Home ข่าว หนุ่มกลับจากญี่ปุ่นถึงกับเซอร์ไพรส์ หลังถูกรัฐกักตัว ไม่เหมือนอย่างที่คิดมาในตอนแรก

หนุ่มกลับจากญี่ปุ่นถึงกับเซอร์ไพรส์ หลังถูกรัฐกักตัว ไม่เหมือนอย่างที่คิดมาในตอนแรก

37 second read
ปิดความเห็น บน หนุ่มกลับจากญี่ปุ่นถึงกับเซอร์ไพรส์ หลังถูกรัฐกักตัว ไม่เหมือนอย่างที่คิดมาในตอนแรก
0
364

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 63 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tun Wisawas ได้ออกมารีวิวการถูกกักตัว 14 วัน โดยรัฐ (state quarantine)หลังกลับจากการเดินทางไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น กลับโดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบิน ANA เที่ยวบินที่ NH847 เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้เขาจะเป็นคนไทย ซึ่งแปลว่าอิสระ แต่เขาบอกว่า เขาก็ต้องเคารพกฎหมาย
และรับผิดชอบต่อสังคมโดยเริ่มจาก ได้เดินทางมาสนามบินฮาเนดะ ตั้งแต่เช้าถึงสนามบินก็คือมีแต่ความเงียบเหงา ราวกับเราจะไม่ได้กลับมาญี่ปุ่นอีก ปาดน้ำตานิดนึง แล้วก็ไปรอเข้าแถวรอเช็คอิน วันนี้น่าจะมีเที่ยวบินเดียวคือที่กลับไทยนี่แหละ ที่ญี่ปุ่นก็คือเหมือนจะไม่เคร่ง ไม่โซเชียล ดิสแทนซิ่งอะไรทั้งสิ้น แต่โอเค อย่างไรก็ได้แล้วตอนนี้ ขอให้ได้กลับบ้าน แต่เขาบังคับว่า ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

ผ่านทุกอย่างตามปกติก็มารอขึ้นเครื่อง เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินพิเศษที่สถานทูตจัดให้ เดือนนี้มีแค่ 3 เที่ยวบิน เที่ยวนี้เป็นเที่ยวที่ 2 อีกเที่ยวคือปลายเดือนเลย เราต้องกลับเที่ยวนี้แหละ เพราะอีก 10 วันวีซ่าจะหมดแล้ว เล่าขั้นตอนนิดนึงว่า ไม่ใช่มีเงินซื้อตั๋วแล้วกลับได้เลย คือเราต้องไปลงทะเบียนกับสถานทูต รออีเมล์ตอบกลับ จากนั้นไปซื้อตั๋วของเดือนหน้า ส่งไปให้สถานทูตเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน เซ็นเอกสารยินยอมกักตัว สรุปเลยว่าถ้าจะกลับไปต้องมีเอกสารหลายอย่าง ต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ญี่ปุ่น ก็คือเสียเงินทุกขั้นตอน แต่เราไม่หวั่น เพราะตอนนี้ Bangkok is calling หนูอยากกลับบ้านพอลงจากเครื่องก็เตรียมเอกสารทุกอย่าง ให้พร้อมเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ นั่งเรียงกันเป็นแถว เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารคือป้องกันกันดีมาก ยืนกันหลายสิบคน คุมกันละเอียดยิบ ตั้งแต่ลงเครื่อง ยืนคุมตลอดแนว แบบไม่ให้เล็ดลอดสายตา

สวมชุดป้องกัน กันเต็มที่ ล้างมือ เช็ดมือ เช็ดแอลกอฮอล์กันตลอด อย่าว่าแต่เชื้อโรคเลยที่จะเข้ามาได้ อากาศก็ไม่น่าเข้าได้ด้วย นับถือในความอดทนคือถ้าเราเป็นเชื้อโรคที่มาจากต่างประเทศแล้วหวังว่าจะเอามาแพร่กระจายติดคนไทย ก็คงต้องมีท้อแท้ อะไรมันจะคุมเข้มขนาดนี้ อันนี้ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่และรัฐที่จัดการเป็นอย่างดีคือนี่ถ้าเป็นเชื้อโควิดคงขอนั่งเครื่องกลับไปหากินที่ญี่ปุ่นต่อดีกว่า อยู่ไทยไม่น่ารอด ต่อมา เจอด่านวัดไข้กันอีกรอบ
ของผมวัดรอบแรกเจ้าหน้าที่มองตัวเลขแล้วทำหน้าเหมือนตกใจ ขอวัดอีกรอบ ผมนี่ใจแป้วเลย กลัวแจ็คพ็อตแตก วัดรอบสองได้ 36.6 องศา โอเครอด

รับกระเป๋าเสร็จออกมาขึ้นรถบัสเพื่อส่งไปกักกัน อันนี้เด็ด เอากระเป๋าเดินทางมาพ่น ๆ เดาว่าน่าจะเพื่อฆ่าเชื้อโรค มาถึงสถานที่กักตัวแล้ว ผมคิดว่าเขาน่าจะจัดให้เที่ยวบินเดียวกันมากักตัวที่เดียวกันหมด แล้วแต่ว่าเที่ยวบินไหน จะได้ไปกักที่ไหน ใกล้บ้างไกลบ้างแล้วแต่วาสนา และบุพเพฯจะพาเราไปรอบของผมได้มากักตัวที่โรงแรม The Bazaar รัชดา เป็นโรงแรมสี่ดาว แต้มบุญน่าจะยังพอมีอยู่ ลงจากรถวัดไข้กันอีกรอบ วัดไปวัดมาจากไม่มีไข้
จนไข้จะขึ้นอยู่แล้ว ก่อนเข้ามีเอารองเท้าจุ่มแอลกอฮอล์อีกรอบ เฮ้อ..ท้อแทนเชื้อโรค ทุกคนที่มากักตัวจะได้พักห้องเดี่ยว ยกเว้นสามีภรรยา หรือพ่อแม่ลูกที่พักด้วยกันได้

เปิดประตูห้องถึงกับต้องร้อง เพราะห้องดีมาก คือห้องหรูหรากว่าที่คิด กว้างขวาง แอร์เย็นฉ่ำ มีอ่างอาบน้ำด้วย ทุกอย่างคือทางรัฐจัดให้ทั้งหมด ฟรีหมดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ฟรีหมดโดยไม่มีอะไรกั้น ระหว่างกักตัวคือออกไปไหนไม่ได้เลย กินข้าวต้องล้างจานเอง ซักผ้าเอง ตากในห้องน้ำ อาหารเย็นที่ได้รับ เน้นผัก ไม่เน้นเนื้อ ของหวานเป็นสับปะรดฉ่ำ ๆ มีกรุ๊ปไลน์ไว้ติดต่อแจ้งข่าวสารกันด้วย มีอาหารเตรียมให้ 3 มื้อต่อวัน สรุปคือ ทุกอย่างดีงามมาก ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย พร้อมอยู่ยาว 14 วัน ซึ่งเค้าจะมีการตรวจหาเชื้ออีก 2 รอบ ที่ผ่านมาคนที่มากักตัวที่นี่ไปแล้วกว่า 1,000 คน ยังไม่มีคนติดเชื้อเลย ก็ภาวนาว่าเราเองจะรอดปลอดภัยเช่นกัน

ขอบคุณทางภาครัฐ และเจ้าหน้าที่ทุกคนอีกครั้ง ที่ทำงานเป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัยของประชาชน หวังว่าการรีวิวครั้งนี้คงจะมีประโยชน์กับคนที่อยากรู้อยากเห็น และไม่มีโอกาสดี ๆ แบบข้าพเจ้า ถ้ามีอะไรคืบหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อ ทนอีกหน่อยเพื่อส่วนรวม เดี๋ยวก็ได้กลับบ้านแล้ว

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

กู้ภัยสะเทือนใจ เจอเคส 3 พี่น้องกลับจากกทม. มากักตัวที่บ้าน ก่อนคนหนึ่งนอนดับปริศนา ต้องเผาทันทีแม้มัดตราสังยังทำไม่ได้

กลายเป็นเรื่องราวชวนสะเทือนใจเมื่อเพจศูนย์ข่าวกู้ภัยสยา … …