Home ข่าว อ.เจษฎา ไขปม สาวซื้อไข่ไก่จากห้างสรรพสินค้า พอนำมาต้มเจอเส้นประหลาด

อ.เจษฎา ไขปม สาวซื้อไข่ไก่จากห้างสรรพสินค้า พอนำมาต้มเจอเส้นประหลาด

32 second read
ปิดความเห็น บน อ.เจษฎา ไขปม สาวซื้อไข่ไก่จากห้างสรรพสินค้า พอนำมาต้มเจอเส้นประหลาด
18
20,564

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Noonay Noonier โพสต์ข้อความ ถามทุกคนช่วยดูที ว่ามันคืออะไร มันมาจากไข่ใช่มั้ย พร้อมเผยภาพไข่ไก่ ที่มีลักษณะ เป็นเส้นหยักๆยาว

ล่าสุด ข่าวเด็น เย็นเสาร์อาทิตย์ รายงานว่า นางสาวรังสิยา สาระอุปถัมภ์ เจ้าของภาพนี้ บอกว่า แฟนของเธอซื้อไข่ไก่แพค 10 ฟอง มาเมื่อสัปดาห์ก่อนจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ต้มทานทันที 2 ฟอง และเมื่อคืนวานนี้เธอนำมาต้มอีก 2 ฟอง เพื่อจะทำอาหารให้แมวกิน แต่ระหว่างที่ต้มไปได้ 5 นาที กลับมาดูพบว่ามีไข่ฟอง 1 แตก และมีเส้นปริศนานี้ออกมา

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อคความระบุว่า “คิดว่ามันคืออะไรคะ ใช่พยาธิหรือเปล่าคะอาจารย์ ?”
วันนี้ มีทั้งนักข่าวและหลังไมค์ทางบ้าน ส่งรูปนี้มาพร้อมกับคำถามทำนองนี้เยอะเลย ว่าสิ่งที่ดูยาวๆ คล้ายๆ พยาธิ มีกลิ่นเหม็นและเจอในไข่ไก่นี้ (หลังจากที่ซื้อไข่มาแพ็คหนึ่ง แล้วนำไปต้ม แต่เจอแค่ 1 ฟองที่มีตัวนี้อยู่) จากจังหวัดชลบุรี คืออะไรกันแน่ ?คำตอบที่ดีที่สุด ที่พอตอบได้ คือ คงต้องเอาไปส่องกล้อง ตรวจพิสูจน์กันก่อนนะ ว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตจริง หรือเป็นวัสดุอื่นๆ ซึ่งนักข่าวบอกว่า ตอนนี้ ทางคนที่พบได้เก็บตัวอย่าง (ผมแนะนำให้แช่แอลกอฮอล์ไว้ ตัวอย่างจะได้ไม่เสีย) และสื่อจะช่วยส่งให้สัตวแพทย์ตรวจสอบในวันจันทร์นี้ จะได้รู้ว่าจริงๆ คืออะไร ? ถ้ารู้ความจริงว่ามันคืออะไร ก็จะช่วยไขปริศนาได้ ทั้งจากไข่ที่เจอครั้งนี้ และจากไข่ที่เคยเจอคล้ายๆ กันเมื่อหลายปีก่อน (แต่คราวนั้น เจ้าของเขาทิ้งขยะไป เลยไม่ได้มีการตรวจพิสูจน์)

คราวนั้น นักข่าวก็โทรมาถามผมเช่นกัน ซึ่งผมคาดว่าจะเป็นพยาธิตัวตืด หรือเป็นกลุ่มหนอนตัวแบน ที่แม่ไก่ที่ปล่อยให้หาอาหารตามธรรมชาติ อาจได้รับไข่พยาธิจากการจิกกินสัตว์พาหะพยาธิ ตามพื้นหรือตามหนองน้ำ ทำให้ไข่พยาธิมาอยู่ในลำไส้และฟักตัวอยู่ในแม่ไก่ แล้วพยาธิอาจจะหลุดจากสำไส้ไปยังท่อนำไข่ และมีโอกาสที่จะเข้าไปแฝงตัวในไข่ ขณะกำลังสร้างเปลือกขึ้นมา สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ก็เป็นความบังเอิญมากๆ

ในขณะที่หมอแมว หรือ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา คาดการณ์คล้ายกันว่า ถ้าไก่มีพยาธิที่ท่อนำไข่ ก็อาจจะไปอยู่ในไข่ไก่ได้ โดยชนิดที่เจอบ่อยสุด จะเป็น Ascaris กลุ่มพยาธิไส้เดือน ส่วนในภาพเหมือนพยาธิตัวตืด เคยมีรายงานว่าเจอเหมือนกัน แต่น้อยมาก

ความเห็นของทั้งสองคน ค่อนข้างตรงกับที่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เคยออกมาชี้แจงว่า กรณีที่เกิดขึ้นมันมีความเป็นไปได้ แต่ยากมากที่จะพบ หากเปรียบเทียบไข่ 1 หมื่นใบ จะพบได้แค่เพียง 1 ใบ เพราะพยาธิที่เห็นในรูปคือ พยาธิตัวแบน โดยพยาธิที่โตในลำไส้ไก่ อาจจะเดินทางไปยังรังไข่ เพื่อใช้ไข่แดงเป็นแหล่งอาหาร ส่วนใหญ่พยาธิจะเดินทางไปไม่สำเร็จ แต่ถ้าสำเร็จ ก็จะไปเจริญเติบโตขึ้นและมีสภาพดังรูปที่เห็น

แต่อย่างไรก็ตามก็มีความเห็นคัดค้านจากอาจารย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ว่าไม่น่าใช่เรื่องจริง การพบพยาธิตัวตืดในไข่ไก่ตามภาพนั้น โอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะไก่นั้นมีพยาธิตัวตืดอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร แต่ระบบทางเดินอาหารกับการสร้างไข่ไก่เป็นคนละส่วนกัน ถ้าจะเป็นไปได้ ก็ต้องเกิดจากส่วนหัวและคอของพยาธิได้สลัดปล้องออก และไปงอกใหม่ที่จุดสร้างไข่ ซึ่งจะงอกได้อย่างมากเพียง 1 ถึง 2 ปล้องเท่านั้น ไม่ใช่จะเป็นตัวยาวอย่างที่เห็น

ดังนั้น ก็หวังว่า ผลการตรวจพิสูจน์จากไข่ที่พบในครั้งนี้ จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า เจ้าสิ่งประหลาดที่เจอนั้น คืออะไรกันแน่ครับ

Load More Related Articles
Load More By ปารีณา โรมานอฟ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

“บุ๋ม ปนัดดา” อดใจไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ หลัง “เก่ง ธชย” ลงคลิปหวานคู่หนุ่มหน้าหล่อ

ถ้าใครได้ติดตามจะเห็นว่าในอินสตาแกรมของนักร้องเสียงทรงพ … …