Home ข่าว นักกายอุปกรณ์ตีแผ่ความจริงหลายคนยังไม่รู้ สมัยนี้เลิกใช้ฝาอลูมิเนียมทำขาเทียมแล้ว

นักกายอุปกรณ์ตีแผ่ความจริงหลายคนยังไม่รู้ สมัยนี้เลิกใช้ฝาอลูมิเนียมทำขาเทียมแล้ว

34 second read
ปิดความเห็น บน นักกายอุปกรณ์ตีแผ่ความจริงหลายคนยังไม่รู้ สมัยนี้เลิกใช้ฝาอลูมิเนียมทำขาเทียมแล้ว
0
602

บนเฟซบุ๊กของคุณSuparat Phetkhruea นักกายอุปกรณ์เผยแพร่ข้อมูลที่ประชาชนหลายๆคนยังไม่รู้ สมัยก่อนหลายๆคนคงจำได้ว่ามีโครงการรับบริจาคฝาอลูมิเนียมหรือห่วงอลูมิเนียมจากสินค้าอุปโภคบริโภคที่จะนำมาใช้ทำเป็นขาเทียม หลายๆคนก็คงเคยเป็นหนึ่งในผู้บริจาคเหล่านั้น แต่วันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น ล่าสุดนี้เลิกใช้เศษอลูมิเนียมเหล่านี้มาหลอมทำขาเทียมกันแล้ว

เสียเวลาอ่านกันสักนิด #จากใจนักกายอุปกรณ์ #คนทำขา

การบริจาคอลูมิเนียมเพื่อให้รีไซเคิลมาเป็นขาเทียม เลิกแล้วค่ะ เลิกเอามาทำขาเทียมแล้วค่าาา นั่นมันสมัยเมื่อสิบยี่สิบปีก่อนนู้นนนอย่างแรกเลยนะคะ คุณภาพของอลูมิเนียมฝากระป๋องต่างๆแข็งแรงไม่พอ (อลูมิเนียมมีหลายเกรด) ยกตัวอย่างง่ายๆ คนพิการขาขาดส่วนใหญ่ น้ำหนักตัวอย่างน้อย 50 กิโลขึ้นไป เขาไม่ได้ยืนเฉยๆบนขาเทียมนะ ใช้เดินเป็นกิโลๆต่อวัน อลูมิเนียมที่เอามาใช้ก็จะต้องให้มีความแข็งแรงกว่าแบบฝากระป๋องเนอะ

ขั้นการหลอมอลูมิเนียมให้ได้เกรดที่ต้องการ ก็ต้องเติมสารนู้นนี่ เราไม่ใช่โรงงานหลอมอลูมิเนียม ต้นทุนการจะทำก็จะสูงมากกกก ไม่คุ้มค่าเลยค่ะ

แต่สำหรับใครที่เก็บสะสมอลูมิเนียมมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าอยากทำบุญช่วยเหลือคนพิการ ก็มีช่องทางนะคะ สามารถส่งเศษอลูมิเนียม (ไม่ใช่แค่ฝาในรูปอย่างเดียวนะอลูมิเนียมทุกประเภทเลยจ้า) ไปได้ที่มูลนิธิขาเทียมฯ ส่งทางไปรษณีย์ไทยไม่มีค่าส่งด้วยนะ ถ้าไม่เกิน 5 กิโลกรัม มูลนิธิฯจะนำเศษอลูมิเนียมเหล่านี้ไปขายต่อเพื่อนำเงินมาซื้อของทำขาเทียมให้กับคนพิการต่อไป

ส่วนฝาในมือโบ ถ้าใครจะบริจาคแนะนำนิดนึง ให้แบบนี้ลุงซาเล้งก็ไม่รับ ต้องดึงเศษพลาสติกตรงกลางออกนะคะ ไหนๆจะเก็บบริจาคทั้งทีก็ทำให้เรียบร้อย ส่วนพวกลูกแม็กเย็บกระดาษใครเก็บอยู่รบกวนช่วยโยนทิ้งไปค่ะ เพราะยังไม่เห็นมีที่ไหนรับรีไซเคิล (ถ้าที่ไหนรับอัพเดตเราด้วยเด้อ)

ถ้าอ่านจบแล้วให้เข้าใจใหม่นะ ปัจจุบัน 2020 แล้ว เป็นของใหม่หมดแล้วนะ อะไหล่ขาเทียมทุกชนิดต้องผ่านมาตรฐาน มี ISO ก่อนเอามาใช้กับคนไข้ เอาไปใช้แล้วหักหัวร้างข้างแตกมาก็ไม่ไหวเด้ออ รพ.รัฐที่มีแผนกกายอุปกรณ์ให้บริการก็ทำขาให้ฟรีขอแค่พกเงินค่ารถมาให้พอ ส่วนที่ทำงานเราสถาบันฟื้นฟูย่านนนทบุรี ไม่รับบริจาคเศษอลูมิเนียมนะคะ แต่รับบริจาคถุงน่องเก่า(ต้องซักแล้ว ซักให้สะอาดไม่ต้องแถมขนมานะ555) เพื่อเอามาใช้ในขั้นตอนการผลิตขึ้นรูปเบ้าจ้าา

ขอบคุณที่อ่านจบ จุ๊บบ

ปล.ถ้าว่างจะต้องได้ทำpodcastเรื่องนี้!!!

ขอบคุณ Suparat Phetkhruea

Load More Related Articles
Load More By คุณนายนอริส
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ครม.ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ วันหยุดยาว 24-29 ก.ค.นี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผ … …