Home ข่าว รองปธ.อาวุโส PETA โพล่งแขวะไทยปฏิเสธทรมานลิง ยิ่งยั่วยุกระแสโกรธแค้น ต๊ะ นารากร ตอกหน้าฝรั่งอย่าเลือกปฏิบัติ

รองปธ.อาวุโส PETA โพล่งแขวะไทยปฏิเสธทรมานลิง ยิ่งยั่วยุกระแสโกรธแค้น ต๊ะ นารากร ตอกหน้าฝรั่งอย่าเลือกปฏิบัติ

41 second read
ปิดความเห็น บน รองปธ.อาวุโส PETA โพล่งแขวะไทยปฏิเสธทรมานลิง ยิ่งยั่วยุกระแสโกรธแค้น ต๊ะ นารากร ตอกหน้าฝรั่งอย่าเลือกปฏิบัติ
0
1,743

ยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักข้ามทวีป จากกรณีห้างสรรพสินค้าบางแห่งในประเทศอังกฤษแบนกะทิไทยและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยอ้างเหตุผลมีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว อันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ( อนุ กมธ.) ศึกษาและแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า

เมื่อปี 2562 อนุ กมธ.ได้แจ้งให้ตัวแทนผู้ประกอบการโรงงานกะทิส่งออกชี้แจงข้อเท็จจริงให้เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ)ในต่างประเทศที่ทำการทักท้วงให้รับทราบ หลังจากเกรงว่าจะมีปัญหาจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปไปสหภาพยุโรป(อียู)

ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกล่าวหาประเทศไทยของ องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) ในการใช้แรงงานลิงเพื่อการเก็บมะพร้าว จนเข้าข่ายเป็นการทรมานสัตว์ พร้อมเรียกร้องให้ซุปเปอร์มาเก็ตในอังกฤษหยุดขายผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย จนเกิดกระแสตอบโต้กลับจากทุกมุมสังคมไทยโดยระบุว่าทางด้าน นายเจสัน เบเกอร์ รองประธานอาวุโส PETA ประจำภูมิภาคเอเชีย ได้ตอบคำถาม “รอยเตอร์” จากการที่ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ออกมาพูดถึงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าเป็นความเข้าใจผิดที่คลาดเคลื่อนของ PETA ในลักษณะระบุว่า เป็นเรื่องเก่าที่เคยมีการชี้แจงไปแล้วแต่ก็เกิดซ้ำขึ้นอีก

“เรื่องการใช้ลิงเก็บมะพร้าวนั้นส่วนใหญ่ เป็นประเด็นเรื่องทางวัฒนธรรมวิถีชีวิตและการท่องเที่ยวมากกว่า แต่สำหรับกรณีการใช้ลิงเก็บมะพร้าว เพื่อการผลิตภาคอุตสาหกรรมเกือบจะเรียกได้ว่าไม่มีปรากฎแล้ว ต้องย้ำว่าภาพการใช้ลิงเก็บมะพร้าวที่ใช้ทางการท่องเที่ยว วิถีชีวิตอาจจะยังปรากฏในคลิปอยู่และทำให้เกิดความเข้าใจผิดและความเข้าใจคาดเคลื่อน”

พร้อมระบุว่ายินดีจะชี้แจงองค์การพิทักษ์สัตว์ และทำความเข้าใจกับผู้นำประเทศที่ยังสงสัยอยู่ รวมถึงมีแผนจะเชิญทูตต่างๆ ที่ประจำอยู่ในประเทศไทย แล้วยังมีข้อสงสัยไปดูสถานที่จริงด้วย

ทั้งนี้ รองประธานอาวุโส PETA อ้างว่า ภาพการสอบสวนของ PETA คลิปที่ได้มาเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นในสวนมะพร้าวและโรงเรียนฝึกอบรม ขณะเดียวกันเมื่อรัฐบาลไทย พยายามจะอธิบายโดยการปฏิเสธเรื่องความโหดร้าย ในการทรมานลิงเพื่อบังคับให้เก็บมะพร้าวในไทย จะยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับสาธารณชนมากขึ้น

ขณะเดียวกัน “สำนักข่าวรอยเตอร์” ยอมรับว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าคลิปภาพของ PETA เป็นการใช้แรงงานลิงเพื่อการประกอบธุรกิจสวนมะพร้าวในเชิงพาณิชย์หรือไม่ แต่ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการส่งออกกะทิมายังสหราชอาณาจักร คิดเป็นมูลค่าราว 12,300 ล้านบาท หรือประมาณ 8% ของยอดรวมทั้งหมด

ข้อน่าสังเกตอีกประการหนึ่ง ก็คือ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศก็เคยนำเสนอข้อมูลข่าวว่า PETA โดย เจสัน เบเกอร์ ได้ออกมาเรียกร้องให้นักท่องเที่ยวต่อต้าน การแสดงละครลิงของไทย ที่ปรากฎให้เห็นตามสวนสัตว์บางแห่ง โดยโจมตีว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์
โดยอ้างว่าผู้ฝึกสอนใช้ความรุนแรง ในการฝึกให้ลิงแสดงกายกรรม ซึ่งไม่ใช่การเรียนรู้ แต่เป็นการรับรู้ว่า หากไม่ทำตามจะถูกลงโทษอย่างไรบ้าง ซึ่งไม่ต่างกับการบังคับให้ลิงเป็นทาสตลอดชีวิต

อย่างไรก็ตามประเด็นว่าด้วยการอ้างเหตุเพื่้อแบนผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรของไทย “นารากร ติยายน” ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ถึงกรณีนี้ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า “ถ้าประเทศอังกฤษจะแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย เพราะเหตุผลเรื่องการรักษาสวัสดิภาพของสัตว์ เห็นด้วยเต็มที่ แต่กรุณาอย่าเลือกปฏิบัติ เพราะถ้าคุณมองว่า การใช้ลิงกังเก็บมะพร้าว เป็นการทารุณกรรมสัตว์ (PETA) มองว่า การจับลูกลิงมาฝึก เป็นการทารุณ มีการกักขัง การผูกลิงโดยใช้เชือกสั้นเกินไป ซึ่งอาจมีคนทำแบบนั้นจริง) คุณก็ต้องแบนผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจาก นมวัว และ ฟรัวกราส์ หรือตับห่านด้วย เพราะกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์จากนม และการผลิตฟรัวกราส์ ก็มีการทารุณกรรมสัตว์เช่นกัน ซ้ำร้าย ยังทารุณมากกว่าใช้ลิงเก็บมะพร้าวเสียอีก

การผลิตนมวัว ทารุณอย่างไร จะเล่าให้ฟัง
1)วัวตัวเมียเมื่อมีฮีท จะถูกจับผสมเทียมด้วยการฉีดน้ำเชื้อเข้าทางช่องคลอด หากผสมติด แม่วัวจะตั้งท้องประมาณ 9 เดือน
2)เมื่อแม่วัวคลอดลูก มันจะถูกพรากจากลูกน้อยทันที เพื่อไม่ให้แม่วัวได้มีโอกาสให้นมลูก เพราะมนุษย์ต้องการรีดน้ำนมจากเต้านมของแม่วัวให้คุ้มค่าที่สุด
3)ลูกวัวหากเป็นตัวเมีย จะถูกนำไปเลี้ยงด้วยนมผง. แต่ถ้าเป็นตัวผู้ ลูกวัวจะถูกส่งเข้าโรงเชือดทันที
4)แม่วัวต้องยืนให้รีดนมทุกวัน จนกว่าน้ำนมจะหมด หลังจากนั้น มันก็จะถูกจับไปผสมเทียมอีกครั้ง เพื่อตั้งท้อง และจะได้มีน้ำนม มาให้มนุษย์รีดนมอีก
5)ชีวิตของวัวนมตัวเมีย จะวนเวียนอยู่ในวงจรแบบนี้ จนกว่าวันหนึ่ง เมื่อร่างกายมันทรุดโทรม ไม่สามารถให้นมได้อีก มันก็จะถูกส่งเข้าโรงเชือด เหมือนกับลูกของมัน

แล้วการผลิตฟรัวกราส์ละ ก็ทารุณไม่ต่างกันนะ
6)เป็ด หรือห่าน ในฟาร์มผลิตฟรัวกราส์ จะถูกยัดอาหารลงกระเพาะผ่านทางท่อเหล็ก เพื่อให้มันกินอาหารเยอะๆ ตับจะได้มีขนาดใหญ่
7)เป็นแบบนี้ทุกวัน จนตับเป็ดโตได้ขนาดที่ต้องการ มันก็จะถูกเชือด เอาตับส่งเข้าร้านอาหารหรูหราราคาแพง
8)เป็ดบางตัว สำรอกอาหารออกมาเป็นเลือด บางตัวถูกท่อเหล็กแทงหลอดอาหาร แทงกระเพาะอาหารจนตาย

คุณคิดว่าในแต่ละปี มีวัวนม เป็ด ห่าน ถูกทารุณกรรมเพราะกระบวนการผลิตอาหารอันโหดร้ายทารุณอย่างนี้กี่ล้านตัว?? นี่คือเรื่องจริงในโรงงานผลิตนมวัว เนย ชีส ไอศครีม ตับห่าน หรือฟรัวกราส์ ในหลายประเทศของทวีปยุโรป ใครไม่เชื่อ ไปหาดูในยูทูป มีให้ชมแบบสยดสยองหลายคลิปเลย…

ก่อนหน้านั้น นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กความว่า “ลิงไทยเก็บมะพร้าว vs หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็นวิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกัน คนกับลิง ฝึกฝน ผูกพัน ทำงานร่วมกันเพื่อเก็บมะพร้าว และมะพร้าวก็เป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก เช่น ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน ไทยมีมาตรฐานการฝึกลิงตั้งแต่โรงเรียน จนถึง วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร”

อ่านข่าว – อรรถวิชช์ ซัดโลกตะวันตก ทรมานสัตว์ยิ่งกว่า รับไม่ได้ PETA ปลุกต้านกะทิไทย

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สนข.เกียวโดบินดูลิงกังถึงสวนมะพร้าว พิสูจน์ชัด PETA มั่วกล่าวหาไทยทารุณสัตว์ พร้อมนำความจริงแพร่โลก

ยังเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจที่ยังถกเถียงกันข้ามท … …