Home ข่าว เปิดความจริงทำไมคนโบราณถึงบอกว่า “กินข้าวเสร็จ อย่าเพิ่งอาบน้ำ” เด็ดขาด ที่แท้มันมีประโยชน์ต่อเรามากๆ

เปิดความจริงทำไมคนโบราณถึงบอกว่า “กินข้าวเสร็จ อย่าเพิ่งอาบน้ำ” เด็ดขาด ที่แท้มันมีประโยชน์ต่อเรามากๆ

30 second read
ปิดความเห็น บน เปิดความจริงทำไมคนโบราณถึงบอกว่า “กินข้าวเสร็จ อย่าเพิ่งอาบน้ำ” เด็ดขาด ที่แท้มันมีประโยชน์ต่อเรามากๆ
0
3,965

หลังจากกินอาหารอิ่มแล้ว กิจกรรมที่คุณทำต่อจากนั้นคืออะไร บางคนอาจจะต่อด้วยขนมหวาน หรือผลไม้ บางคนดื่มน้ำ หรืออาจต่อด้วยเครื่องดื่มต่างๆ บ้างก็ลุกขึ้นเดินย่อย บ้างก็ล้มตัวลงนอน แต่รู้หรือไม่พฤติกรรมต่างๆ หลังกินอาหารส่งผลดีและผลร้ายต่อสุขภาพทั้งนั้น!! โดยเฉพาะใครที่อาบน้ำหลังกินข้าวอิ่มๆ ต้องระวังสุขภาพกันให้มากๆด้วย

เชื่อว่าเคยได้ยินคำโบราณที่เคยบอกว่า “เวลากินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งอาบน้ำ” หลายคนก็ตีเป็นหลายความหมาย จะทำให้ท้องอืด ปวดท้องบ้าง แต่ล่ะความเชื่อก็ไม่เหมือนกัน แต่แท้จริงแล้ว การที่คนโบราณบอกว่า เพิ่งกินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งอาบน้ำนั้น ที่แท้คือเหตุผลนี่ที่เข้าใจผิดมาตลอด

ส่วนเหตุผลที่แท้จริงก็คือ “เพิ่งกินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งอาบน้ำ” เพราะอาหารจะไม่ย่อย คนโบราณรู้อะไรที่เราไม่รู้ เพราะกระเพาะต้องใช้เลือดในการย่อยอย่างมาก หากไปอาบน้ำ เลือดจะวิ่งมาที่ผิว ไม่ช่วยกระเพาะย่อยอาหาร ท้องก็จะอืดสุดท้ายก็เน่าใน (เพราะการย่อยไม่สมบูรณ์ อาหารที่เหลือไปหมักหมมที่ลำไส้) เมื่อเริ่มกินอาหารแล้วอย่าเพิ่งอาบน้ำวิธีการอาบน้ำที่ดีแต่โบราณก็คือ
ตอนเช้าให้อาบน้ำเย็นหรืออุณหภูมิปกติเพื่อให้ร่างกายสดชื่น และควรอาบก่อนกินอาหารเช้าด้วยจะช่วยให้รูขุมขนปิด พลังชี่(“ชี่” หรือ ลมปราณ ในทางการแพทย์แผนจีน คือ พลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด) ถูกเก็บไว้ในกาย พร้อมกับทำงานได้ตลอดทั้งวัน สังเกตได้เลยว่าจะรู้สึกมีกำลังมากขึ้น ไม่อ่อนเพลีย ส่วนตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบาย ความเครียดจากกิจกรรม ระหว่างวันจะถูกระบายออกไปทางรูขุมขน ไม่เก็บกักไว้ในหัวใจ

แต่หากเป็นคนนอนหลับยาก เนื่องจาก “ความเครียด เก็บกักไว้ในหัวใจ” ตื่นเช้ามาก็จะเพลีย นอนไม่อื่ม แต่ถ้าตอนเช้าหากไปอาบน้ำอุ่น ก็จะทำให้เลือดถูกดึงมาที่ผิวมาก และระบายออกทางรูขุมขนที่เปิด เสียพลังงานแต่เช้า จะรู้สึกไม่สดชื่นแต่กลับผ่อนคลาย ไม่อยากทำอะไร ซึ่งตามหลักแล้วในตอนเช้า เป็นเวลาที่กระเพาะทำงานได้สูงสุด ย่อยอาหารได้สูงที่สุด เมื่อทำเป็นประจำเรื่อยๆ จะกินอาหาร แล้วย่อยยาก ท้องอืด มีอาการเพลียหลังกินข้าว ต้องกินกาแฟ ตามลงไปจึงทำให้รู้สึกตื่นขึ้น สุดท้ายก็ติดกาแฟอีกด้วย อาหารที่ย่อยไม่หมด จะเน่าที่ภายในลำไส้ ก่อให้เกิดสิวฝ้า เพราะของเสียต้องถูกระบายออกทางรูขุมขนเเทน ที่แท้จริงแล้วเป็นการช่วยการปรับการสมดุลของร่างกายนี่เอง ช่วยให้การดูดซับของสารอาหาร และช่วยย่อยอาหารนั่นเอง

5 สิ่งที่ไม่ดี ไม่ควรทำ หลังกินอาหารมื้อหลัก

  1. อาบน้ำหลังทานข้าวเสร็จ “การอาบน้ำ” เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำหลังกินอาหารมากที่สุด เพราะการย่อยอาหารจะทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายขาดสมดุล
  2. นอนหลับ น่าจะเป็นอีกข้อที่ส่งผลให้ท้องอืด แน่นท้องมากที่สุด เพราะการกินแล้วนอนทันทีจะทำให้เกิดลมในท้อง อาจทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ด้วย อีกทั้งตื่นขึ้นมาแล้วจะรู้สึกไม่สบายท้องเอามากๆ เลยด้วย
  3. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจำเป็นต้องใช้พลังงานในร่างกายมาก ในขณะที่กระเพาะก็ยังทำการย่อยอาหารอยู่ ประสิทธิภาพในการทำงานทั้งหมดทุกส่วนในร่างกาย หากทำพร้อมกันแบบนี้ไม่ดีแน่
  4. ดื่มน้ำอัดลม และผลไม้ที่มีแก๊สเยอะหลังมื้ออาหารถ้าอยากล้างปากด้วยเครื่องดื่มหวานๆ และผลไม้ฉ่ำๆ แนะนำผลไม้ย่อยง่าย เช่น แตงโม ส้ม เลี่ยงผลไม้แก๊สเยอะอย่าง ทุเรียน กล้วย มันแกว หรือผลไม้ที่มีแป้งเยอะ และเครื่องดื่มเบาๆ ที่ดีต่อท้องหลังกินอิ่มใหม่ๆ อย่างน้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวย ก็ช่วยให้ชื่นใจ และสบายท้องได้ ส่วนน้ำอัดลมที่มีแก๊สเยอะเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงมากๆ ถ้าไม่อยากให้ท้องอืด ปวดท้องหลังกินข้าวอิ่มละก็ควรเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีแก๊สเยอะๆ ไปได้เลย
  5. อารมณ์เครียด หงุดหงิด โกรธกินอิ่มใหม่ๆ นอกจากจะต้องเลี่ยงการทำให้จุกท้อง หรือท้องอืดแล้ว ยังควรเลี่ยงภาวะความเครียดที่ส่งผลต่อกระเพาะโดยตรงด้วย เพราะหลังกินอาหาร หากมีอารมณ์เหล่านี้ก็จะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร และอาจทำให้อาเจียนออกมาได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ตาม เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับกิจกรรมที่ไม่ควรทำหลังทานอาหารเสร็จ รวมถึงการอาบน้ำหลังกินข้าวอิ่มๆ ทันที ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเผลอทำบ่อยๆ เป็นประจำ เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้อาจก่อให้เกิดผลร้าย ปัญหาใหญ่ต่อสุขภาพตามมาในภายหลังได้

Load More Related Articles
Load More By Breaking News
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

Types Of Equity Accounts

Content Production Tax Credits Single Assets Equity Exa … …