Home ข่าว ย้ายด่วน 3 ตร.ภาค 8 ขู่กรรโชกเรียกเงินชาวบ้าน 5 ล้าน อ้างทำประมงผิดกม.

ย้ายด่วน 3 ตร.ภาค 8 ขู่กรรโชกเรียกเงินชาวบ้าน 5 ล้าน อ้างทำประมงผิดกม.

34 second read
ปิดความเห็น บน ย้ายด่วน 3 ตร.ภาค 8 ขู่กรรโชกเรียกเงินชาวบ้าน 5 ล้าน อ้างทำประมงผิดกม.
4
13,056

สืบเนื่องจากกรณีที่มีชาวบ้านจำนวนหนึ่ง แห่ปิดล้อมรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ หมายเลขทะเบียน กจ 792 สุราษฎร์ธานี ที่บริเวณบ้านบางสำโรง ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นานนับชั่วโมง เหตุไม่พอใจ บุคคลภายในรถ 3 คน ที่อ้างตัวเป็นตำรวจ ซึ่งนายอรุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าทองใหม่ เล่าว่า เมื่อวันอังคารกลุ่มคนดังกล่าวได้เข้ามาในพื้นที่แล้วครั้งนึง โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมาจับกุมและเอาตัวไปที่โรงพัก แต่ตนขอให้อดีตกำนันในพื้นที่คุยให้ จนไม่มีการจับกุม และมีการสอบถามว่า จับได้ไหมช้อนหอยได้ไหม อดีตกำนันก็บอกว่าได้ โดยมีตำรวจ 1 คน ที่มาวันนี้อยู่ด้วย แต่วันนี้มากันอีก 3 คน แถมพกปืนมาจี้ตนด้วย ตนก็พยายามบอกว่า หอยที่ได้มาถูกกฎหมาย แต่พวกขาไม่ยอม และบอกว่าถ้าจะคุยกันให้เอาเงินมา 5 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ตนมองว่าเป็นการกรรโชกทรัพย์

ด้านว่าที่ร้อยโท สมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ และ พ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์ ผกก.สภ.กาญจนดิษฐ์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ หลังจากทราบเรื่องเพื่อระงับเหตุไม่ให้เกิดความรุนแรงและบานปลายขึ้น เพราะมีชาวบ้านจำนวนมากได้ทยอยเข้ามายังพื้นที่เกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นอดีตกำนันในพื้นที่ได้ช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยจนเป็นผลสำเร็จ และสามารถให้กลุ่มบุคคลที่แจ้งว่าเป็นตำรวจออกจากพื้นที่ไปได้ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 ทั้งนี้กลุ่มชาวบ้านได้ร้องขอให้ทางผู้บังคับบัญชาดำเนินการตรวจสอบและทำการย้ายบุคคลกลุ่มดังกล่าว หากเป็นตำรวจ ให้ย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับรายงานจาก กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ว่าเมื่อวันที่ 20 พ.ค.63 เวลาประมาณ 17.30 น. สภ.กาญจนดิษฐ์ ได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สส.ภ.8 จำนวน 3 นาย ได้ตรวจสอบทำประมงผิดกฎหมาย (หอยแครง) ในพื้นที่และขณะทำการตรวจสอบได้เกิดการเข้าใจผิดกับชาวบ้านในชุมชุน จึงได้ถูกชาวบ้านซึ่งเป็นชาวมุสลิมกว่า 300 คน ปิดล้อมรถโตโยต้า ฟอจูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กจ 792 สุราษฎร์ธานี ของตำรวจ จนไม่สามารถออกมาได้ จึงขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กาญจนดิษฐ์ สนับสนุนมาที่เกิดเหตุ โดยได้เจรจาเบื้องต้นกับผู้ชุมนุมปิดล้อม แต่ไม่สามารถเจรจาได้โดยชาวบ้านเรียกร้องให้ นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว อดีตกำนันตำบลทุ่งกง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นคนกลางเข้ามาเจรจา และเมื่อได้ประสานติดต่อให้มา ทำการเจรจากับชาวบ้าน ผลการเจรจาจบลงด้วยดีโดยชาวบ้านยอมเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ ตร.ที่ถูกปิดล้อมได้ แต่เจ้าหน้าที่ชุดกังกล่าวต้องไม่เข้ามาในพื้นที่อีกต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.สส.ภ.8 จริง ซึ่ง พล.ต.ท.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ ผบช.ภ.8 จะมีคำสั่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้ง 3 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ยัง ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ศปก.ภ.8) พร้อมมีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยหากพบว่ามีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือ มีการเรียกรับเงินเพื่อให้ไม่ถูกดําเนินคดีตามที่ปรากฏเป็นข่าวจริง ให้ดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม พร้อมเน้นย้ำ คณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งคลี่คลายข้อสงสัยและให้ความกระจ่างแก่สังคม และหากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ก่อเหตุดังกล่าวขึ้นจริง ซึ่งถือว่า มีความประพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์ หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ขูดรีดประชาชน ให้เร่งดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่เอาไว้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กระทำผิดกฎหมายเสียเอง ประกอบกับ ให้พิจารณาดำเนินการทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นฐานปล่อยปละละเลย ไม่สอดส่องดูแลความประพฤติผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น

คลิกเพื่อชมคลิป
https://www.facebook.com/YouLike4/videos/1193175087698630/

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สั่งเด้งแล้ว 2 ตร.คลองด่าน ตั้งแก๊งจับเหยื่อซ้อม ยัดข้อหารีดเงิน

สืบเนื่องจาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเห … …