Home ข่าว หมอศัลย์ฯ โพสต์เล่าเรื่องคนไข้โดนน้ำกรดเสียโฉมในวันเปิดผ้าพันแผล กับคำพูดทำให้ต้องลุกสู้

หมอศัลย์ฯ โพสต์เล่าเรื่องคนไข้โดนน้ำกรดเสียโฉมในวันเปิดผ้าพันแผล กับคำพูดทำให้ต้องลุกสู้

32 second read
ปิดความเห็น บน หมอศัลย์ฯ โพสต์เล่าเรื่องคนไข้โดนน้ำกรดเสียโฉมในวันเปิดผ้าพันแผล กับคำพูดทำให้ต้องลุกสู้
1
1,377

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กของคุณหมอท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคนไข้สาวรายหนึ่ง ที่เป็นยอดนักสู้หลังเธอถูกน้ำกรดจนเสียโฉม โดยคุณหมอเล่าว่า… วันนี้เป็นวันที่ผมอิ่มเอมหัวใจมากที่สุดอีกวัน ไม่ใช่เพราะผลของการผ่าตัดหรอกครับ แต่เพราะผมประทับใจ จิตใจที่เข้มแข็งของคนไข้ของผมมากกว่า อยากเปิดแผลรึยังครับ? …ผมถามคุณนิภาพร เพราะวันนี้เรามีนัดเปิดแผลที่ใบหน้า หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วเราทำการย้ายหนังจากต้นขามาวางเพื่อรักษาแผลที่ใบหน้าที่เกิดขึ้นจากการโดนน้ำกรดกัด โดยหลังจากการวางหนังเราจะต้องปิดแผลไว้ 7 วัน เพื่อให้ร่างกายสร้างเส้นเลือดใหม่มาเลี้ยงหนังที่วางไว้ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้ากร้าฟขยับ เส้นเลือดที่เกิดขึ้นใหม่จะมาเลี้ยงกร้าฟไม่ได้ ส่งผลให้กร้าฟตาย และใบหน้าจะเป็นแผลตึงรั้งไม่สวยงาม

….อยากเปิดแผลแล้วค่ะหมอ แม้จะมีผ้าพันอยู่แต่ผมก็เห็นรอยยิ้มที่ซ่อนอยู่ใต้ผ้าพันแผล
…กังวลมั้ยครับ? …ไม่เลยค่ะ หนูเชื่อใจคุณหมอ และ หนูมั่นใจมากๆ … ผมยิ้มให้บ้าง ผมเองก็มั่นใจเหมือนกันว่ามันจะต้องดีนั่นเพราะผมทำตามแบบที่อาจารย์ที่ศิริราชสอนผมมาทุกอย่าง … งั้นเรามาเปิดแผลกัน เราใช้เวลาเปิดแผลประมาณ 15 นาที ค่อยๆเปิดแผลทีละชั้นๆ จนกระทั่งเข้าสู่ชั้นสุดท้าย… …แล้วต่อไปวางแผนยังไงต่อ? ผมชวนคุณนิภาพรคุยไปเรื่อยเพื่อลดความกังวล …สู้ค่ะ หนูต้องสู้ ถ้าหนูไปทำงานไหวหนูก็จะไป หนูมีพ่อแม่ต้องดูแล ถ้าหมดหนูไปคน คข้างหลังจะอยู่ยังไง เรื่องแผลหนูฝากไว้กับคุณหมอแล้ว หนูมั่นใจ ส่วนเรื่องจิตใจ หนูต้องเข้มแข็ง…

ผมรู้สึกประทับใจมากๆกับมุมมองการใช้ชีวิตของผู้หญิงตัวเล็กๆคนนึง บาดแผลสาหัสทำอะไรจิตใจเธอไม่ได้เลยและแล้ว สิ่งที่ทุกๆคนพยายามกันมา ก็ประสบความสำเร็จ กร๊าฟ รอดหมดทุกจุด รอยต่อกร้าฟเนียลตา ไม่มีการติดเชื้อ ตาทั้งสองข้างมองเห็นชัดเจน (ขอขอบคุณคุณหมอตาคนเก่ง Ple Tassaporn นะครับช่วยให้การมองเห็นกลับมาจนแทบปกติเลยครับ) การทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้าทำงานได้ดี เธอยังสามารถยิ้มสวยได้เหมือนเดิมอย่างที่บอกครับ วันนี้ผมรู้สึกประทับใจในพลังการมองชีวิต กำลังใจในการใช้ชีวิต มากกว่าผลของการผ่าตัดเสียด้วยซ้ำ ผมได้ขออนุญาตคุณนิภาพร แชร์รูปภาพและเรื่องราว เผื่อว่าใครที่กำลังท้อกับชีวิต ได้พบอ่านเรื่องราวนี้ อาจจะนำมาเป็นกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตในช่วง covid นี้ครับ สำหรับแผนการรักษาขั้นต่อไป … รอยแผลบนใบหน้าจะน้อยลงเรื่อยๆและเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่เราจะดูแลเรื่องแผลตึงรั้งที่อาจจะเกิดขึ้นที่ตาขวา และเมื่อแผลหายดีแล้วการสักคิ้วทางด้านขวาก็จะยิ่งช่วยให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติได้มากขึ้นอีกเหมือนที่สัญญาไว้ตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน …ผมจะดูแลให้ดีที่สุด ผมสัญญา ปล.คุณนิภาพรฝากขอบคุณกำลังใจทุกๆกำลังใจจากเพื่อนๆมาด้วยนะครับ ผมว่ามันสำคัญมากๆเลยเวลาที่เราท้อหรือเศร้าใจกับชีวิต กำลังเหล่านี้แหล่ะที่จะทำให้เราลุกขึ้น และเดินไปข้างหน้าได้
ขอบคุณนะครับLoad More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

คุณแม่อัพเดทผลผ่าตัดใหญ่ น้องแซมตั้ล รักษาปากแหว่งเพดานโหว่ ขอกำลังใจยังต้องสู้อีกหลายครั้ง

สืบเนื่องจากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Namfon Kaewnamchue ได้ … …