Home ข่าว คุณหมอธีระ โพสต์เตือนการ์ดอย่าตกหลังวันที่ 1 ก.ค. หากโควิดระบาดรอบ 2 จะรุนแรงและฉับพลัน

คุณหมอธีระ โพสต์เตือนการ์ดอย่าตกหลังวันที่ 1 ก.ค. หากโควิดระบาดรอบ 2 จะรุนแรงและฉับพลัน

37 second read
ปิดความเห็น บน คุณหมอธีระ โพสต์เตือนการ์ดอย่าตกหลังวันที่ 1 ก.ค. หากโควิดระบาดรอบ 2 จะรุนแรงและฉับพลัน
0
656

วันนี้ ( 30 มิ.ย. 2563 ) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า..7 มีนาคม…100,000 ราย 4 เมษายน…1,000,000 ราย 28 มิถุนายน…10,000,000 ราย

ณ วันนี้ ทั่วโลกมีรายงานการติดเชื้อใหม่ทุกวัน รวมถึงประเทศต่างๆ ที่ไทยกำลังจะเปิดรับ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ หลัง 1 กรกฎาคม เราแต่ละคนควรระมัดระวังในการใช้ชีวิต ครั้งนี้มีทั้งศึกในศึกนอก ไม่เหมือนการปลดล็อคทุกระยะที่ผ่านมา

เมื่อวานคุยกันที่บ้านว่าแต้มต่อของการรอดของประเทศเราเป็นอย่างไร? ผมคิดอยู่นาน และตัดสินใจตอบดังนี้… “หากดูตามหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีมาทั่วโลก คิดว่าน้อยมาก” แต่…หากมองว่าไทยเรามีอัตลักษณ์ต่างจากที่อื่น รายละเอียดกำกับการปลดล็อคของเรานั้นมากกว่าที่อื่นหลายต่อหลายประการ และประชาชนเราส่วนใหญ่ยังระแวดระวังอยู่…ทำให้พอเห็นโอกาสมากขึ้นบ้างเดิมพันจึงอยู่ที่ระบบการคัดกรอง กักตัว และติดตาม ว่าจะมีประสิทธิภาพเพียงพอไหม และปัจจัยสำคัญที่สุดคือ ระดับการ์ดของเราหลัง 1 กรกฎาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สถานศึกษาระดับต่างๆ, หอพัก, โรงแรม, สถานบันเทิง, และแหล่งท่องเที่ยว

ยุทธศาสตร์ที่ต้องทำเพิ่มเติมตอนนี้คือ เตรียมระบบดูแลรักษาให้พร้อมที่จะดำเนินการ เน้นการทำ early detection and early treatment…ภาษานักระบาดคือ secondary preventionเพราะการระบาดที่เราจะเห็นต่อจากนี้ หากเกิดขึ้น จะไม่ย้อนกลับไปแบบมกราคม แต่จะออกมาในแบบฉับพลันและรุนแรงแบบมีนาคม การจะป้องกันได้ ต้องอาศัยทั้งกลไกรัฐที่เข้มแข็ง ตรวจสอบใกล้ชิด และอาศัยการช่วยกันเป็นหูเป็นตาของประชาชนทุกคน #ใส่หน้ากากเสมอ #ล้างมือบ่อยๆ #อยู่ห่างจากคนอื่น1เมตร #พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง #เลี่ยงที่อโคจร #หมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิด ประเทศไทยต้องทำได้ ด้วยรักต่อทุกคน…

ที่มา Thira Woratanarat

Load More Related Articles
Load More By ละเมอเขียน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แจ็คเกอรีน ยืนยันเป็นเรื่องจริง”นางร้ายชื่อดังลูก 2″สามีไปมีเมียน้อยอีกแล้ว

เพจดังอย่าง เจ๊มอย 108 โพสต์ข้อความระบุว่า “การได้กินกั … …