าใด ก็เท่ากับมีส่วนทำคำสอนและปฏิปทาหลวงปู่ให้คลาดเคลื่อนขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ เพราะสมัยหลวงปู่ ท่านให้น้ำหนักกับเรื่องการรักษาศีล เจริญกรรมฐานและเจริญปัญญา ส่วนคาถา ท่านก็แจก (เป็นกระดาษแผ่นเล็กๆ แผ่นเดียว) ให้ผู้ที่มาเช่าบูชาพระจากที่วัดสะแก เอาไว้ใช้สวดบูชาพระที่บ้าน โดยมิได้มีคู่มือหรือแนวทางการสวดว่าต้องสวดตามกำลังวัน หรือสวดกันแบบเอาเป็นเอาตายอย่างที่เผยแพร่กันในปัจจุบัน

ป้ายที่เห็นนี้ เกิดขึ้นเพราะ “ความไม่รู้กาลเทศะ” และ “ความไม่รู้ในปฏิปทาของหลวงปู่ดู่” ของคนยุคนี้ ด้วยว่ามีการเผยแพร่ที่คลาดเคลื่อนของกลุ่มคณะที่มิใช่วัดสะแก วัดสะแก เปรียบเหมือนที่มั่นสุดท้าย ถ้าวัดสะแกไม่รักษาความบริสุทธิ์ในปฏิปทาและคำสอนหลวงปู่ จากกระแสภายนอกที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน ก็คงต้องทำใจว่าจะเป็นที่สิ้นสุดแห่งปฏิปทาและ คำสอนหลวงปู่ดู่อย่างที่ท่านเป็น กลายมาเป็นหลวงปู่ดู่องค์ใหม่ที่ถูกสร้างให้เป็นบรมจักรพรรดิ หรือบรมโพธิสัตว์ แต่มิใช่พระโพธิสัตว์ตามคติพุทธที่มีไว้ให้เป็นแบบอย่างของผู้ฝึกฝนอบรมตนให้ถึงที่สุดและแบบอย่างผู้เสียสละ หากแต่เป็นอย่างคติเทวนิยมคือเป็นดุจเทพเจ้าที่มีไว้ให้อธิษฐานขอความร่ำรวยและความสำเร็จสมปรารถนาโดยปราศจากการกระทำเหตุปัจจัยที่ถูกต้องตามหลักกรรมและความเพียร พิจารณา มหาพิจารณา “พอ” (๘ กรกฎาคม ๒๕๖๓)

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

กรมอุตุฯ เตือน 27 จว. มรสุมยังอยู่ ระวังฝนถล่มหนักลมกระโชกแรง กทม.เย็นนี้ไม่รอด

วันที่ 11 ส.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมง … …