Home ข่าว หมอทวีศิลป์ อธิบายชัด พ.ร.กฉุกเฉิน จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน

หมอทวีศิลป์ อธิบายชัด พ.ร.กฉุกเฉิน จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน

31 second read
ปิดความเห็น บน หมอทวีศิลป์ อธิบายชัด พ.ร.กฉุกเฉิน จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน
0
2,845

จากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้อัพเดตผู้ป่วยประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.30 น. ว่าพบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 3 ราย รวมสะสม 3,028 ราย รวมหายป่วยแล้ว 2,856 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีก 116 รายวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเป็น 56 ราย ซึ่งกระจายอยู่ใน 68 จังหวัด

อ่านข่าว – ศบค.อัพเดทผู้ติดเชื้อรายใหม่ แค่ 3 ราย ไร้ป่วยเพิ่มในประเทศ หมอไทยเก่งสุดไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

นอกจากนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ยังแถลงเรื่องพ.ร.ก. ฉุกเฉินอีกว่า “เป็นการรวบรวมเอากฎหมายที่อยู่ภายใต้นั้น 30-40 ฉบับมาเพื่อทำให้เกิดมาตรการในการดูแลสังคม ดูแลพี่น้องประชาชนกันในสถานการณ์ที่มีความรุนแรงแต่อย่างไรก็ตามแต่ ณ ตอนนี้โรคภายในประเทศของเราได้รับการควบคุมได้ในระดับหนึ่งแต่ที่ผมต้องนำเรียนรายงานก็ยังมีประเด็นอยู่ไม่ว่าจะเรื่องของเครื่องบินที่จะมาลงได้ไหม ถ้าเรายกเรื่องของตัวนี้ออกไปอาจจะมีผลกระทบอะไรต่ออะไรต่างๆ ทางคณะกรรมการตามกฎหมายต้องไปศึกษา เพราะการที่จะห้ามไม่ให้เครื่องบินมาลงเนี่ยต้องใช้กฎหมายอะไรอย่างไร

ซึ่งตอนนี้เราต้องประมวลกฎหมายหลายๆ ด้านมาประกอบกันเพื่อที่จะทำให้ในเรื่องของทางด้านการควบคุมการนำเชื้อเข้าหรือควบคุมเชื้อคนที่ติดเชื้ออยู่ภายในประเทศให้ได้อยู่ในการดูแลได้ทั้งหมดนั้นตรงนี้มีความจำเป็น

ถ้าจะยกเลิกกฎหมายตรงนี้แต่ในสถานการณ์ของโลกยังมี ติดเชื้ออยู่จำนวนมาก จะมีผลกระทบอะไร อย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องดูกันอย่างลึกซึ้ง แล้วต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ถ้าสถานการณ์ของโรคดีขึ้นด้วย เราดีขึ้นด้วย อันนี้ผมก็เชื่อว่าก็ไม่มีความจำเป็นแต่ ณ ตอนนี้สถานการณ์ของโลกมีความจำเป็นอย่างนี้เราเองมีกฎหมายอะไรที่จะมาทดแทนได้ไหม

ซึ่งตรงนี้ทางคณะกรรมการต้องมีการนำไปพูดคุยและคงจะได้มีการนำเสนอต่อท่านผอ.ศูนย์แล้วก็ทางคณะกรรมการท่านอื่นๆ เพื่อที่จะมีความเห็นลงมติในการที่จะดูเรื่องของระยะเวลาของการประกาศพ.ร.ก. ฉุกเฉินต่อไป

ผมเองในฐานะโฆษกเอาข้อมูลชุดที่มีการศึกษาหรือมีมติมานำเรียนต่อไป แต่ ณ ตอนนี้ก็ต้องขอความร่วมมือในการที่เราจะยังคงอยู่ตอนนี้ที่ต้องใช้พึ่งประกาศไปถึงสิ้นเดือนนี้ ที่เราจะต้องอยู่ในระเบียบกฎหมายนี้

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หมอทวีศิลป์ ขอโทษแจงทหารอียิปต์ ลูกทูต ติดเชื้อโควิดไม่ละเอียด รัฐโดนถล่มการ์ดตก แถลงยิบไทม์ไลน์ในระยองใครเสี่ยง

จากกรณีที่นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถ … …