Home ข่าว พระลูกวัดป่าบ้านตาด เล่านาทีเจอพระอาจารย์สุดใจ นั่งสมาธิในกุฏิไฟไหม้

พระลูกวัดป่าบ้านตาด เล่านาทีเจอพระอาจารย์สุดใจ นั่งสมาธิในกุฏิไฟไหม้

33 second read
ปิดความเห็น บน พระลูกวัดป่าบ้านตาด เล่านาทีเจอพระอาจารย์สุดใจ นั่งสมาธิในกุฏิไฟไหม้
1
6,324

ถือเป็นข่าวเศร้าที่นำมาซึ่งความอาลัยยิ่งแก่เหล่าศิษยานุศิษย์ และชาวพุทธทั่วประเทศ ในการรับรู้ถึงกรณี หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาส วัดป่าบ้านตาด ละสังขารกะทันหัน เมื่อเวลา 14.28 น.วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัว หลวงพ่อสุดใจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากไฟคลอกออกมาจากกองเพลิงและนำตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี แต่หลวงพ่อได้มรณภาพด้วยความสงบระหว่างทาง

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : ศิษยานุศิษย์น้อมถวายอาลัย หลวงพ่อสุดใจ เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด )

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ค “วัดป่าบ้านตาด” ได้โพสต์ข้อความว่า #หลวงพ่อสุดใจ #ทันตมโน #เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.#อุดรธานี #ละสังขารเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๓๐ น. สิริอายุ ๗๕ ปี ๔๗ พรรษา” พร้อมทั้งระบุถึงประวัติหลวงพ่อสุดใจ และยังย้อนถึงองค์หลวงตาพระมหาบัว เมตตาที่เคยปรารภไว้ว่า “..อย่างเราเทศน์ทางนี้ ไปทางนู้นก็ให้ท่านสุดใจตรวจอีกทีหนึ่ง เพราะท่านสุดใจรู้เรื่องของเราดี การพูดการจาแง่หนักเบาท่านสุดใจเข้าใจเรื่องเรา เพราะเป็นพระปฏิบัติด้วยกัน ถ้าภาคปริยัติกับปฏิบัติไปตรวจกันไม่ได้เรื่อง ภาคปริยัติไปอย่างหนึ่ง ภาคปฏิบัติไปอย่างหนึ่ง ถ้าเป็นภาคปฏิบัติตรวจภาคปฏิบัติเข้าใจทันที..”อ่านข่าว – เพจวัดป่าบ้านตาด ย้อนคำหลวงตามหาบัวถึงพระอาจารย์สุดใจ เปิดภาพเหล่าศิษย์แห่ตั้งจิตกราบสรีระสังขาร

ล่าสุด เพจ วัดป่าบ้านตาด ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “#บัญชีงานถวายเพลิงสรีระสังขาร #หลวงพ่อ #สุดใจ #ทันตมโน #วัดป่าบ้านตาดจ.อุดรธานี ( บัญชีวัดป่าบ้านตาด ) #โอนเข้าบัญชีนี้ได้ที่บัญชี 431-063559-9 #ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี งานถวายเพลิงศพ หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน โดย พระสุธรรม จึงรุ่งเรืองรัตน์ ขออนุโมทนาบุญ

“คำว่า พระ แปลว่าผู้ประเสริฐ อะไรพาให้ประเสริฐ ก็คือศีลของเราสมบูรณ์แบบ ศีลเป็นของประเสริฐ ธรรมไม่มีประมาณ ตั้งแต่พื้นแห่งธรรมถึงนิพพานธรรม เป็นธรรมที่ประเสริฐเลิศเลอ นี่เป็นของดิบของดี พระเราบวชมาแล้ว ขอให้พากันมีความหนักแน่น สนใจประพฤติปฏิบัติต่อศีลต่อธรรม ซึ่งเป็นสมบัติอันล้นค่านี้ตลอดไปทุกอิริยาบถ ความเคลื่อนไหวไปมา อย่าให้เคลื่อนคลาดจากธรรมจากวินัย จะเป็นพระสมบูรณ์แบบ ประหนึ่งว่าตามเสด็จพระพุทธเจ้าอยู่ตลอดเวลา

เพราะคำว่าธรรมก็ดีวินัยก็ดี นั้นคือองค์ศาสดาของพระทั้งหลายทั่วแดนโลกธาตุ เมื่อเราประพฤติปฏิบัติตัวเราให้เป็นคนดี มีศีลบริสุทธิ์ มีธรรมมีความอบอุ่นเป็นชั้นๆ ขึ้นไป ตั้งแต่สมถธรรมคือความสงบใจ ระงับอารมณ์ของใจที่เป็นภัยของใจนั้นด้วยจิตตภาวนาลงโดยลำดับ ใจก็มีความสงบเย็น นี่ก็เป็นสมบัติอันหนึ่งประจำพระเรา จากนั้นก็เป็นสมาธิ เป็นปัญญา เป็นวิชชาวิมุตติหลุดพ้นจากสิ่งสกปรกทั้งหลายทั่วสามแดนโลกธาตุนี้ไปโดยสิ้นเชิง นั่นเรียกว่าเป็นพระผู้ประเสริฐเลิศเลอภายในจิตใจ อยู่ที่ไหนเย็นสบาย นั่นละความเลิศเลอ ความมีค่ามากอยู่ที่ใจ ที่มีศีลมีธรรมประจำตน”

หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน เทศน์อบรมพระ ณ ศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด เมื่อบ่ายวันที่ ๑๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐”

ขณะเดียวกัน พระพงศ์ศักดิ์ บันทิโต พระลูกวัด ที่บวชตั้งแต่งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงตาพระมหาบัว ให้การว่า เดินผ่านมาใกล้บริเวณนี้รับแจ้งจากพระอาจารย์บำรุง กนนะโก ผู้่ช่วยเจ้าอาวาส ว่าไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส จึงรีบบอกให้พระเณรมาช่วยและโทรบอกโยมแม่แจ้งดับเพลิง โดยเพลิงที่ไหม้กุฏิอยู่บริเวณทางขึ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของพัดลมแอร์ แล้วก็ลุกลามเป็นรูปตัวแอลไปถึงห้องน้ำ ทุกคนพยายามเข้าไปช่วยเจ้าอาวาส แต่ไฟลุกไหม้แรงมาก จนที่สุดงัดลูกกรงหน้าต่างออกมา

พระนรา กะตะระโข พระลูกวัดอีกรูปให้การว่า ไปถึงกุฏิไฟก็ไหม้ด้านหน้า มีทั้งไฟและควันมองอะไรไม่เห็น พอรู้ว่าเจ้าอาวาสยังอยู่ในกุฏิ พระเณรก็เร่งเอาน้ำสาดดับไฟ แล้วบุกเข้าไปช่วยหลายครั้ง ครั้งแรกพบว่าท่านนั่งขัดสมาธิ ยังมีสติหันหน้าไปหน้าต่าง และก้มฟุบลงไปกับที่นอน แต่ไฟแรงมากช่วยท่านออกไม่ได้ ครั้งที่สองพบท่านนั่งอยู่ท่าเดิม หน้าผากเริ่มรอยดำแล้ว เราก็ยังช่วยท่านไม่ได้ ครั้งที่สาม รถดับเพลิงมา ฉีดน้ำจนไฟเบาลงมาก พบท่านตัวเอนลงมาแล้ว แต่พาออกด้านหน้าไม่ได้ ต้องงัดลูกกรงออกทางหน้าต่าง

สำหรับบรรยากาศของงานศพหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ณ วัดป่าบ้านตาดวันนี้ ตลอดทั้งวันมีลูกศิษย์เดินทางมากราบสักการะอาลัยหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดจนแน่นศาลาฯ และได้ทำการเร่งสร้างเมรุชั่วคราวพร้อมประดับตกแต่งให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะมีพิธีขอขมาสรีระสังขารองค์พระอาจารย์สุดใจ และประชุมเพลิงสรีระสังขารฯ ในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 นี้เวลา 16.00 น. บริเวณลานข้าวเปลือก ด้านข้างศาลาใหญ่ วัดป่าบ้านตาด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอีกครั้งเพื่อตรวจสอบเก็บหลักฐานเพิ่มเติมในการเกิดเพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดจนทำให้หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโนมรณภาพ

อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เคยให้คติธรรมเอาไว้ว่า “ให้หมั่นทำความดี เอาไว้เรื่อย ๆ เป็นนิสัย อย่าประมาท เมื่อถึงวันสุดท้ายของชีวิตแล้ว เราก็จะไม่กลัวตายเพราะเรารู้แล้วนี่ ว่าเมื่อตายแล้ว เราจะไปอยู่ไหนเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวตาย”

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สุดช้ำ 2 หนูน้อยวอนช่วยเหลือ พ่อถูกโกงค่าแรง เคราะห์ซ้ำกรรมซัดบ้านพักถูกไฟไหม้ปริศนา

เป็นเรื่องราวที่สร้างความสลดใจให้กับผู้คนบนโลกออนไลน์ เ … …