Home ข่าว นายกฯตู่ เบรคโซเชียลลือ ฮอลิเดย์ชดเชยสงกรานต์ ครม.เคาะแล้ววันหยุดเดือนก.ค.

นายกฯตู่ เบรคโซเชียลลือ ฮอลิเดย์ชดเชยสงกรานต์ ครม.เคาะแล้ววันหยุดเดือนก.ค.

33 second read
ปิดความเห็น บน นายกฯตู่ เบรคโซเชียลลือ ฮอลิเดย์ชดเชยสงกรานต์ ครม.เคาะแล้ววันหยุดเดือนก.ค.
0
3,681

สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการพิจารณาวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ที่จะเลื่อนมาเดือนก.ค.ว่า ในวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่งเดิมได้มีการหารือกันว่าอาจเป็นช่วงวันหยุดวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา คือระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค.และมีชดเชยคือวันที่ 6-7 ก.ค.

โดยต้องหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานศบค. และที่ประชุมศบค. โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขว่าควรจะชดเชยในช่วงวันไหน ซึ่งวันหยุดปกติของวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชาและเป็นไปได้ที่อาจจะเพิ่มในช่วงนี้หรืออาจเป็นช่วงปลายเดือนก.ค. ซึ่งมีวันหยุดในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

อ่านข่าว – ศุกร์นี้มีลุ้น ชง ศบค. เตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ 6 วันรวดในเดือนกรกฎาคมล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ยืนยันแล้วว่า ไม่มีแนวคิดให้หยุดติดกัน 8 วันชดเชยสงกรานต์ หลังมีคนไปปล่อยข่าว ชี้รัฐบาลจะต้องพิจารณาให้รอบคอบไม่อยากให้ไปหยุดติดกัน แต่อาจเอาวันหยุด 3 วันของสงกรารต์ไปแทรกวันหยุดที่จะถึงนี้ ขออย่านำเรื่องวันหยุดไปเป็นประเด็นดราม่า

โดย พล.อ.ประยุทธ์ แถลงแนวทางการจัดสรรวันหยุดชดเชยสงกรานต์ ว่าให้เป็นไปในลักษณะทยอยหยุด โดยสั่งการให้ไปทำเรื่องวันหยุดสงกรานต์แล้ว 3 ระยะ เช่น หากมีวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ และวันอังคาร ให้หยุดต่อเนื่อง 4 วัน แต่ไม่ใช่หยุดต่อเนื่องยาว เพราะหยุดยาวในทางราชการไม่ใช่เรื่องดี เพราะเราต้องการทำงานให้ประชาชนมากที่สุด

ด้าน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่ ศบค.พิจารณากำหนดวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ว่า เรื่องวันหยุดชดเชย คณะกรรมการกลั่นกรองยังไม่ได้เสนอประเด็นเพื่อพิจารณา มีแต่ในส่วนของกรมการศาสนาและกรมศาสนพิธี กระทรวงวัฒนธรรมเสนอเรื่องหารือถึงการเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชน สามารถปฏิบัติศาสนกิจเวียนเทียนและทำบุญในวันเข้าพรรษาได้ตามปกติ แต่ยังต้องยืนยันปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข

โดยกำหนดวันหยุดช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้ยังคงเป็นวันที่ 4, 5 และ 6 ก.ค. เหมือนเดิม ยังไม่เสนอต่อ ศบค.ว่าจะให้หยุดชดเชยเพิ่มเติมในช่วงต้นเดือน ก.ค. ตอนนี้สิ่งที่นายกรัฐมนตรีย้ำและเป็นห่วงคือเรื่องการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.นี้

โดยที่ประชุม ครม. มีมติให้หยุดชดเชยช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนา ได้แก่ วันอาสาฬหบูชา และ วันเข้าพรรษา ยาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-7 กรกฎาคม 2563 โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ที่ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

“ขอให้ระมัดระวังและขอร้องสื่อ เรื่องการบิดเบือน การให้ข่าวที่ไม่ใช่สาระสำคัญ อย่างเช่น การปล่อยข่าวว่า รัฐบาลอนุมัติแล้วให้มีการหยุดราชการ 8 วันติดต่อกัน ไอ้อย่างนี้มันควรจะเสนอข่าวไหม มันเป็นไปได้หรือไม่ ผมพูดหรือยัง รัฐบาลกำหนดออกมาหรือยัง ถ้ายังคนไปเผยแพร่ทำไม่ถูก ท้ายที่สุดหากไม่ได้วันหยุด 8 วัน ก็เล่นงานนายกฯ เล่นงานครม.ใช่หรือไม่ ฉะนั้น​ วันนี้เรากำลังพยายามหารายได้ให้ประชาชนได้มากที่สุด เพราะอยู่ในวาระพิเศษ​ โควิด-19 แพร่ระบาด จริงๆอยากจะขอร้องสื่อมวลชน สำนักพิมพ์บรรณาธิการต่างๆ ให้ช่วยกันเสนอข่าวที่เป็นความก้าวหน้า ข่าวดีๆ ยึดพื้นที่ข่าวตรงนี้ให้หน่อย ไม่ใช่เอาแต่ข่าวขัดแย้ง หรือข่าวที่มีผลกระทบกับเสถียรภาพ ซึ่งต่างประเทศเขาดูอยู่

ดังนั้น​ เรื่องจริงคืออะไร​ ถามมาก็แล้วกัน อย่าเอาข่าวที่เป็นคำบอกคำอ้าง แหล่งข่าวรัฐบาล อะไรทำนองนี้มา ตราบใดถ้ายังไม่มีการอนุมัติ หรือผมยังไม่ได้นำเข้าครม. มันก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด บางทีก็มีการพูดไปก่อนว่าจะได้นู่นได้นี่ แล้วมันก็ไม่ได้​ เพราะยังเข้าครม.ไม่ได้ ซึ่งต้องดูในหลายมาตรการ รวมถึงความคิดเห็นของแต่ละกระทรวง ไม่ใช่กระทรวงไหนเสนอขึ้นมาแล้วเห็นชอบ มันไม่ใช่ มันต้องสอบถามข้อสังเกตจากหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ถ้าเขาตอบมาไม่ขัดข้อง​ มีเงินพอ ก็อนุมัติได้ แล้วก็ต้องติดตามการได้ประโยชน์ของประชาชน โดยตรง ไม่มีการทุจริต กลไกมีอยู่แล้ว”

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แพทย์อาวุโสสรุปผลสอบนายกฯตู่ จากม้านอกสายตา โดนดูถูกสารพัด ชื่นชมเลือกหมอทวีศิลป์เป็นโฆษก

จากที่ทั่วโลกเจอวิกฤตโควิด -19 เข้าถาโถมกับสถานการณ์โรค … …