Home ข่าว ศบค.เห็นชอบปลดล็อคเฟส 3 ลดเวลาเคอร์ฟิว ขยายเวลาเปิดปิดห้างฯ ผ่อนปรนกิจการเพิ่ม

ศบค.เห็นชอบปลดล็อคเฟส 3 ลดเวลาเคอร์ฟิว ขยายเวลาเปิดปิดห้างฯ ผ่อนปรนกิจการเพิ่ม

33 second read
ปิดความเห็น บน ศบค.เห็นชอบปลดล็อคเฟส 3 ลดเวลาเคอร์ฟิว ขยายเวลาเปิดปิดห้างฯ ผ่อนปรนกิจการเพิ่ม
0
3,967

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เปิดเผยภายหลังประชุมศบค.ชุดเล็ก ร่วมกับนายกรัฐมนตรี ว่า สำหรับการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 ระยะที่ 3 ให้กิจการและกิจกรรมสามารถดำเนินการได้

โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาผ่อนคลายในวันที่ 29 พ.ค.นี้ เพื่อให้ประชาชนสามารถดำเนินกิจกรรมได้มากขึ้น ทั้งในส่วนกิจการและกิจกรรมที่ผ่อนคลายไปแล้วบางส่วน และจะผ่อนคลายเพิ่มเติมในบางกิจการ กิจกรรมที่ยังไม่ได้รับการผ่อนคลายใน 2 ระยะ เพื่อหาข้อสรุปว่ากิจการและกิจกรรมใดบ้างที่จะได้รับการผ่อนคลาย

อ่านข่าว – เลขาฯสมช.เตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่ กิจการใดบ้างเข้าข่ายผ่อนคลายเพิ่ม จ่อลดเคอร์ฟิวอีก 1 ชม.ล่าสุด มีรายงานข่าวแจ้งว่า ศบค.ชุดใหญ่ เคาะลดเวลาเคอร์ฟิว เป็นช่วงเวลา 23.00 – 03.00 น.

  • เพิ่มเวลาเปิดห้างสรรพสินค้าถึง 21.00 น.
  • อนุญาตให้ร้านนวดแผนไทยกลับมาเปิดบริการ ยกเว้น อบสมุนไพร

โดย ศบค.เคาะแล้วลดเวลาเคอร์ฟิวลง 1 ชม. ที่ 23 : 00 – 03 : 00 ของวันรุ่งขึ้น ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ภายใต้ข้อกำหนดทางราชการ ส่วนห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าเปิดทำการได้ถึง 21:00 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

รายงานข่าวเปิดเผย มีที่ประชุมมีมติ ผ่อนปรนปรับลดเวลาเคอร์ฟิวลง 1 ชั่วโมง จากเดิม 5 ทุ่มถึงตี 4 ปรับลดเป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 นอกจากนี้ยังจะปรับเวลาปิดห้างสรรพสินค้า เป็น 21.00 น. ให้ร้านค้าต่างๆ ภายในห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดบริการได้เพิ่มเติม ผ่อนปรนร้านนวดแผนไทย กลับมาเปิดให้บริการ ยกเว้น อบสมุนไพร

ส่วนสถานเสริมความงาน สามารถเปิดให้บริการได้ แต่ไม่ให้มีการ อบไอน้ำ ด้านสนามมวย สถานบันเทิง ผับ บาร์ ไนท์คลับ และโรงเรียน จะอยู่ในการผ่อนระยะที่ 4 ทั้งนี้ โดยรายละเอียดจะมีการแถลงเพิ่มอีกครั้ง ในวันนี้ (29 พ.ค.)

ทั้งนี้ ศบค.ได้ให้รายละเอียดอีกว่า ได้มีข้อยกเว้นบางสถานที่เช่น อาบอบนวด พร้อมเปิดโรงหนัง จำกัดคนไม่เกิน 200 ขณะที่ฟุตบอล-ฟุตซอล-บาส-วอลเวย์บอล เล่นได้แล้ว

กิจการกิจการที่ผ่อนคลายระยะที่ 3
1.กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต
ก. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ (เปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 21:00 น.)
ข. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ (จำกัดพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร และเปิดไม่ถึง 21.00 น.)
ค. สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง (งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีผู้คนชุมนุมหนาแน่นและไร้ระเบียบ)
ง. ร้านเสริมสวย แต่งผม หรือตัดผม สำหรับ บุรุษหรือสตรี (ให้บริการรายละไม่เกิน 2 ชั่วโมงและไม่มีผู้นั่งรอในร้าน)
จ. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน (เปิดเพื่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการนัดหมาย จัดสรรแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวัน รวมถึงเตรียมความพร้อมสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุข)

2.กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ
ก. คลีนิคเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
ข. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย (งดออกตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวม นวดใบหน้า) นวดฝ่าเท้า (ยกเว้นกิจการอาบน้ำ กิจการอาบอบนวด)
ค. สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส (จำกัดจำนวนผู้เล่นแบบรวมกลุ่ม และงดออกตัวอบไอน้ำแบบรวม)
ง. สนามกีฬา เพื่อออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อม ได้แก่ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเก็ตบอล และวอลเลย์บอล (ไม่มีการแข่งขัน มีรวมกิจกรรมไม่เกิน 10 คน ไม่นับผู้เล่น)
จ.สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนอวเดียวกัน (เฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อม)
ฉ. สถาบันลีลาศหรือ สอนลีลาศ
ช. สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็นสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ท (ต้องไม่เป็นการแข่งขันและจำกัดจำนวนผู้เล่นและจำกัดจำนวนผู้เล่น)
ซ.โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน โรงมหรสพแบบเฉพาะลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้าน (งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต)
ณ.สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ (จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมแบบรวมกลุ่ม)

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ทางการนิวซีแลนด์ฮึ่มหนัก หนุ่มป่วยโควิด แอบหนีจากสถานที่กักตัว

จากสถานการณ์ทั่วโลกที่ยังต้องต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพัน … …