Home ข่าว แพทย์หนุ่มแจงยิบเหตุตรวจคนไข้ช้า เพราะดูจากอาการแล้วมีเคสอื่นที่ต้องรักษาก่อน

แพทย์หนุ่มแจงยิบเหตุตรวจคนไข้ช้า เพราะดูจากอาการแล้วมีเคสอื่นที่ต้องรักษาก่อน

40 second read
ปิดความเห็น บน แพทย์หนุ่มแจงยิบเหตุตรวจคนไข้ช้า เพราะดูจากอาการแล้วมีเคสอื่นที่ต้องรักษาก่อน
0
645

จากที่กรณีนายแพทย์รายหนึ่งขอทวงสิทธิในอาชีพหลังถูกญาติผู้ป่วยถ่ายรูปโพสต์โซเชียลด้วยข้อความเชิงข่มขู่ทำร้ายร่างกาย เผยเหตุผลประกอบเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของแพทย์ที่ต้องรักษาตามลำดับความรุนแรงผู้ป่วย เผยหมอโดนแบบนี้มาตลอด ขอจัดการเพิ่มเป็นบรรทัดฐานเรื่องการเคารพสิทธิผู้อื่น

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jirasak Tumprayoch ซึ่งเป็นหมอหนุ่มที่เจอเรื่องราวดังกล่าวได้เผยว่าคนไข้มีการถ่ายรูปตนไปโพสต์ข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ระบุว่า “เคสนี้ ผู้ปกครองพาเด็กมาตรวจเวลา18.30น.เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2562 ด้วยเรื่องเป็นไข้ ไอ มีน้ำมูก มา 3 วัน,ปวดหูมา 6 ชม. ในขณะนั้น มีคนไข้ไตวายเรื้อรัง,คนไข้โรคหัวใจ รวมทั้งเด็กอีก 3 คนกินเห็ดพิษแล้วตับอักเสบ กำลังรักษาอยู่ในห้องฉุกเฉิน ทั้งข่มขู่+ถ่ายรูปผมลงอินเตอร์เน็ต เจอกันโรงพักนะครับ…”

ล่าสุดนายแพทย์คนดังกล่าวได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า “ขอบคุณทุกกำลังใจทั้งจากพี่ๆน้องๆเพื่อนๆที่เป็นห่วง รวมทั้งทุกคนที่ส่งเข้ามานะครับ ผมได้อ่านทุกข้อความ ขอบคุณมากๆจริงๆ อยากบอกว่าผมสบายดีคับ ก็ยังมาทำงานตามปกติ เลิกงานก็กลับไปเล่นกับลูกได้เหมือนเดิมคับ สำหรับโลกโซเชียล ขอบคุณที่เข้าใจการทำงานของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กำลังใจตรงนี้ทำให้พวกเรามีแรงที่จะทำงานต่อไปครับส่วนตัวผมก็มีลูกคับ ลูกผมกำลังจะ 2 ขวบ และอีก 1 คนในท้องภรรยา เข้าใจอารมณ์เวลาลูกป่วยเป็นอย่างดี แต่ก็อยากให้ญาติใจเย็นๆนิดนึงและเข้าใจระบบการทำงานของโรงพยาบาลบ้างครับ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมกับทีมงานเวรวันนั้นได้คุยกันว่าเกิดอะไรขึ้น
-เวลา18.28น.(วันเกิดเหตุ)ญาติพาคนไข้มาที่ห้องบัตรและทำบัตรได้คิวที่156(หมายความว่าตั้งแต่8.00น.มีคนไข้มาตรวจแล้ว156คน)
– วัดสัญญาณชีพ ความดัน อุณหภูมิ อัตราการเต้นหัวใจ อัตราการหายใจ ปกติ
– เวลา18.40น.-18.50น. คนไข้ตรวจเสร็จระยะเวลารอตรวจ12นาที รวมเวลาตรวจอีก10นาที (ปกติเคสทั่วไปจะรอได้60นาที ทางโรงพยาบาลมีแจ้งในใบตรวจอยู่แล้ว)

รูปที่คนไข้ถ่ายมา น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ผมติดต่อส่งตัวคนไข้ ESRD c on CAPD c unstable angina high risk(คนไข้ไตวายเรื้อรังที่สงสัยมีโรคหัวใจร่วมด้วย)ส่งต่อที่รพ.จังหวัด ซึ่งช่วงเวลานั้นเจ้าหน้าที่รพ.ก็ประกาศว่ามีคนไข้ด่วนที่ต้องดูแลอยู่ (ถามญาติหรือคนไข้คนอื่นที่รอตรวจช่วงเวลานั้นได้) ผมก็ไม่รู้ว่าญาติโกรธหรือโมโหผมและทีมงานเรื่องอะไร ถึงได้โพสต์เช่นนั้น

เคสผมไม่ใช่เคสแรกที่เกิดปัญหาแบบนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่โดนกระทำจากญาติหรือคนไข้อีกเยอะ แต่เราก็ต้องทนคับ เพราะยังมีคนไข้คนอื่นที่ต้องรักษา มันเป็นเพียงจุดเล็กๆในผ้าสีขาว หลังจากที่ผมไปแจ้งความเมื่อวาน วันนี้ตำรวจนัดเจอคนโพสต์ที่โรงพัก12.00น.คับ ที่ออกมาโพสต์อยากให้กระทรวงมีระบบป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ ที่จะเกิดเจ้าหน้าที่ที่ชัดเจน

  • อยากให้คนไทยเคารพสิทธิ์และเห็นใจกันมากกว่านี้
  • อยากให้ทุกคนรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมทั้งความรู้ด้านสุขศึกษามากกว่านี้

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Jirasak Tumprayoch

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หมอข้องใจไทยได้ วัคซีนไฟเซอร์ – โมเดอร์นา ล่าช้า โทร.ถามผู้ผลิตถึงความแตก

ประชาชนถึงรู้ความจริงหมด หลังหมอข้องใจ ทำไมประเทศไทยถึงได้ วัคซีนไฟเซอร์ - โมเดอร์นา ล่าช้…