Home ข่าว พานาโซนิค ปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในไทย เตรียมย้ายไปเวียดนาม

พานาโซนิค ปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในไทย เตรียมย้ายไปเวียดนาม

34 second read
ปิดความเห็น บน พานาโซนิค ปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในไทย เตรียมย้ายไปเวียดนาม
0
1,964

พานาโซนิค บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น ประกาศปิดโรงงานผลิตเครื่องซักผ้า และตู้เย็นในประเทศไทย ภายในเดือนกันยายนนี้ หลังดำเนินกิจการมา 41 ปี และเตรียมปลดพนักงานประมาณ 800 คน โดยจะย้ายฐานการผลิตและวิจัยไปเวียดนามทั้งหมด

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. เว็บไซต์ Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัท Panasonic เตรียมปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยช่วงปลายปีนี้ โดยจะย้ายฐานการผลิตดังกล่าวไปยังประเทศเวียดนาม เพื่อลดต้นทุนการผลิต

รายงานระบุว่า โรงงานพานาโซนิกที่ตั้งในจังหวัดฉะเชิงเทราซึ่งเป็นไลน์ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ประเภทเครื่องซักผ้าและตู้เย็น จะยุติสายพานการผลิตเครื่องซักผ้าเดือนกันยายน และหยุดการผลิตตู้เย็นในเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่โรงงานจะเตรียมปิดดำเนินการภายในเดือนมีนาคม 2021 เช่นเดียวศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ของบริษัท ซึ่งอยู่ใกล้เคียงก็จะถูกปิดตัวลงเช่นกันสำหรับโรงงานเครื่องใช้ไฟฟ้าพานาโซนิกในไทยเริ่มเดินสายพานผลิตตั้งแต่ปี 1979 ปัจจุบันมีพนักงานราว 800 คนจะถูกปลด โดยพนักงานจะได้รับความช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมถึงการหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมภายในองค์กรต่อไป

การผลิตส่วนดังกล่าวจะถูกย้ายไปยังโรงงานแห่งใหม่ที่ย่านชานกรุงฮานอยแทน ซึ่งพานาโซนิกตั้งเป้าให้เป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดสำหรับไลน์การผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยพานาโซนิกเริ่มดำเนินกิจการในเวียดนามตั้งแต่ช่วงปี 1950 ปัจจุบันพานาโซนิกเวียดนามมีพนักงานมากกว่า 8,000 คน ซึ่งนอกจากมุ่งผลิตสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนเป็นหลักแล้ว ยังผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับโทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครื่องมือเชิงอุตสาหกรรม

การย้ายโรงงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างองค์กรของพานาโซนิก โดยมีเป้าหมายลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้ประมาณ 930 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปีงบประมาณ 2022 ซึ่งอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงไลน์การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยในอนาคต

ทั้งนี้ นิกเคอิยังระบุว่า ช่วงที่ผ่านมามีโรงงานและบริษัทข้ามชาติหลายแห่งพิจารณาย้ายฐานการผลิตออกจากไทยและจีน ไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามและอินโดนีเซียแทน เนื่องจากอัตราค่าจ้างแรงงานที่ถูกกว่า โดยเมื่อปีที่แล้วแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติเดียวกันอย่างชาร์ปสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็นในอินโดนีเซียได้ถึง 30% และ 20% ตามลำดับ

Load More Related Articles
Load More By เลนจูน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ผู้ช่วย รมว.แรงงาน ปิดโครงการตรวจคัดกรอง โควิด-19 จ.ชลบุรี

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.30 น. นายสุชาติ … …