Home ข่าว บุคลากรแพทย์ขอนแก่น ลุกฮือป้องผอ.รพ.โดนรังแก ยัดข้อหาทุจริต

บุคลากรแพทย์ขอนแก่น ลุกฮือป้องผอ.รพ.โดนรังแก ยัดข้อหาทุจริต

35 second read
ปิดความเห็น บน บุคลากรแพทย์ขอนแก่น ลุกฮือป้องผอ.รพ.โดนรังแก ยัดข้อหาทุจริต
1
2,090

กลายเป็นเรื่องที่ชาวเน็ตให้ความสนใจอย่างมาก เมื่อพญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลขอนแก่นเกือบ 50 คน สวมชุดกาวน์ แสดงสัญลักษณ์ ชูป้ายข้อความ “SAVE หมอชาญชัย” หรือ นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรขัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น หลังถูกตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้ร้องเรียนกล่าวหาว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และระเบียบของราชการ เรื่องเรียกรับเงินจากบริษัทยาและร้านค้า ร้อยละ 5 เข้าบัญชีกองทุนพัฒนา รพ.ขอนแก่น ซึ่งกังวลว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม โดยมีนายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้รับหนังสือเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

ทั้งนี้ นายแพทย์ชาญชัย ได้เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงแสดงความบริสุทธิ์ ในประเด็นที่ถูกร้องเรียน เป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมพยานหลักฐานต่างๆ เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2563 แต่ปรากฏว่า ยังมีหนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายแพทย์ชาญชัย อีกครั้ง ทำให้เกิดความสงสัย และตั้งข้อสังเกตว่า มีความซ้ำซ้อน ในการสอบสวนหาข้อเท็จจริง จึงได้นัดรวมตัวเรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่เป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้

พญ.กนกวรรณ เปิดเผยว่า บุคลากรทางการแพทย์ จากโรงพยาบาลขอนแก่น ที่เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องในวันนี้ เนื่องจากต้องการเรียกร้องกระบวนการสอบสวน ให้มีการตรวจสอบอย่างโปร่งใส เพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nabiki Jow ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งนี้ได้โพสต์ข้อความว่า “หลายคนอาจจะยังงงๆ อ่านแถลงการณ์ขององค์กรแพทย์ขอนแก่นก็ยังงงๆ จะสรุป(ไม่รู้จะยาวกว่าเก่าไหม)ให้ฟัง

1.นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เป็นแพทย์ที่สุจริตและมีความสามารถ
2.นพ.ชาญชัย ได้มารับตำแหน่ง ผอ.รพ.ศ.ขอนแก่น เมื่อประมาณ ปี59 ตอนมารับตำแหน่ง รพ.ศ.ขอนแก่นมีหนี้200+ล้านบาท
3.นพ.ชาญชัยใช้เวลาประมาณ2ปี เข้าไปสะสางจัดการระบบต่างๆในรพ.ศ.ขอนแก่น ล้างหนี้200+ล้านทำให้งบรพ.เป็นบวกถึง200ล้านบาทได้ (ในการสะสางระบบนั้น มี”ข้าราชการ”ซึ่งตอนนี้เกษียณไปแล้ว เสียผลประโยชน์จากเหตุการณ์นี้)

4.ปี61นพ.ชาญชัยถูกย้ายไปเป็นผอ.รพ.พระปกเกล้าจันทบุรีแม้จะยังไม่ใช่รอบย้าย บุคลากรรพ.ศ.ขอนแก่นจึงแต่งดำไว้ทุกข์ คัดค้านการย้าย สุดท้าย ปลัดจึงย้ายนพ.ชาญชัยให้กลับมารพ.ศ.ขอนแก่นเหมือนเดิม (มีผู้เสียผลประโยชน์จากการที่นพ.ชาญชัยได้ย้ายกลับมารพ.ศ.ขอนแก่น)
5.มีการส่งบัตรสนเท่ห์อ้างว่านพ.ชาญชัยเรียกรับ%ยาจากบริษัทยาทั้งๆที่กระทรวงห้าม (ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริง)
6.หลังจากมีบัตรสนเท่ห์ มีการเรียกพยานสอบ แต่ไม่ได้เรียกพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

7.หลังจากสอบพยานเพียงบางส่วน ได้มีการตั้งข้อกล่าวหา “ผิดวินัยร้ายแรง” แก่นพ.ชาญชัย และแต่งตั้งคณะกรรมการสอบ
8.คณะกรรมการสอบควรเป็นผู้ตรวจเขต 5 แต่กลับมีการเปลี่ยนเป็นผู้ตรวจเขต6 (ทั้งๆที่เขต5ไม่มีcontra indicationที่จะตรวจ แต่จงใจระบุว่าต้องเป็นเขต6สอบ -มีการแทรกแซงไม่ได้ให้เรื่องดำเนินตามกระบวนการปกติ)
9.องค์กรแพทย์รพ.ศูนย์ขอนแก่นเห็นความไม่โปร่งใสชอบธรรมในกระบวนการสอบนี้ จึงยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้การสอบนี้เป็นไปอย่างยุติธรรม #saveรพขอนแก่น #saveผอชาญชัย #คนดีต้องมีที่ยืนในสังคม”

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ศ.ขอนแก่น
Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

รวบแล้วไอ้หื่นบุกรพ.ทำร้ายพยาบาลสาวขอนแก่น เพิ่งพ้นโทษก่อคดีฉาว

สืบเนื่องจากกรณีที่ เพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel ได้โ … …