Home ข่าว ลุงวัย 63 ถูกเจ้าหนี้ทวงเงินมหาโหด เมียกลั้นไม่ไหวปล่อยโฮกลางรายการ

ลุงวัย 63 ถูกเจ้าหนี้ทวงเงินมหาโหด เมียกลั้นไม่ไหวปล่อยโฮกลางรายการ

38 second read
ปิดความเห็น บน ลุงวัย 63 ถูกเจ้าหนี้ทวงเงินมหาโหด เมียกลั้นไม่ไหวปล่อยโฮกลางรายการ
0
1,665

กลายเป็นเหตุการณ์ที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจอย่างมาก เมื่อลุงขายข้าวผัดปู วัย 63 ปี ถูกทวงหนี้มหาโหด ทุบกะโหลกสมองยุบ จนทำให้ถึงกับผวา ป้าร้อยล้าน เจ้าหนี้ ที่ไม่ถูกจับ แถมขู่จะกลับมาซ้ำ ด้านเมียร่ำไห้ฝังใจ ผัวนอนวิกฤต 4 คืน ด้านทนายชี้ ผิด พ.ร.บ. ทวงหนี้

จากกรณีการทวงหนี้สุดโหด ทำร้ายชายวัย 63 ปี มีอาชีพเป็นพ่อค้าขายข้าวผัดปู จนกะโหลกสมองยุบ ต้องนอนพักรักษาตัวนานถึง 2 เดือน รายการ “เรื่องลับมาก (no censor)” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20-15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 โดยมี ดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นพิธีกร ได้เปิดใจสัมภาษณ์ นายวีรภัทร คัมภิรานนท์ เหยื่อหนี้นอกระบบ และนางสาวพัชราภรณ์ ภาระคุณ ภรรยา มาพร้อมทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

ไปรู้จักคุณป้าร้อยล้านได้ยังไง ?
วีรภัทร : พวกแม่ค้าเขาบอกกันว่าคนนี้ออกเงินกู้ ตอนนั้นผมจะซื้อเสื้อ Bike for Dad กะลงทุนสักแสนกว่าบาท ตัวผมมีเงิน 8 หมื่น ต้องการเงิน 5 หมื่น เพื่อซื้อผ้า ก็ไปกู้เขา 5 หมื่น ไม่มีการทำสัญญา เขารู้ว่าเราทำอาหารขายที่นี่นานแล้ว ก็เชื่อใจกันเขาคิดดอกเบี้ยเท่าไหร่ ?
วีรภัทร : ตกลงที่ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ถือว่าถูกนะ แต่ถ้ารายวันส่วนมากเขาปล่อยให้คนอื่น 20 เปอร์เซ็นต์ก็มี ผมตกลงว่าจะใช้เงินแค่ 1 เดือน เป็นดอกเบี้ย 5 พัน เป็น 5.5 หมื่น เดือนถัดไปต้องคืนเขาเลย แต่หลังจากนั้นที่เราขายของ จะเปิดสาขาเพิ่มต้องใช้เงิน ก็ไปปรึกษาเขา มันก็เลยต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ

เกิดอะไรขึ้นถึงหยุดใช้หนี้ ?
วีรภัทร : จริง ๆ ผมก็จ่ายเขาทุกเดือน แต่เป็นดอกเบี้ย ยังค้างอยู่ 6 หมื่น แต่เขาลดให้เดือนละ 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นเดือนละ 3 พันบาท ก็จ่ายไปเรื่อย แต่ต้นปี 2561 เขาบอกจะเลิกให้กู้ ขอเงินคืนหมดเลย ดอกเบี้ยไม่สนแล้ว 6 หมื่นขอคืน เราก็บอกว่าไม่มี เขาบอกไม่ได้นะ ถ้าไม่เคลียร์จะเอาคนมา ถ้าไม่มีจ่ายก็ต้องทำร้าย พูดง่าย ๆ ผมก็บอกว่าถ้าป้าขู่ผมอย่างนี้ ผมก็ต้องไปศูนย์ดำรงธรรม

จากจุดที่เขาเตือนว่าจะเอาคืน กับวันที่เกิดเหตุ นานแค่ไหน ?
วีรภัทร : 2 ปีกว่า ไม่มีการคุยกัน ไม่มีการทวง ไม่มีอะไรเลย ไม่จ่ายดอก เพราะเขาเป็นคนเก็บดอกเอง ไม่มีลูกน้องเดิน แต่เขาประกาศไปทั่วบริเวณว่าข้าวผัดปูเดี๋ยวต้องโดนแน่นอน

วันนั้นเขามายังไง โหดแค่ไหน ?
วีรภัทร : หลังผมเก็บร้านประมาณ 2 ทุ่ม ผมก็ไปบอกแฟนว่าเดี๋ยวผมไปสตาร์ตรถรอ แฟนอยู่ห้องน้ำ ห่างกันประมาณ 10 กว่าเมตร ผมไม่เห็นใครเลยสักคน ช่วงนั้นห้างปิดแล้ว ลูกค้าไม่มี รถที่จอดคือรถพ่อค้า ผมก็เข้าไปสตาร์ต ขาเหยียบ แล้วตัวอยู่ข้างนอก จากนั้นก็ไม่รู้สึกตัวเลย

แผลบุ๋มแบบนี้ รู้ได้ยังไง ?
วีรภัทร : ใช้เวลาเกือบ 2 เดือน ถึงรู้เรื่อง มือซ้าย มือขวา พูดอะไรไม่รู้เรื่อง
รณณรงค์ : ก่อนหน้าเขามาทำร้าย ลุงไม่มีลางอะไรบอกเลยเหรอ
วีรภัทร : ไม่มี แต่เราระวังไว้ตลอด เขาขู่ไว้ตั้ง 2 ปี แล้วเขามีอำนาจเงิน

คุณพัชอยู่ในห้องน้ำ รู้ได้ยังไงว่าคุณวีโดน ?
พัชราภรณ์ : ได้ยินเสียงสตาร์ตรถตอนล้างมือ ไม่ถึง 2 วิ ได้ยินเสียงไม้หน้าสามดังมาก เสียงตีนี่ประมาณ 4 ครั้งนะคะ หนูก็ตะโกน ทั้งวิ่งทั้งเดินตะโกนสุดเสียงว่าทำอะไรกัน หยุดเดี๋ยวนี้ เขาก็ทิ้งไม้ไว้ตรงนั้น

เห็นคนตีไหม ?
พัชราภรณ์ : เห็นนะคะเป็นผู้ชาย เขาใส่หมวกแก๊ป ปิดแมสก์ช่วย

ทำไงเมื่อเห็นเขาโดนตี ?
พัชราภรณ์ : อันดับแรกก็วิ่งไปเขย่าตัวก่อน แกยังไม่หมดสติทันที แต่พูดวนไปวนมาไม่รู้เรื่องแล้ว ไม่มีเลือด แต่หัวบวมขึ้นมาทันที

เห็นภาพนั้นแล้ว ?
พัชราภรณ์ : ก็ตั้งสติ แล้วโทร. 191 จำเบอร์รถฉุกเฉินไม่ได้เลย สติไม่มี เราเลยขอให้ตำรวจโทร. เรียกให้ด้วย สักพักตำรวจก็โทร. เรียกรถมา ประมาณ 20-30 นาที

ทำไมคุณวีปักใจว่าการทำร้ายครั้งนี้เป็นคุณป้าร้อยล้าน ?
วีรภัทร : ก็ไม่มีศัตรู มีแต่ช่วยคน เรามีลูกค้าที่มาคุยกัน ถึงไม่ซื้อก็นั่งคุยกัน ไม่เคยทะเลาะกับใคร

ป้าร้อยล้านเป็นใคร ?
วีรภัทร : เขาปล่อยเงินกู้รายใหญ่บริเวณนั้น ผมเดาว่าเขามีลูกค้าร้อยกว่าคนขึ้น ไม่ว่าพนักงาน เจ้าของร้านค้า เจ้าของแผงลอย เยอะมาก

ตอนไปรักษาเสียเงินไปเท่าไหร่ ?
พัชราภรณ์ : ใช้เยอะค่ะ เพราะตอนแรกเข้าไปที่แพทย์รังสิต เพราะใกล้ที่สุด เราไม่รู้ว่าเป็นเอกชนด้วย ต้องใช้เงินสดเลยเป็นแสน
วีรภัทร : ตอนฟื้นฟู เราก็ต้องใช้เงิน ทำกายภาพ ไม่สามารถทำมาหากินได้

เงินเป็นแสนเอามาจากไหน ?
วีรภัทร : หยิบยืมจากญาติพี่น้อง

อาการเป็นไง ?
วีรภัทร : ปัจจุบันพูดตะกุกตะกัก ติด ๆ ขัด ๆ หมอบอกว่าจะสูญเสียไปประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ดีที่เดินได้ ธรรมดาลุกไม่ได้เลย

คดีคืบหน้าไปถึงไหน ?
วีรภัทร : คืบหน้ามากๆ ตอนนี้กำลังประชุมที่ภาค 1 ผู้การสั่งการเองทุกวัน

ตอนนั้นมีอะไรที่ลำบากใจ ?
วีรภัทร : ฝังใจเสียงไม้ที่ตี
พัชราภรณ์ : รู้สึกสงสารป๊าที่โดนตี (ร้องไห้) เหมือนเราขาดเสาหลัก (ร้องไห้) ตอนแกอยู่ห้องวิกฤต 4 คืน ไม่รู้ว่าแกจะฟื้น จะรับรู้อะไรหรือเปล่า เวลาไปเยี่ยมเขาก็เบลอตลอดเวลา ไม่มองอะไร เราไม่รู้เขาจะรอดหรือไม่รอด ในใจเราคิด เราภาวนาให้เขารอด เขาวิกฤตอยู่ 4 คืน (ร้องไห้) ตอนฟื้นมาก็ตอบโต้ไม่ได้ ต้องมาฝึกใหม่หมดเลยเหมือนเด็กอนุบาล สมองกระทบกระเทือน แต่อยู่ที่เราพัฒนาให้เหมือนเด็กแรกเกิด หมอบอกว่าต้องใช้ความใกล้ชิดของคนในครอบครัว ทั้งลูกทั้งอะไรต้องเข้ามาคุย

ตอนนั้นห่วงเรื่องอะไร ?
พัชราภรณ์ : ห่วงทุกอย่าง สงสารแก อายุขนาดนี้ไม่น่าจะโดน (ร้องไห้) เราก็ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวเอง (ร้องไห้) ออกมาขายข้าวผัดปูต่อไป
วีรภัทร : ผมพยายามฟื้นฟูและกลับมาขาย แต่พูดคุยกับลูกค้าได้ไม่เหมือนสมัยก่อน แต่ผัดได้อะไรได้

ช่วงเฝ้าไข้กี่เดือน ?
พัชราภรณ์ : อยู่โรงพยาบาลแพทย์รังสิต 4 คืน เพราะค่ารักษาเราไม่ไหว ย้ายไปอยู่ภูมิพลฯ 14 คืน แล้วช่วงโควิดขอออกจากโรงพยาบาลไปรักษาตัวต่อที่บ้าน เพราะมีคนไข้เยอะ โรงพยาบาลแน่น

ผ่านไปเท่าไหร่ถึงกลับมาทำมาหากิน ?
วีรภัทร : ก็ตัดสินใจว่าต้องออกมา ไม่งั้นเราไม่มีกิน ทางเซียร์ให้โอกาสถึง 1 มิถุนายน ถ้าเราไม่มาต่อสัญญาเขาจะให้เราออก แต่มันเป็นที่ทำกินของเรา ตอนนี้ต่อสัญญาแล้ว

ถ้าหากเจอเจ้าหนี้โหดแบบนี้ เราทำอะไรได้บ้าง ?
รณณรงค์ : ต้องไปแจ้งตำรวจ ถ้าไม่ไว้ใจตำรวจ ให้ไปที่ศูนย์ดำรงธรรม เขามีทั้งทหาร เจ้าหน้าที่ปกครองดูแลอยู่ เข้าใจว่าลูกหนี้จะกลัว เพราะคนปล่อยกู้มักอ้างว่าจ่ายส่วยตำรวจแล้ว ตำรวจไม่กล้าจับ ทำให้ลูกหนี้ไม่ไว้ใจตำรวจในพื้นที่ ก็ไปศูนย์ดำรงธรรมให้ทหารจับแทน

ตำรวจจะต้องทำยังไง เมื่อเกิดกรณีแบบนี้ ?
รณณรงค์ : ถ้ามีหลักฐานชัดเจน สามารถออกหมายจับได้ภายใน 1-2 วัน ไม่ต้องรอ แล้วถ้าใครเจอเหตุการณ์แบบนี้ไม่ต้องรอให้รักษาหายแล้วไปให้ปากคำ ถ้ามีพยานแวดล้อมเห็นเหตุการณ์ เป็นประจักษ์พยาน ก็สามารถให้ปากคำได้แล้ว

มีกฎหมายว่าด้วยการทวงหนี้ ทำไมเจ้าหนี้โหดแบบนี้ ?
รณณรงค์ : พ.ร.บ. ทวงหนี้ ที่ออกมา เขาบอกเลยว่าการทวงหนี้ต้องไม่ใช้กำลัง ห้ามใช้ความรุนแรง การใช้กำลังมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 5 แสน แสดงว่าทุกพื้นที่ที่ปล่อยกู้นอกระบบเขาไม่กลัวกฎหมาย เขาคิดว่าเขาเคลียร์ได้หรือเปล่า ต้องยอมรับว่ามีคนมาร้องเรียนผมเหมือนกันเรื่องกู้นอกระบบ คนปล่อยกู้เขาก็มีความรู้ด้านกฎหมาย เขาไม่ออกใบเสร็จหลักฐานว่าเขาเก็บนอกระบบ เมื่อไม่มีหลักฐานเอาอะไรไปกล่าวหาเขาในศาลล่ะว่าเขาปล่อยกู้นอกระบบ คดีนี้ออกหมายจับใช่ แต่ในชั้นศาลจะไปถึงไหม ต้องดูว่าผู้กำกับการปทุมธานี จะเอาผิดในศาลได้แค่ไหน แก๊งกู้ระบบเขารู้กฎหมาย ไม่ง่ายเลยจริง ๆ

แต่ครั้งนี้ออกมาแถลงเยอะ ว่าไง ?
รณณรงค์ : คดีนี้สะเทือนขวัญ สะเทือนอารมณ์ ทำกับคนสูงอายุ แล้วพื้นที่ที่เกิดไม่ได้ห่างจาก กทม. เลย โซนรังสิตนี่เอง มันต้องมีความชัดเจนว่าจับได้หรือไม่ได้ แล้วพื้นที่รังสิตเป็นพื้นที่เจ้าพ่อเจ้าแม่เงินกู้ ก็เป็นการวัดดูว่าในพื้นที่จะกำกับดูแลการปล่อยกู้นอกระบบได้มากน้อยแค่ไหน

ตอนนี้คุณวีและคุณพัชต้องรอตำรวจศูนย์ดำรงธรรม แล้วเรื่องจะถึงศาลไหม ?
รณณรงค์ : ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนจะรวบรวมหลักฐานได้มากน้อยแค่ไหน ถ้ามีหลักฐานเห็นตอนทำร้ายร่างกายก็ออกหมายจับได้แล้ว ทำร้ายมีเหตุจูงใจเรื่องอะไร ถ้าทวงหนี้ก็ผิด พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ เพิ่มอีก อันนี้มันทำร้ายสาหัส เวลาพิจารณาโทษ ศาลก็จะมองพฤติการณ์ว่าอย่างนี้เป็นภัยต่อสังคม ทวงหนี้เกินอัตราก็ผิดอยู่แล้ว แต่นี่ยังใช้ความรุนแรงในการทวง ทำร้ายเพื่อหวังผลให้ลูกหนี้รายอื่นยินยอมและมอบหนี้ให้กับคุณ มันต่างจากแก๊งมาเฟียตรงไหน

ตอนนี้คุณวีผ่อนหนี้ไหม ?
วีรภัทร : ไม่ผ่อน เขาตั้งใจให้ผมเป็นตัวอย่างเลย

ความหวาดกลัว ?
วีรภัทร : มีทุกวัน ถ้าเขาไม่จับกุม หวาดกลัวทุกวัน
พัชราภรณ์ : ถ้าคุณป้ายังไม่โดนดำเนินคดี ก็ใช้ชีวิตหวาดผวา เจอคนแปลกหน้าก็ระแวงไปหมด การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปหมดเลย
รณณรงค์ : ผมกำลังชั่งใจว่าเขาพิสูจน์ได้หรือเปล่าว่าเขารับจ้างมาตีลุง ถ้าพิสูจน์ได้อัตราโทษไม่เกิน 5 ปี ก็ได้แค่นั้น

คุณวี-คุณพัช ถ้าเขาโดน 5 ปี รู้สึกยังไง ?
วีรภัทร : ถ้าปีที่ 6 ผมก็กลัวอีก ไม่รู้เขาจะมาซ้ำอีกหรือเปล่า เพราะหลังจากที่ผมรักษาตัว เขาก็มีการสื่อให้รู้ว่าเขาจะซ้ำ เขามีเงิน เขาจะจ้างใครก็ได้
รณณรงค์ : อยู่ที่ตำรวจปทุมธานี จะขุดรากถอนโคนขบวนการแก๊งเงินกู้ได้หรือเปล่า จับกุมแล้วก็เอามาเปิดเผยแถลงชัดว่าทำไมคนปล่อยกู้ในปทุมธานีถึงไม่โดนตำรวจจับ มันเป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย ว่าในช่วงโควิด 19 จะไม่มีแก๊งเงินกู้ที่ไหนออกมาเพ่นพ่านในพื้นที่ตัวเอง

ขอบคุณรายการ เรื่องลับมาก (no censor)

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.