Home สาระหน้ารู้อื่นๆ ยืดอายุไปอีกนาน 10 วิธีเก็บของที่ถูกต้อง อยู่ในตู้เย็นได้นานขึ้น ไม่เสียง่ายๆ

ยืดอายุไปอีกนาน 10 วิธีเก็บของที่ถูกต้อง อยู่ในตู้เย็นได้นานขึ้น ไม่เสียง่ายๆ

32 second read
ปิดความเห็น บน ยืดอายุไปอีกนาน 10 วิธีเก็บของที่ถูกต้อง อยู่ในตู้เย็นได้นานขึ้น ไม่เสียง่ายๆ
0
661

บ่อยครั้งที่เราซื้อของมาแล้วหยิบอะไรได้ ก็มักจะยัดใส่ไปในตู้เย็นครั้งละมาก ๆ จนตู้เย็นสูญเสียความเย็นและทำงานหนัก ทำให้เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้อยู่ได้ไม่นาน

ลองมาดูวิธีที่ถูกต้องสำหรับการเก็บของในตู้เย็นให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น 10 วิธีนี้กันดีกว่า หมดปัญหาผักเสียง่าย เก็บยาก 

1. อย่าแช่ผักและผลไม้รวมกันผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ทำให้ผักที่ว่างอยู่ใกล้ ๆ เสียเร็ว ทางที่ดีควรเก็บผักและผลไม้แยกถุงหรือ แยกชั้นกัน ยิ่งแช่ห่างกันมากเท่าไรผักและผลไม้ก็จะช่วยยืดอายุได้นานขึ้น

2. น้ำส้มสายชูใช้แช่อาหารสด

เนื้อสดและอาหารทะเล หากไม่อยากให้มีกลิ่นและเสียไว ให้นำไปแช่น้ำส้มสายชูสักพักก่อนจะนำเข้าตู้เย็น และหากจะเอาออกมาทำอาหาร ก็ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูสักพักก่อนเช่นกัน

3. วางขวดแนวตั้ง

เครื่องดื่ม เช่น ไวน์ นมสด น้ำหวาน ไม่ควรวางในแนวนอน เพราะฝาขวดอาจจะหลวมหรือเปิดออก ทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าไปในขวดได้ง่าย เป็นเหตุให้เครื่องดื่มเน่าเสียนั่นเอง

4. เก็บไข่ในชั้นวาง

ไข่สด ควรเก็บไว้ในกล่องไข่หรือชั้นวางไข่ในตู้เย็น เพื่อกันการกระแทกและป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ที่สำคัญไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น เพราะจะทำให้อากาศ สิ่งสกปรก และกลิ่นต่าง ๆ ในตู้เย็น ซึมเข้าภายในฟองไข่ได้ไว ทำให้ไข่ไก่เสียง่าย นอกจากนี้ก็ควรวางไข่ให้ด้านแหลมลง ให้ด้านป้านหงายขึ้น วิธีนี้จะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟองพอดี  อยากรู้สูตรอาหารเมนูไข่ คลิ๊ก

5. ผลไม้เบอร์รี่ล้างด้วยน้ำอุ่น

ผลไม้หมวดเบอร์รี่มักไม่ถูกกับความร้อนของบ้านเรา ทำให้เสียง่ายมาก ลองนำผลไม้อย่าง เชอร์รี่ สตรอวเบอร์รี่ หรือบลูเบอร์รี่ ใส่ตระกร้าแล้วล้างผ่านน้ำร้อนแบบเร็ว ๆ ประมาณ 30 วินาที หลังจากนั้นให้เทลงบนผ้า เพื่อคลายความร้อน แล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็น ความร้อนจะฆ่าสปอร์แบคทีเรีย ทำให้เบอร์รี่คงความสดได้นานขึ้น

6. ห่อผักด้วยกระดาษ

ผักสด ควรจะทานภายใน 1-2 วัน เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุด แต่ถ้าต้องการแช่ผักในตู้เย็น หลังจากล้างผักและเสร็จแล้ว ให้ห่อผักด้วยกระดาษเช็ดมือแผ่นใหญ่ แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น กระดาษจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป ซึ่งจะช่วยคงความสดให้นานขึ้น และอย่าลืมเด็ดผักใบที่ช้ำหรือเน่าทิ้งไปก่อนด้วย

7. ห่อขนมปังด้วยผ้าบาง ๆ

ขนมปังปกติจะมีอายุ 4-5 วัน แต่เมื่อเจอความร้อนจะเป็นราได้ง่ายมาก ถ้าอยากจะยืดอายุขนมปังหละก็ ให้ห่อขนมปังด้วยผ้าบาง ๆ เพื่อเก็บความชื้น แล้วใส่ถุงก่อนจะนำเข้าตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้ขนมปังยังนุ่มเมื่อนำออกมาอุ่นทาน

8. ผลไม้สุกง่ายใส่ถุงสูญญากาศ

ผลไม้ต่าง ๆ ที่สุกง่าย เช่น แอปเปิ้ล อะโวคาโด องุ่น ลูกแพร พริกไทยสด และเห็ดทุกชนิด ให้ใส่ถุงพลาสติกสูญญากาศ และพยายามอย่าให้ผิวของผลไม้แต่ละลูกสัมผัสกัน จะช่วยเก็บไว้ได้นานขึ้น

9. ใส่เห็ดในกล่องพลาสติก

เห็ดเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภท ที่เสียค่อนข้างเร็ว แนะนำให้ล้างให้สะอาดแล้วตากลมให้แห้ง จากนั้นเก็บใส่กล่องพลาสติก แล้วปิดฝาไม่ต้องสนิท ให้ลมเข้าไปเล็กน้อย หรืออาจให้แผ่นพลาสติกใส ห่อแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ที่ ด้านบน เพื่อป้องกันความชื่น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เห็ดเน่าเสียนั่นเอง

10. ผลไม้ดิบใส่ถุงกระดาษเจาะรู

ผลไม้ดิบที่ยังเป็นสีเขียว ให้นำใส่ถุงกระดาษที่เจาะรู อากาศที่ไหลเวียนจะช่วยคงความสดได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยให้ก๊าซเอธิลีนหรือก๊าซที่ทำให้ผลไม้สุกยังคงอยู่ในถุง ไม่ไปรบกวนผลไม้ชนิดอื่น

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In สาระหน้ารู้อื่นๆ
Comments are closed.

Check Also

เลขาฯประกันสังคม ย้ำขั้นตอนยื่นขอรับสิทธิ กรณีว่างงานอันเนื่องมาจากเหตุสุดวิสัย (โควิด-19) ไม่ยากอย่างที่คิด

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าว … …