Home ข่าว อดีตพ่อค้าลูกชิ้นทอด เคยมีรายได้หลักแสน ย้อนอุทาหรณ์ฝังใจ วันที่ชีวิตต้องมากลายเป็นคนตกนรกทั้งเป็น

อดีตพ่อค้าลูกชิ้นทอด เคยมีรายได้หลักแสน ย้อนอุทาหรณ์ฝังใจ วันที่ชีวิตต้องมากลายเป็นคนตกนรกทั้งเป็น

36 second read
ปิดความเห็น บน อดีตพ่อค้าลูกชิ้นทอด เคยมีรายได้หลักแสน ย้อนอุทาหรณ์ฝังใจ วันที่ชีวิตต้องมากลายเป็นคนตกนรกทั้งเป็น
0
1,317

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ติ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม โพสต์เล่าเหตุการณ์ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลายคน โดยมีเนื้อหาระบุว่า…

อย่ากู้หนี้มาจ่ายหนี้!!! ผมคนนึงที่เคยตกนรกทั้งเป็นมาแล้ว จากการกู้เงินดอกร้อยละยี่ใช้ ตอนนั้น เป็นช่วงปลายๆ ก่อนที่จะเลิกขายลูกชิ้นทอด

ผมขายดีนะ รายได้หลักแสน พอมีเงินก็เริ่มหลงระเริง กินเที่ยว เลี้ยงเพื่อน และ…ติดการพนันอย่างหนัก ประจวบกับเข้าหน้าฝนพอดี จากเคยได้วันละ 2,500-2,700 เหลือวันละ 6-7 ร้อยเงินทุนเอาไปใช้เล่นการพนันจนเกือบจะหมด จนต้องหันไปพึ่งเงินกู้หมวกกันน็อก ที่มาเก็บร้านข้างๆประจำ เอา 5,000 คิดค่าสมุด 100 ค่าเปิดเครดิตลูกค้าใหม่ 100 หักดอกเลย 600 ได้รับเงินจริงๆ 4,200 ส่งวันละ 200 บาทวัน

เอาเงินมาก็ลงทุนไปซื้อลูกชิ้นมาขาย เปิดร้านก็ขายไม่ได้ เพราะเข้าหน้าฝน ก็ใช้เงินที่กู้มานี่แหละส่งรายวัน พอส่งไปหลายวันเข้า เงินก็เริ่มหมด เริ่มติด เวลาติด ก็จะถูกคิดดอก 100 ต่อวัน

และมันจะเป็นแบบนี้ทุกครั้งคือ พอส่งใกล้จะหมด เงินก็จะหมด อยากจะเอาใหม่ก็ไม่ได้ ต้องปิดยอดเก่าก่อน และผมก็ทำเหมือนทุกๆคนคือ #กู้อีกเจ้ามาปิดอีกเจ้า เอาเจ้าใหม่มาปิดเจ้าเก่า หมดเจ้าเก่า เอามาปิดเจ้าใหม่

ดินพอกหางหมู!!! จากสองเจ้าเป็นสามเจ้าเป็นสี่เจ้า จนส่งไม่ไหว…ต้องหนี!!!

เคยโดนตามเจอครั้งนึง ไล่กระทืบผม โชคดีที่มันรถล้ม แต่พอผมยืนได้ ลุกได้ หลังจากนั่น3-4ปี ผมก็เอาไปคืน พร้อมรุ่นพี่เป็นตำรวจ ขอให้จบ เขาก็จบแต่โดยดี

พอผมหลุดจากตรงนั้นมา ผมรู้ซึ้งความลำบากของการเป็นหนี้ร้อยละยี่เลย ผมรู้ซึ้งถึงหัวใจของพ่อค้าแม่ค้า โดยเฉพาะ…พ่อแม่ผมเลย ตอนเป็นเด็กผมถามแม่ว่า ทำไมเราต้องให้เงินคนนี้ทุกวัน แม่บอกว่าเอาเงินฝากเขาไว้

ขนผมมาเจอเอง ผมถึงรู้ว่า กินไม่ได้นอนไม่หลับ มีชีวิตเหมือนศพเดินได้เป็นยังไง และทุกครอบครัวเป็นเหมือนกันหมด เวลามีปัญหาเรื่องเงิน จะมีปัญหาครอบครัวจะทะเลาะกัน ไม่มีความสุขเลย

ผมพบว่า การแก้ปัญหาเรื่องนี้มีทางเดียว #คือหารายได้เพิ่ม ไม่ใช่กู้เพิ่ม อ่านถึงตรงนี้บางคนอาจจะบอกว่ามันไม่ง่าย ใช่ครับมันไม่ง่ายเลย แต่ทำได้ ไปหาขับวินเสริมก็ได้ กลางวันทำงานเย็นขายของได้ หาช่องทางตามวิถีชีวิตของแต่ละคนเอา

และสิ่งที่ทำให้ผมหลุดพ้นจริงๆคือ #การปล่อยวาง!!! จะยึดรถกูหรอ…เอาไป จะยึดบ้านกูหรอ…เอาไป จะยกทีวีก็หรอ…ตามสบาย กูไม่มีก็ได้ ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมี มาก็มาตัวเปล่า มีกางเกงในใส่ ชีวิตยี้ก็ถือว่ากำไรแล้ว

เราจะไม่มีทางหลุดพ้นได้เลย หากต้องส่งดอกโหดๆแบบนี้ทุกวัน ยกตัวอย่างเช่น ขายลูกชิ้นได้กำไร 40% ต้องจ่ายดอกสองเจ้า เจ้าละ 20% เอาที่ไหนกิน? เอาที่ไหนจ่ายค่าเช่าบ้าน??

สมมุติเอาเจ้าเดียว ได้กำไรจากการขาย40% จ่ายดอก20% เหลือ20% ก็ไม่พอ ที่จะไปจ่ายค่างวดรถ ค่าต่างๆได้ นี่แหละสาเหตุที่คนจน ไม่ได้ลืมตาอ้าปากเสียที

บางคนกู้ดอกร้อยละยี่ มาจ่ายค่าบัตรเครดิต จ่างค่างวดรถ ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่เลย!! อย่าลืมว่า…เงินที่เรากู้มา ไม่ก่อให้เกิดรายได้!! พอไม่ก่อให้เกิดรายได้ จะเอารายได้ที่ไหนจ่ายดอก! มันจะวนเวียนอยู่แบบนี้เป็นวัฏจักร จนเราไม่ไหวแล้วต้องหนี!!!

สุดท้ายนี้ผมอยากจะบอกว่า อะไรปล่อยได้ก็ปล่อย อะไรตัดได้ตัด อะไรหนักก็วางลงบ้าง วันนั้นผมยอมปล่อย ให้บ้านหลังแรกในชีวิตให้ธนาคารยึด! ผมไม่ส่งอยู่เป็นปีๆ เพราะคิดว่า

ถ้าต้องส่งบ้าน 12,000 ทุกเดือนต่อไปนี้ เราจะไม่สามารถหายใจได้เลย!! ผมปล่อยเลย ยอมติดเครดิตบูโร ตอนนี้ก็ติดอยู่ แต่ปีกว่าๆที่ผมไม่ส่งบ้าน ผมเอาเงินไปทำธุรกิจ เปิดร้าน จน18เดือนผมสามารถสร้างบ้านหลังใหม่ ซื้อที่ดินเงินสดได้สำเร็จ!!

ถามว่าทำไมมีเงินแล้วไม่เอาไปปิดบ้านหลังเก่า ผมไม่ชอบสังคมเสือกเรื่องชาวบ้าน ไม่ชอบสังคมที่ตกเย็นมานั่งจับกลุ่มนินทาคนอื่น นั่นแหละที่ผมจะบอก อะไรจะยึดให้ยึดไป อะไรเป็นของเรา มันก็ต้องเป็นของเราอยู่ดี

ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ อะไรก็หาใหม่ได้ อะไรก็หาได้อีก แม้กระทั่งยืมเพื่อน ผมยังไม่ยืมเลย เพราะยืมเพื่อนมาจ่ายค่างวดรถ ไหนจะเป็นหนี้เพื่อนเดือนหน้าก็ต้องจ่ายค่างวดอีก เดือนหน้าก็ต้องไปหา ยืมคนอื่นอีกงั้นหรอ? รถเมล์มี กูนั่งได้!!

ที่ทุกข์กันอยู่ทุกวันนี้ เพราะไม่ปล่อยวาง รถก็จำเป็น ไม่มีรถจะไปทำงานยังไง บ้านก็จำเป็น โดนยึดมาลูกจะไปอยู่ไหน สุดท้ายเข้าวังวนเดิม #กู้หนี้มาจ่ายหนี้ แล้วก็ตื่นไปทำงานหนักทุกวัน เพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ ไปนั่งทนให้เจ้านายโขกสับ ไปนั่งทนให้หัวหน้าขี้หลีพูดจาลามกใส่ทุกวัน อยากออกก็ออกไม่ได้ เพราะหนี้เยอะ!!

ชีวิตไม่มีความสุข ชีวิตเหมือนตกนรกทั้งเป็น!!!

อย่ากู้หนี้มาจ่ายหนี้!!!ผมคนนึงที่เคยตกนรกทั้งเป็นมาแล้วจากการกู้เงินดอกร้อยละยี่ใช้ตอนนั้น…

Posted by สิริทัศน์ สมเสงี่ยม on Friday, 29 May 2020

หมายเหตุ : ภาพลูกชิ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาแต่อย่างใด
ขอบคุณภาพ : Wongnai

Load More Related Articles
Load More By TMK
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

อดีต ผจก.นิติบุคคล ชำแหละความจริงสาเหตุของ เสียงคนลากเก้าอี้ ลูกแก้วหล่นพื้น คล้ายคนตำน้ำพริกกลางดึก

จากกรณีที่เคยเป็นกระแสข่าวโด่งดัง สำหรับเหตุการณ์ที่หนุ … …