Home ข่าว นึกว่าใครที่ไหน มือแฮกเกอร์ หลอกนักธุรกิจหนุ่ม โอนเงินกว่า 4 แสน อดีตผู้สมัครส.ส.ภราดรภาพ เพิ่งโดนจับกักตุนหน้ากาก

นึกว่าใครที่ไหน มือแฮกเกอร์ หลอกนักธุรกิจหนุ่ม โอนเงินกว่า 4 แสน อดีตผู้สมัครส.ส.ภราดรภาพ เพิ่งโดนจับกักตุนหน้ากาก

34 second read
ปิดความเห็น บน นึกว่าใครที่ไหน มือแฮกเกอร์ หลอกนักธุรกิจหนุ่ม โอนเงินกว่า 4 แสน อดีตผู้สมัครส.ส.ภราดรภาพ เพิ่งโดนจับกักตุนหน้ากาก
0
3,923

จากกรณีที่ นายกษิดิศ วิเศษธนากร อายุ 31 ปี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kasidit Kwang Visetthanakorn ระบุว่า เขาโดนมิจแาชีพซึ่งเป็นถึงพิธีกรหลอกว่าจะให้รางวัลแต่กลับนำข้อมูลจากมือถือของเขาไปและแฮกเข้าบัญชีธนาคาร กดโอนเงินรวมทั้งสิ้น 395,000 บาท แต่แล้วเขาก็พบว่าพิธีกรชายคนดังกล่าวไม่ได้มีส่วนรู้เห็นจึงออกมาขอโทษจนกลายเป็นเรื่องราวฟ้องร้องกันตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

อ่านข่าว – หนุ่มโร่ขอโทษรัว โพสต์สร้างข่าวโดนแฮกเงินในบัญชีหลายแสน ป้ายผิดพิธีกรอนาคตพัง

ล่าสุด ที่สน.ห้วยขวาง จับกุมแก็งค์มิจฉาชีพหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวของประชาชน โดยการหลอกมอบรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ แต่ให้ผู้เสียหายเอาซิมใส่อ้างว่าเพื่อยืนยันการรับรางวัล จากนั้นแอบรับ SMS OTP ก่อนนำไปโอนเงินผ่าน Application ต่างๆ มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมหลายแสนบาทโดย พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงศ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุม นายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร แฮกเกอร์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภราดรภาพ ได้ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางจังหวัดสมุทรปราการ หลังร่วมกับพวกอีกอย่างน้อย 2 คน หลอกนำข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย เพื่อใช้ขโมยเงินออกจากบัญชีผู้เสียหาย มูลค่าเกือบ 4 แสนบาท โดยผู้ต้องหา ได้มีการว่าจ้างบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการสื่อมวลชน หลอกผู้เสียหายว่า ได้รับรางวัล หลังเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นโทรศัพท์มือถือ ก่อนนำโทรศัพท์มือถือมามอบให้ แต่ให้ผู้เสียหายนำซิมโทรศัพท์ของตัวเองมาใส่โทรศัพท์ใหม่ จากนั้น ใช้โปรแกรมที่ฝังไว้ในโทรศัพท์ดูดข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย ก่อนใช้ขโมยเงินของผู้เสียหาย

จากการสืบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุจริง โดยเลือกเหยื่อจากสื่อสังคมออนไลน์ ลักษณะเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต มีหน้าที่การงานที่ดี ขณะที่ การตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา จบการศึกษาจากประเทศเยอรมนี มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี และถูกดำเนินคดีในคดีฉ้อโกงอีก 9 คดี ส่วนเงินที่ได้มา นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หลังขาดทุนในคดีฉ้อโกงหน้ากากอนามัยช่วงที่ผ่านมา

นายกษิดิศ ผู้เสียหาย เล่าว่า หลังกลับจากพักโรงแรมแห่งหนึ่ง มีโทรศัพท์เข้ามาที่ตนเอง แสดงความยินดีที่เข้าพักโรงแรม และได้รับรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ โดยผู้ต้องหานัดหมายนำโทรศัพท์มาให้ด้วยตนเอง และมีการถ่ายภาพลงสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความน่าเชื่อถือ แต่ต้องใส่ซิมส่วนตัวเข้าไปในโทรศัพท์มือถือที่เป็นรางวัล โดยอ้างว่า เพื่อยืนยันการรับรางวัล หลังจากนั้น ประมาณ 1 ชั่วโมง เงินในบัญชีตัวถูกโอนออกเกือบ 4 แสนบาท และส่วนตัวไม่เคยรู้จักผู้ต้องหามาก่อน

ด้านนายนิวัตร เหลืองศิริเชียร อดีตผู้ประกาศข่าว กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนมำงานด้านสื่อมวลชน แต่จากสถานการณ์โควิดทำให้ต้องหารายได้เพิ่ม จึงรับงานฟรีแลนซ์ผ่านเว็บอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยถูกว่าจ้างให้นำโทรศัพท์ไปมอบให้กับผู้โชคดี จำนวน 3 ราย โดยว่าจ้าง 5,000 บาท พร้อมจ่ายเงินล่วงหน้า 50% เป็นเงิน 2,500 บาท และอีก 2,500 บาทจะจ่ายหน้างาน แต่ปรากฎว่าหลังจากนำโทรศัพท์ไปให้ผู้เสียหายแล้วกลับไม่ได้เงินส่วนที่เหลือ ตนจึงยุติไม่ไปส่งโทรศัพท์อีก 2 ราย หลังจากนั้นตนพยายามติดต่อขอเงินค่าจ้างที่ตกลงกันไว้ แต่ก็ไม่ได้รับเงินจึงยุติการรับงานกับเคสนี้โดยสิ้นเชิง

ต่อมาจึงทราบว่าผู้เสียหายที่ตนนำโทรศัพท์ไปให้นั้นถูกขโมยเงินจากบัญชีไป และมีภาพของตนตอนส่งมอบโทรศัพท์ไปเกี่ยวข้องด้วย จึงได่เข้าแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมยืนยันว่าไม่เคยรู้จักนายอานนท์วัฒน์ ไม่เคยเห็นหน้าและติดต่องานกันมาก่อน และไม่มีส่วนรู้เห็นกับหารหลอกลวงในครั้งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็รับงานฟรีแลนซ์มาตลอดแต่ไม่เคยมีปัญหา เคสนี้เป็นเคสแรกที่ถูกหลอกให้ทำงาน จึงต้องยุติบทบาทการเป็นผู้ประกาศ และหยุดรับงานฟรีแลนซ์ การหลอกลวงลักษณะนี้ไม่เคยพบและเกิดขึ้นมาก่อน ยอมรับว่าในชีวิตไม่เคยคิดทำงานสกปรก อยู่ในทางสีเทา ยืนยันความบริสุทธิโดยได้ให้ข้อมูลทุกอย่างกับตำรวจด้วยดีมาตลอด

อย่างไรก็ตามหากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้เข้ารวบตัวอดีตผู้สมัครพรรคภราดรภาพ หลังพบว่ามีเอี่ยวกับแก๊งที่โพสต์ขายหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ของ บอย ศรสุวีร์ โดย พ.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ออกมาเปิดเผยว่า ฝ่ายสืบสวนได้ควบคุมตัวนายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร อดีตผู้สมัครพรรคภราดรภาพ ที่หน้าบริษัทแห่งหนึ่งย่านวังทองหลาง พร้อมทั้งหน้ากากอนามัย จำนวน 100 กล่อง รวม 5,000 ชิ้น มาเพื่อสอบสวนปากคำหลังรับทราบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการโพสต์ขายหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นของนายบอย ศรสุวีร์ ที่ถูกดำเนินคดีฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ไปแล้วก่อนหน้านี้

อ่านข่าว – ปคบ.บุกรวบว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภราดรภาพ ร่วมก๊วน บอย ไนท์มาร์เก็ต กักตุนหน้ากาก เปิดเพจขายแพงเกินจริง
อ่านข่าว – เปิดโปรไฟล์ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภราดรภาพ โดนจับกักตุนหน้ากาก บอกเลยงานนี้สะเทือนหนัก

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเน็ตแฉเป็นข้อๆ สาวสวมชุดขาว เปิดเพจหลอกขายหน้ากากอนามัย ความจริงโกหก

กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อโ … …