Home ข่าว ชาวเน็ตเห็นต่าง หลัง “ตูน” สัมภาษณ์จะให้ “ก้อย” อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องทำงาน จนเกิดดราม่าไปทั้งโซเชียล

ชาวเน็ตเห็นต่าง หลัง “ตูน” สัมภาษณ์จะให้ “ก้อย” อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องทำงาน จนเกิดดราม่าไปทั้งโซเชียล

30 second read
ปิดความเห็น บน ชาวเน็ตเห็นต่าง หลัง “ตูน” สัมภาษณ์จะให้ “ก้อย” อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องทำงาน จนเกิดดราม่าไปทั้งโซเชียล
0
678

หลังจากที่นักร้องหนุ่ม “ตูน บอดี้สแลม” หรือ “อาทิวราห์ คงมาลัย” ทำเซอร์ไพรส์ขอแฟนสาว “ก้อย รัชวิน วงศ์ วิริยะ” แต่งงานขณะแพลงกิ้ง เมื่อวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ก็ทำเอาแฟนคลับอยากเห็นภาพวันแห่งความสุขงานแต่งงานของทั้งคู่กันอย่างใจจดใจจ่อ

ล่าสุด “ตูน บอดี้สแลม” ก็ได้จูงมือ “ก้อย รัชวิน” ออกมาเปิดใจเผยแพลนวิวาห์เป็นครั้งแรก พร้อมทั้งเผยเหตุผลที่ตัดสินใจของฝ่ายหญิงแต่งงาน เหตุเพราะอยากมีลูกแล้ว

“จริงๆ อยากจะแต่งเร็วกว่ามิถุนายน เพราะอยากมีลูกเลยเพราะผม 41 แล้ว ยังอยากวิ่งตามเขาได้ ตอนที่ตัดสินใจขอแต่งงาน ใช้เวลาคิดไม่นาน ผมซื้อแหวนไว้หลายเดือนแล้ว แต่ที่ขอวันวาเลนไทน์เพราะมองไปในอนาคตว่าจำง่ายดี”“และที่ขอก้อยที่ฟิตเนสเพราะเป็นสถานที่ที่เรา 2 คนมีความสุขด้วยกัน เลยวางแผนกับโค้ชว่าเป็นตอนแพลงกิ้ง เพราะก้อยเป็นคนชอบการแข่งขัน แล้วเขากำลังก้มหน้าไม่ได้มองอะไรผมก็ไปเอาแหวนที่กระเป๋า เขียนใส่หลังรูป ชวนเค้าอยู่หัวเราะแบบนี้ด้วยกันตลอดไปนะ”

“ส่วนเรื่องฤกษ์คุณแม่เป็นคนแนะนำพระแล้วก็ขึ้นไปหากับคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้วันที่ 6 เดือน 6 แต่เจอโควิดก็จัดไม่ได้ พระอาจารย์เลยให้ฤกษ์ใหม่ช่วงปลายปี ส่วนธีมงานก็อยากจัดงานเป็นธีมสวนสนุก เพราะเราทั้งคู่ชอบไปเที่ยวสวนสนุกด้วยกัน เห็นหน้าผมแบบนี้ ผมชอบไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์”

“ตูน บอดี้สแลม” ลั่น หลังแต่ง “ก้อย” ขอเป็นคนทำงานเลี้ยงฝ่ายหญิงเอง “พอแต่งงานไปแล้ว ผมไม่อยากให้ก้อยทำงาน เดี๋ยวผมขอทำงานเอง ร้องเพลงสบายมาก ทัวร์คอนเสิร์ตผมทำได้เลย ผมอยากให้เขาอยู่บ้าน คอยทำกับข้าวอร่อยๆ ให้ผม”

หลังจากนั้นก็มีชาวเน็ตท่านหนึ่ง ได้มาร่ายยาวถึงเคสของตูน-ก้อย ที่ดูเหมือนจะคิดต่างของการให้ภรรยาอยู่บ้านเฉยๆ โดยระบุว่า ฉันคนนึงหล่ะที่มีปัญหาและกลั้นขำกับกับแนวคิดแบบ “อยากให้เมียอยู่บ้านทำกับข้าว” ของนักร้องท่านหนึ่ง รู้หรือไม่รู้ตัวแต่นักร้องท่านนั้นกำลังผลิตซ้ำแนวคิดชายเป็นใหญ่ที่จัดวางให้ผู้หญิงอยู่แค่บ้านและทำงานก้นครัว

มองเผิน ๆ เหมือนผู้ชายลักษณะนี้ควรเป็นผัวแห่งชาติเสียเต็มประดา แต่เมื่อมองลึกลงไปนี่คือผลผลิตของสังคมชายเป็นใหญ่ที่น่ากลัว คือการผลิตมนุษย์เพศชายที่มองว่าตัวเองเริศสุด ตัวเองคือเพศที่เกิดมาเพื่อปกป้องดูแล ผู้หญิงคือเพศอ่อนแอที่ควรได้รับการคุ้มครอง

ยามรักกันก็ดีอยู่หรอก แต่ยามร้างขึ้นมาผู้หญิงจะเสียเปรียบทุกประตู เพราะจะถูกลดทอนอำนาจและพลังมาโดยตลอด เพราะตัวเองไม่ได้ทำงานและฝึกทักษะ ทำให้ไม่มีอิสรภาพทางการเงิน ซึ่งนั่นหมายถึงอิสรภาพในชีวิตและการปลดเปลื้องจากสภาวะพึ่งพิงสามี

สภาวะพึ่งพิ่งสามีเป็นที่มาให้ผู้หญิงจำนนเมื่อถูกกระทำความรุนแรง แม่ต้องถูกปิดปากเมื่อเห็นลูกถูกกระทำโดยสามีตัวเอง
การผลิตซ้ำและทำให้แนวคิดนี้มีชีวิตก่อผลลัพธ์ให้ผู้หญิงยังคงถูกทำให้เห็นเป็นเพียง “เมีย” และ “แม่” ทำให้พวกเธอต้องพิสูจน์และยังคงท้าทายกับการเติบโตในที่ทำงานและการได้รับค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรมเมื่อเทียบกับเพศชาย

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของมันคือ การลดทอนงานบ้านและการทำกับข้าวให้ไม่ได้เป็น “งาน” ที่ไม่ถูกจัดวางใน “ตลาดงาน” แต่จริง ๆ แล้วงานนี้ทั้งเหนื่อยทั้งหนัก ใช้พละกำลังทั้งกายใจ ทำให้ผู้หญิงถูกเอาเปรียบและถูกใช้แรงงานฟรี เหมือนเกิดมาเป็นเพศนี้ปุ๊บต้องทำงานนี้ปั๊บ เมื่อทำได้ไม่ดีตามความคาดหวังก็มักถูกตำหนิ และแปะป้ายเป็นหญิงไม่ดี เพราะราคาและคุณค่าของพวกเธอถูกผูกติดไว้ด้วยการเป็นแม่บ้าน ซึ่งเพศชายถูกทำให้ลอยตัวในหน้าที่นี้

และหลักฐานความฝังลึกของแนวคิดนี้คือมันลึกจนขนาดที่ผู้หญิงเองก็สมยอมกับการถูกกดทับจัดวางให้อยู่แค่ในบ้าน อยากมีผัวแบบนั้นกันใหญ่ ใครหาได้และตรงตามความประสงค์ก็ดีไป แต่ก็ยังมีผญ.อีกหลายคนที่ต้องระทมกับแนวคิดชายเป็นใหญ่แบบนี้

Load More Related Articles
Load More By อย่าหาทำ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

กรมบัญชีกลาง แจ้งวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ลูกจ้างประจำ ปี พ.ศ. 2563 ในแต่ละเดือน

ในเพจ สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance New … …