Home ข่าว พระครูบาบุญชุ่ม ฝากข้อความถึงเหล่าศิษย์ แนะหนทางสร้างสุข ร่วมใจทำพร้อมกันหยุดโรคระบาด

พระครูบาบุญชุ่ม ฝากข้อความถึงเหล่าศิษย์ แนะหนทางสร้างสุข ร่วมใจทำพร้อมกันหยุดโรคระบาด

30 second read
ปิดความเห็น บน พระครูบาบุญชุ่ม ฝากข้อความถึงเหล่าศิษย์ แนะหนทางสร้างสุข ร่วมใจทำพร้อมกันหยุดโรคระบาด
1
1,820

จากที่ก่อนหน้านี้ เพจเฟซบุ๊ก พระครูสมุห์นทีเทพ จิรวฑฺฒโณ วัดหนองปึ๋ง จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความในวันที่ 07 เมษายนที่ผ่านมา เสลา 17.17 น. ความว่า “#ธรรมะจากถ้ำ #พระครูบาพ่อบุญชุ่ม #ญาณสํวโร ปีธรรม 2564 เดือนหกมน (ไทยใหญ่) พ.ศ.2563 (ไทย) ถ้ำเมืองแกส 7/4/20 ข้อเมตตา”

อ่านข่าว – พระครูบาบุญชุ่ม ฝากเมตตาจากถ้ำลึก เห็นนิมิตธรรม คนเป็นล้านป่วยโรคปอด ชี้ห้วงเวลาจะพ้นภัย

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก พระครูสมุห์นทีเทพ จิรวฑฺฒโณ วัดหนองปึ๋ง จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความอีกครั้งว่า “#ธรรมะจากถ้ำ #วันวิสาขบูชา 6/5/64 #พระครูบาพ่อบุญชุ่ม #ญาณสํวโร #อรัญวาสีภิกขุ ปีธรรม 2564 ถ้ำเมืองแก๊ส เดือน หกมน(ไตย) #ข้อความเมตตา #พระครูบาพ่อบุญชุ่มขอเมตตาถึง ลูกศิษย์ลูกหา ทั้งหลาย ได้รับรู้ทุกๆคน เดือนหกมน(ไตย) 15 ค่ำ (วันเพ็ญ เดือนวิสาขมาส )เป็นวัน ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพาน ขององค์ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวพุทธในโลกนี้ ก็พากัน ไหว้พระสวดมนต์ ระลึกถึงพระคุณแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เป็นวันดี วันมงคล ที่สุด เพราะเหตุนี้ชาวไตยเรา(ไทยใหญ่)ทั้งหลาย อย่าลืมวันประสูติแห่งพระพุทธเจ้าโคดมของเรา ให้พากันบำรุงพระพุทธศาสนา ให้พากันนำเอาคำสั่งสอน ของ พระพุทธเจ้า มี มหาเมตตา มหากรุณา ให้รักและเอ็นดู สัตวาทั้งหลาย(คนและสัตว์ทั้งหลาย)ในโลกนี้พระพุทธเจ้าได้ตรัสสอนธรรมทั้ง เทวดา ผี คน สัตว์ ทั้งหลาย ให้พ้นทุกข์ในวัฏสงสาร การเกิด แก่ เจ็บ ตาย ให้ถึงพระนิพพาน นั้นแล พระคุณของพระพุทธเจ้านี้ยิ่งใหญ่นัก ยิ่งกว่าท้องฟ้า มหาสมุทร

ไม่มีอะไรมาเปรียบได้ในโลกนี้ ให้พากันกราบไหว้ พระพุทธเจ้า ให้พากันเว้นจากบาปอกุศล สิ่งไม่ดีทั้งหลาย ให้พากันสร้างความดี มีกุศลไว้มากๆ ให้มีใจขาวใสบริสุทธิ์ ปล่อยบาป อกุศล โลภ โกรธ หลง ตัญหาอวิชา ให้พากันทำบุญกุศลไว้มากๆ มี ทาน ศีล ภาวนา สมถะวิปัสนา สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงแท้ อนัตตา ไม่เป็นดังใจเรา ไกล้ ความแก่ชรา เจ็บ ตาย มาทุกเวลา กินข้าวรอวันตายเท่านั้น ให้พากันรีบเอาเวลาที่เหลือ ความบุญกุศลไว้มากๆเมื่อเรายังไม่ตายนี้ รีบสร้าง ทานบารมี ศีลบารมี ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา วิปัสนา ให้รีบปฏิบัติเมื่อเรายังมีลมหายใจอยู่ ให้ปฏิบัติในศีลในธรรม ให้พบพระนิพพานด้วยเทอญ

หากมีศีลธรรม แล้ว จะไม่ได้ประสพความทุกข์ อันว่าศีลธรรมนี้เป็นเรื่องดีเอาสัตว์ คน ผี พ้นจากทุกข์ได้จริง
ผู้ใดไม่เห็นซึ่งธรรมะ ผู้ย่อมไม่เห็นพระพุทธเจ้า
ผู้ใดเห็นธรรมะ ผู้นั้นเห็นพระพุทธเจ้า
อย่าแบกของหนัก อย่าเกลียดตัวเอง อย่าเลี้ยงงูเห่าไว้ในใจ หนีจากบาปอกุศล รีบสร้างความดี ได้ถึงเมืองนิพานนั้นแล
หากทำใจเราดี พ้นจากทุกข์เดือนร้อน
หากทำใจเย็น ใจยาว พาเราเป็นสุข
หากทำใจไม่ดี ได้รับแต่ความเดือนร้อน
นิพพานอยู่ไม่ไกลหากเรามีสติ


อันว่าร่มเงาพระพุทธศาสนานี้ทำให้เราทั้งหลาย อยู่เย็นเป็นสุขอันแท้จริง
วันเวลาล่วงไป ความ แก่ เจ็บ ตาย ก็ไกล้เรามาทุกวันแล้วให้เรารรบทำความดี ให้พ้นจากความทุกข์ อันว่าธรรมะทั้งหลาย คนดี มีปัญญา หาทางพ้นทุกข์ ถึงสุขคือนิพพาน นั้นแล
เรา พระครูบาพ่อบุญชุ่ม มีใจยินดีในศีลในธรรม อยู่ทุกวันยาม เราอยู่เย็นเป็นสุข อยู่ตามธรรมชาติของคนแก่ เรามีสุขภาพร่างกายดี อยู่ทุกวัน ได้ภาวนาทุกขณะ ดีขึ้นมากๆ ภาวนาดูตามลมหายใจเข้าออกดีมากๆ สุขภาพร่างกายก็แข็งแรงดี ใจก็เป็นสุข เห็นทางแห่งพระนิพานปฏิบัติมหาสติปัฏฐานสี่ มีสติรู้ตัวอยู่ทุกขณะ ตั้งแต่ ตื่นนอน จนถึงค่ำ ก็มีสติอยู่กับธรรมะตลอด ไม่มีเรื่องเดือนร้อนสิ่งใด วางอุเบกขา
และมีใจเมตตาสัตวา(คนและสัตว์)ทั้งหลายที่เป็นโรคระบาด และ ตายกัน นับแสนนับล้าน น่าสงสารจริงขอแผ่เมตตาอธิฐานให้ โรคระบาดในโลกนี้ ให้หายไวไว ด้วยเทอญ

ขอเมตตาแค่นี้ก่อน ขอให้อยู่มีสุข มีธรรมะ มีเงิน ให้ถึงพระนิพาน ด้วยเทอญ #พระครูบาพ่อบุญชุ่ม #ญาณสํวโร
แปลและเรียบเรียงโดย
พระครูสมุห์นทีเทพ จิรวฑฺฒโณ วัดหนองปึ๋ง สันป่าตอง เชียงใหม่

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเมืองวิตกหนัก สธ.อินโดนีเซียพบโคโรนากลายพันธุ์โผล่ในประเทศ

นับเป็นเวลาเกือบ 9 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับเจ้ … …