Home ข่าว ดร.ธรณ์ แจง ฉลามหัวบาตร กัดเด็กท่าเรือเจ๊ะบิลัง เย็บ 50 เข็ม

ดร.ธรณ์ แจง ฉลามหัวบาตร กัดเด็กท่าเรือเจ๊ะบิลัง เย็บ 50 เข็ม

36 second read
ปิดความเห็น บน ดร.ธรณ์ แจง ฉลามหัวบาตร กัดเด็กท่าเรือเจ๊ะบิลัง เย็บ 50 เข็ม
0
398

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sarina Lw ได้โพสต์เตือนพี่น้องชาวตำบลเจ๊ะบิลัง จ. สตูล เนื่องจากมีเด็กชายรายหนึ่งเล่นน้ำที่ท่าเรือ และถูกฉลามกัดเท้าจนต้องแผลกว่า 50 เข็ม โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวโพสต์ข้อความระบุว่า….

“ขอเตือนพี่น้องชาวตำบลเจ๊ะบิลังนะคะว่าช่วยๆดูแลบุตรหลานของท่านด้วยอย่าให้มาเล่นน้ำเค็มที่ท่าเรือแล้วเพราะวันนี้มีเด็กถูกปลาฉลามกัดตีนเกือบขาดเย็บไปเกือบ50เข็มช่วยๆดูแลหน่อยนะคะ”

ล่าสุด ผศ. ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า…“เมื่อวานมีข่าวเด็กไปเล่นน้ำแถวท่าเรือเจ๊ะบิลัง สตูล จากนั่นโดนปลากัด ดูจากบาดแผลมีรอยเป็นฟัน 3 เหลี่ยม คิดว่าเป็นฉลามครับ แต่ขนาดไม่ใหญ่มาก พื้นที่แถวนั้นเป็นหาดเลนและป่าเลน น้ำขุ่น ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว แต่เด็กๆ แถวนั้นอาจมาเล่นกัน บางทีแถวปากน้ำอาจฉลามเข้ามาหากิน หากให้ระบุชนิด อาจเป็นลูกฉลามหัวบาตร (bull shark) เพราะชอบเข้าน้ำกร่อย/ปากแม่น้ำ (แน่นอนว่ามีสิทธิเป็นชนิดอื่น แต่น่าจะตัวนี้ครับ)

ข่าวฉลามกัดคนมีมาก 1-2 ปีหน ส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายกัน ฉลามขนาดไม่ใหญ่ กัดที่เท้า และไม่ได้ตั้งใจล่า แต่เป็นการเข้าใจผิด เมื่องับแล้วรู้ว่าไม่ใช่เหยื่อก็ว่ายหนีไป ข้อควรระวังคงทำยาก แต่แนะนำว่าไม่ควรเล่นน้ำกลางคืนหรือโพล้เพล้ ระวังอย่าเล่นช่วงน้ำขึ้น ช่วงนี้ระวังไว้นิด แต่เท่าที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีข่าวว่าฉลามกัดซ้ำที่เดิม ก็คงระวังกันไว้หน่อย แต่ไม่ต้องล่าพวกเขาหรอกครับ เขาไม่ตั้งใจฮะ สำหรับน้อง ทำแผลเรียบร้อยแล้ว ส่งกำลังใจให้ โตแล้วมาเรียนคณะประมง มก. นะจ๊ะ”

ขอบคุณข้อมูลจาก : Sarina Lw  ,Thon Thamrongnawasawat

Load More Related Articles
Load More By princessgrace
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ครม.ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ วันหยุดยาว 24-29 ก.ค.นี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผ … …