Home ข่าว พระอาร์ต พศุตม์ เทศน์โปรดพ่อแม่บังเกิดเกล้า หลังเข้าบวชทดเเทนคุณ

พระอาร์ต พศุตม์ เทศน์โปรดพ่อแม่บังเกิดเกล้า หลังเข้าบวชทดเเทนคุณ

32 second read
ปิดความเห็น บน พระอาร์ต พศุตม์ เทศน์โปรดพ่อแม่บังเกิดเกล้า หลังเข้าบวชทดเเทนคุณ
0
1,920

เรียกได้ว่าอยู่ในวงการบันเทิงมาเป็นระยะเวลานานสำหรับ อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม เริ่มเข้าวงการจากการประกวด Male Star Challenge 2007ซึ่งเป็นโครงการที่คัดเลือกนักแสดงหน้าใหม่ของช่อง 3 จากนั้นได้เซ็นสัญญากับช่อง 3 กับละครเรื่องแรกแม่ครัวคนใหม่และ พฤกษาสวาท  จากนั้นไดัรับบทเป็นพระเอกครั้งแรกในละครเรื่อง แม่หัวลำโพง แสดงนำร่วมกับน้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ก่อนจะพบรักกัน

ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า หนุ่มอาร์ต ภายนอกอาจจะดูมีความเป็นผู้ชายแบดๆ แต่ต้องบอกเลยว่าภายในจิตใจของ หนุ่มอาร์ตนั้นแล้วชื่นชอบเรื่องการทำบุญเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไหร่ที่ หนุ่มอาร์ตว่างนั้นมักจะไปเป็นจิตอาสาอยู่บ่อยๆ 

และก่อนหน้านี้ นั้น ด้านพระเอก หนุ่มอาร์ต พศุตม์ ก็ได้ละทางโลก เข้าสู่ทางธรรม หลังรอคอยมานาน เนื่องจากไม่สามารถบวชได้เนื่องจากสถานการณ์การแพ่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด 19 ซึ่งฉายาทางธรรม พระอาร์ต พศุตม์ คือ จารุธมฺโม ซึ่งแปลว่า ผู้มีธรรมดุจทองคำเเละล่าสุด พระอาร์ต พศุตม์ นั้นก็ได้เทศน์โปรดพ่อแม่บังเกิดเกล้า หลังเข้าบวชทดเเทนคุณ โดย พระอาร์ต พศุตม์ นั้นได้โพสต์ระบุข้อความว่า

กิจของ สงฆ์ ที่สำคัญ ที่บวชแทนคุณ พ่อแม่ คือการ เทศ ให้ พ่อแม่ ฟัง ……….กายของเรานี้เป็นของพ่อแม่ให้มาทั้งหมด เจ้าของเดิมก็คือพ่อแม่นั่นเอง มาจากข้าวสุกขนมสดที่พ่อแม่เคี้ยวกินเป็นเลือดเป็นเนื้อเป็นน้ำเหลือง หรือเป็นการป้อนข้าวป้อนน้ำนมให้เราจนเจริญเติบโตมาถึงทุกวันนี้ ร่างกายของเรานี้จึงไม่ใช่ของใครเลย นอกจากของพ่อแม่ ฉะนั้น เราอย่าคิดโกรธเกลียดพ่อแม่เลย อย่าได้คิดถกเถียงดื้อรั้นด่าตีพ่อแม่เลย เพราะการกระทำเช่นนั้นล้วนเป็นการเนรคุณและเป็นบาปกรรมที่ใช้ไม่หมดลบล้างไม่ได้

มีเพียงบุญกุศลเท่านั้นที่จะให้พ่อแม่ ให้แต่ความดีอย่างเดียวสำหรับพ่อแม่ ให้พูดดีอย่างเดียว ให้ทำดีอย่างเดียวจึงจะเป็นการตอบแทน ถ้าพูดไม่ดีทำไม่ดีก็มีแต่เวรมีแต่กรรม มีแต่หนี้สินอยู่ตลอดเวลา วันนี้เรามาชดใช้บุญคุณของพ่อแม่ ด้วยการมาภาวนาให้จิตของเราหยุดคิดหยุดนึก สงบใจสักพักหนึ่ง ตั้งอกตั้งใจให้สบาย ไม่ต้องคิดอะไร ไม่ต้องกังวลอะไร เอากายวาจาใจของเราที่ดีที่พ่อแม่ให้มานั้นให้ทาน รักษาศีล ทำสมาธิ…

ทำสมาธิให้ใจของเราสงบเย็นสักห้านาทีสิบนาที เช่น “พุท” ลมหายใจเข้า “โธ” ลมหายใจออก ทำความรู้สึกไว้ที่สองช่องจมูกของเรา จำใบหน้าจำจมูกของเราไว้จนกว่าใจของเราจะว่าง สว่าง เฉย เป็นดวงเดียว จิตของเราจะได้ผ่องใสเบิกบานรื่นเริงบันเทิงใจ ทำบุญกุศลถึงใจเรา

ถ้าเราไม่สงบเราจะไม่รู้เลยว่า พระคุณของพ่อแม่นั่นมีมากมายเพียงไร พอใจสงบแล้วเราระรู้เลยว่าบุญคุณของพ่อแม่นั้นมีมากสุดที่จะพรรณนา สุดที่จะประมาณได้ จึงเรียกว่าเป็นพระอรหันต์ของลูก เป็นพระพรหมของบุตร

Load More Related Articles
Load More By อาธีน่า
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

เหลือเวลาอีกเพียง 7 วันเท่านั้น สำหรับผู้ประกันตนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนโครงการ ม33เรารักกัน

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการ สำนักงานประกันสังคม กล่า … …