Home ข่าว เปิดยอดหนี้ครูทะลุ1.4ล้านล้าน ศธ.สะเทือนครูกู้สหกรณ์พุ่ง8.74แสนล้านบาท

เปิดยอดหนี้ครูทะลุ1.4ล้านล้าน ศธ.สะเทือนครูกู้สหกรณ์พุ่ง8.74แสนล้านบาท

32 second read
ปิดความเห็น บน เปิดยอดหนี้ครูทะลุ1.4ล้านล้าน ศธ.สะเทือนครูกู้สหกรณ์พุ่ง8.74แสนล้านบาท
0
461

1 กรกฎาคม 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(เลขานุการ รมว.ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาของ ศธ. เปิดเผยว่า ตามที่ได้หารือแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครูกับสถานบันการเงินหลัก 3 แห่ง คือ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ไปแล้วนั้น ขณะนี้มาตรการต่างๆในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว เตรียมเสนอให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. พิจารณาเห็นชอบ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า หนี้ก้อนใหญ่ที่สุดของครูและบุคลากรทางการศึกษา อยู่ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู จำนวนกว่า 8.74 แสนล้านบาท , ธนาคารออมสิน ครูมีหนี้อยู่ 3.9 แสนล้านบาท, ธนาคารกรุงไทย 6 หมื่นล้านบาท และ ธอส. 6 หมื่นล้านบาท รวมยอดหนี้ทั้งหมด กว่า 1.4 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีความพยายามจะหารือกับกลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ แต่ด้วยข้อจำกัดของระเบียบต่างๆที่สหกรณ์มี จึงต้องไปหารือกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแล เพื่อขอให้ช่วยจัดกลุ่มหนี้และเชื่อมโยงไปยังสหกรณ์ออมทรัพย์ต่อไปนายอนุชา กล่าวต่อว่า ในวันที่ 20 กรกฎาคม นี้ จะเริ่มหารือกลับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ทั้งหมดรวม 109 แห่ง แบ่งเป็น 3 รอบ คือรอบแรก วันที่ 20 ก.ค. หารือกับกลุ่มที่มีทุนมากกว่าหนี้ รอบที่สอง วันที่ 21 ก.ค. หารือกับกลุ่มที่มีหนี้มากกว่าทุน และรอบสุดท้าย วันที่ 22 ก.ค.หาณือกลุ่มที่ไม่ใช่สหกรณ์จังหวัด ทั้งนี้ เพื่อเสนอแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้น จะเป็นแนวทางเดียวกับการแก้ปัญหาหนี้สินของสถาบันการเงินทั้ง 3 แห่ง ซึ่งจะมีทั้ง พักชำระหนี้ ลดต้น ขยายเวลาการชำระหนี้

แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ โดยคาดว่า มาตรการต่าง ๆจะเริ่มดำเนินการได้หลังเดือนกันยายน นี้เป็นต้นไป เนื่องจากขณะนี้ สถาบันการเงินมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งครูและบุคลากรทางการศึกษา ก็ได้รับความช่วยเหลือตามมาตรการดังกล่าวด้วย เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.2563

“จากข้อมูลในภาพรวมของ ปี 2562 สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ปล่อยกู้ไปทั้งหมด 3.78 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้ ร้อยละ 33 กู้ไปใช้ส่วนตัว , ร้อยละ 23 กู้ไปชำระหนี้สินเดิม , ร้อยละ 17 กู้เพื่อซื้อบ้านและที่ดิน, ร้อยละ 12 กู้เพื่อนำไปใช้ในเรื่องอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังพบว่า เหตุที่วงเงินกู้ในปี 2562 สูงมาก เพราะผู้กู้มีการขอเปลี่ยนสัญญากู้ ซึ่งมีทั้งการจัดไฟแนนซ์ และปล่อยให้กู้เพิ่ม ทำให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูไม่มีปัญหาเรื่องหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือหนี้ NPL ดังนั้น จึงไม่สามารถบอกได้ว่าการกู้ในปี 2562 เป็นหนี้ที่เกิดขึ้นใหม่ทั้งหมด ซึ่งทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ ก็เข้าใจบริบทและได้มีการปรับแก้ระเบียบ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหนี้สินในหลายเรื่อง และเรื่องสำคัญ คือกฎ กษ.ที่เกี่ยวข้องกับการให้กู้และการให้สินเชื่อของสหกรณ์ออมทรัพย์ และสหกรณ์เครดิตยูเนียน อาทิเช่น กำหนดให้ข้อมูลของผู้กู้ต้อง อยู่ในข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือเครดิตบูโร ต้องเหลือเงินเดือนไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 มีการปรับโครงสร้างหนี้ โดยลดจำนวนงวดการผ่อนลง เป็นต้น”

นายอนุชา กล่าวว่า แนวทางในร่างประกาศดังกล่าวนี้ ได้ผ่านการประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องแล้ว ส่วนแนวทางที่ ศธ. จะไปหารือกับกลุ่มสหกรณ์ ก็ไม่ถือว่าซ้ำซ้อน แต่เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะมาช่วยบรรเทาภาระหนี้สินครู

Cr.แนวหน้า

Load More Related Articles
Load More By Breaking News
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

พ่อตกใจสุดขีด พาลูกชายเที่ยวสวนสัตว์ ก่อนได้ยินเสียงกรีดร้อง ดังมาจากหลังรถ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้ม เมื่อสำนักข่าวต่าง … …