Home ข่าว แมทธิว ดีน จุกในอก เผยสาเหตุภรรยา ลิเดีย ไม่สามารถบริจาคพลาสม่า ให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ได้

แมทธิว ดีน จุกในอก เผยสาเหตุภรรยา ลิเดีย ไม่สามารถบริจาคพลาสม่า ให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ได้

37 second read
ปิดความเห็น บน แมทธิว ดีน จุกในอก เผยสาเหตุภรรยา ลิเดีย ไม่สามารถบริจาคพลาสม่า ให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ได้
0
6,432

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำเอาหลายคนตกอกตกใจไปตามๆกัน หลังดาราพิธีกรชื่อดัง แมทธิว ดีน  สามีของ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ได้ออกมาประกาศว่าตนได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว เเละต่อมาก็ช็อคไปทั้งโซเชียล เมื่อทางด้านภรรยา สาวลิเดีย นั้นก็ได้โพสต์เเจ้งผล หลังตนเองติดเชื้อโควิด 19 จากสามี เเมทธิว ดีน เช่นกัน

เเละก็นับว่าสิ้นสุดการรอคอย เมื่อ สาวลิเดีย เเละ เเมทธิว ได้กลับบ้านเป็นครั้งแรกหลังรักษาตัวนานกว่า 30 วัน

เเละล่าสุด หนุ่มแมทธิว นั้นก็ได้ไปออกรายการชื่อดัง ที่มี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร โดยได้พูดถึงประเด็นการถูกสังคมรังเกียจ หลังรักษาโรคโควิด19หาย เเต่กลับถูกเพื่อนบ้าน-คนในสังคมรังเกียจอย่างหนักโดย หนุ่ม กรรชัย ได้ถามว่า แมทธิวพอได้ยินใช่มั้ยว่าตอนนี้คนที่หายจากโควิด ถูกสังคมรังเกียจ?

“ได้ยินมาครับ แม้กระทั่งคนยังไม่ติด แต่มีข่าวลือก็พูดกันไปเรื่อย โดนบูลลี่ไป ก็น่าสงสารมาก กับการบูลลี่ไม่ให้เข้าหมู่บ้าน หรือละแวกที่คนอยู่ ผมก็เข้าใจนะเอาจริงๆ โควิดมันน่ากลัว คนที่เป็นก็มีความทรมาน ความเครียด ลำบาก แต่คนหายแล้วก็คือหาย ไม่มีติดอีก ไม่งั้นคุณหมอไม่ให้กลับ แม้กลับบ้านไปแล้ว คุณหมอก็สั่งให้ใส่หน้ากากอีก 2-3 สัปดาห์ ยิ่งมีเด็กผู้ใหญ่ในบ้านก็ให้ล้างมือกันไป ใส่แมสก์ใส่หน้ากาก”

ความรู้สึกวันแรกที่ติด ทำไมถึงออกมาประกาศ?

“วันแรกที่ติดมันช็อกที่สุดในชีวิต เพราะก่อนหน้านั้นไม่คิดว่าตัวเองติดหรอก ในบ้าน คนรอบข้างก็ไม่คิดว่าผมติด เพราะตอนนั้นคนไทยเป็นไม่ถึง 100 คน คนทั่วประเทศมี 70 ล้านคน ผมจะเป็น 1 ใน 70 ล้านเลยเหรอ ตอนแรกตรวจไม่เจอ ไข้หวัดใหญ่ไม่เจอ หมอกบอกให้ทำใจนะ คุณมีโอกาสเป็นโควิดนะ เพราะเรื่องเดียวที่ทำให้อาการทรุดได้แบบนี้ อาการมันแย่ จน 13 มี.ค. ได้โทรศัพท์จากคุณหมอว่าติดโควิดนะ ผมก็โอ้โห ทำยังไงดี เดียก็อยู่ที่บ้าน ผมก็โทรหาเดีย เขาจะมาหา แต่ผมบอกว่าไม่ต้องมา ผมนอนอยู่อีกบ้านนึง ระหว่างนั้นจะทำไรดี ผมนึกถึงว่าที่ผ่านมาเราเจอคนเยอะมาก เราทำงานที่ช่อง 3 ไปหลายที่มาก เราต้องให้คนพวกนี้เขารับรู้ว่าเราติด เผื่อเขาอาจจะโดนไปด้วย เผื่อเขาต้องไปป้องกัน เผื่อเขาเจอลูกเจอผู้ใหญ่ สิ่งแรกคือจะบอกคนรอบข้างเรายังไงดีให้เร็วที่สุด เริ่มจากคนที่เราเจอแล้วมีเบอร์ ก็มีกาย รัชชานนท์, บอม ธนิน, นุ้ย, หนูเล็ก ไม่โทรก็ส่งไลน์ไป หรือไม่ก็ส่งทางอินสตาแกรม แล้วดูไปถึงรายการ 3 แซ่บด้วยที่ไปถ่ายมา พี่ม้า, คุณกาละแมร์, คุณนิดด้วยที่เจอกัน ก็ต้องบอกด่วน หลังจากนั้นคนอื่นๆ จะบอกยังไงก็ลงไอจีเท่านั้นให้คนเห็นมากที่สุด เพราะมันยังใหม่มาก เราไม่รู้เราจะเป็นหนักเป็นเบา ใครจะติดจากเรามากน้อยแค่ไหน”

“เข้าใจยังไงก็กลัว แต่ต้องเห็นถึงจิตใจของมนุษย์”
คุณโดนมั้ย?

“ผมโชคดีอยู่ในบ้านที่มีความเข้าใจ และได้รับข้อมูลจริงจากเราและแพทย์ ก็เปิดใจก่อนออกมา บอกตรงๆ เรากลัวเกรงใจคนในบ้านมากกว่า กลับไป 3 สัปดาห์ยังไม่ถอดหน้ากาก กินข้าวนอกบ้านต้องถอดหน้ากากกิน จะกินน้ำทีต้องเดินออกไปนอกบ้านเพราะมีความเกรงใจ ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำในช่วงแรก แต่ถ้าเขาได้รับความเข้าใจจากคนในหมู่บ้านหรือคนในครอบครัวจะทำให้จิตใจเขาแข็งแรงขึ้นมา”

กรณีคุณออกนอกบ้านไปเจอคนอื่นๆ เป็นไงบ้าง เขาเดินหนีมีมั้ย?

“ผมคิดว่าคงมี ก็เข้าใจไม่ว่ากัน ถ้าอยู่ในระดับโอเค รับได้ แต่ถ้ามีการพูดหรือรังเกียจ เหมือนบูลลี่ ถึงจะเป็นการแซวเล่นก็มีผลต่อจิตใจ ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น ถ้าคุณหมอกล้าให้เขากลับมาบ้านแสดงว่าเขาหายแล้วแน่นอน คนที่หายแล้วและโดนบูลลี่ก็อยากให้ใจเย็นด้วย เราผ่านอะไรหนักๆ มาแล้ว อยากให้นิ่งนิดนึง พยายามรับความเข้าใจว่าคนนี้เขาอาจไม่เข้าใจจริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา อาจกลัวและรู้ข้อมูลน้อย ก็ว่ากันไปตามข้อมูล มันต้องยอมรับว่าไม่ติดอยู่แล้ว”

อีกทั้งงานนี้ แมทธิว ดีน นั้นก็จุกในอก เผยสาเหตุภรรยา ลิเดีย ไม่สามารถบริจาคพลาสม่า ให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ได้ ซึ่ง หนุ่ม กรรชัย ได้พูดถึงภรรยา ลิเดีย ที่ไม่สามารถบริจาคพลาสม่า ให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ได้

ล่าสุดคุณไปบริจาคพลาสม่ากับภรรยา?

“เป็นสิ่งที่ตั้งใจทำอยู่แล้ว ผมกับสภากาชาดไทยคุยกันอยู่เรื่อยๆ เขาก็คุยตั้งแต่อยู่รพ. ว่าถ้าเกิดออกมาแล้วหายดี สัก 2 อาทิตย์ อยากให้มาบริจาคพลาสม่าเพื่อนำไปช่วยคนอื่นที่ป่วยจากโควิด-19 ด้วย ซึ่งก็มีความยินดี และก็ดีมากนะ สิ่งที่องค์การบริหารที่เกี่ยวกับพลาสม่าสภากาชาดไทย ไม่ได้เกี่ยวกับโควิด-19 อย่างเดียวนะ สามารถบริจาคพลาสม่าเพื่อช่วยในหลายๆ โรคด้วย ฉะนั้นการเป็นโควิด-19 แล้วเป็นโรคใหม่ พลาสม่ามีคุณค่ามาก ซึ่งมันมหัศจรรย์มาก”

พลาสม่าคือน้ำเหลือง?

“ครับ ซึ่งไม่เสียเลือดนะ เขาดูดเลือดเราออกไปแล้วเอาไปปั่นแล้วคืนเลือดกลับมาพร้อมน้ำเกลือ ในพลาสม่าจะมีภูมิของเรา ซึ่งเหมือนทหารรบ เวลามีอะไรแย่ๆ ก็ออกมาต่อสู้กับมัน เหมือนเอาไปเสริมทัพคนเป็นโควิด-19 ต้องเป็นกรุ๊ปเลือดเดียวกัน และมีอย่างอื่่นที่แมตซ์กันด้วย”

ของคุณเอาไปใช้กับคนอื่่นหรือยัง?

“อันนี้ไม่ทราบครับ เขาไม่ได้บอกข้อมูล แต่ไปมาสองรอบแล้ว รอบสามสี่ก็จะไป ถ้าช่วยได้ บริจาคตอนทำได้เพราะมันค่อยๆ ตกลงมา”

ลีเดียก็บริจาค?

“ไม่สามารถบริจาคได้เพราะน้ำหนักไม่ถึง ต้องถึง 50 โล ตัวเล็ก ส่วนมากผู้หญิงบริจาคไม่ได้ เพราะน้ำหนักตัวน้อย เขาก็เป็นกำลังใจ เขาอยากบริจาคมากแต่ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร”

ลีเดียจะอุทิศตัวเองเพื่อโควิด?

“ครับผม WBC ถึงเป็นสภาที่เกี่ยวกับมวย ทั้งมวยไทยและสากลของโลก เขาทำแชริตี้ค่อนข้างเยอะ ดูแลเยาวชนที่มีปัญหากับการชกมวยเพื่อให้ปลอดภัย มีโครงการเยอะมาก ผมกับเดียก็ยินดีช่วยอยู่ตลอด”

Load More Related Articles
Load More By อาธีน่า
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

นุ้ย สุจิรา พักเรื่องเครียด โชว์เต้นกลางกองถ่ายละครแบบไม่ห่วงสวย

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับ นุ้ย สุจิรา … …