Home ข่าว มติศบค.ขยายอายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด จ่อมาตรการคู่ขนานผ่อนปรนล็อคดาวน์

มติศบค.ขยายอายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด จ่อมาตรการคู่ขนานผ่อนปรนล็อคดาวน์

32 second read
ปิดความเห็น บน มติศบค.ขยายอายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด จ่อมาตรการคู่ขนานผ่อนปรนล็อคดาวน์
0
2,371

ภายหลังพ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะมีอายุครบบังคับใช้ในช่วงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ล่าสุดที่ประชุมศบค.ได้มีมติให้ขยายอายุการใช้พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าวออกไปอีก 1 เดือน

ทั้งนี้รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) โดยมีคณะรัฐมนตรี หน่วยงานด้านความมั่นคง การสาธารสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารืออย่างพร้อมเพรียง โดยคาดว่าการประชุมในวันนี้ จะมีการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงและการสาธารณสุข ในมาตรการต่างๆรวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แม้จะมีอัตราการติดเชื้อที่ลดลง แต่แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารสุขส่วนใหญ่ ยังมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าการผ่อนคลายมาตรการและข้อกำหนดต่างๆ โดยทันทีอาจส่งผลให้การติดเชื้อกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง อีกทั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงที่ได้มีการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ยังมีความเห็นสอดคล้องว่าควรจะยังคงมาตรการและข้อกำหนดต่างๆ ไว้ก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการประชุมเชิงบูรณาการวันนี้ ถือเป็นการหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ซึ่งประเทศไทยทำได้ดีมากในระดับหนึ่ง ได้รับการยอมรับทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ แม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง และที่ต้องมีการพิจารณาวันนี้คือเรื่องการต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งการปรับข้อกำหนดให้มีการผ่อนผัน จะต้องให้มีเวลาเตรียมการและมีมาตรการคู่ขนานด้านการสาธารณสุข ต้องดูแลก่อนช่วงที่จะมีการปลดล็อค ซึ่งการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มา 1 เดือนเต็มนั้น ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ทำหน้าที่ยังเต็มที่ทั้งผู้ที่ไม่ได้เป็นกรรมการ แต่ก็มาเป็นที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือ วันนี้จะมีการพิจารณาข้อเสนอที่ส่งมายังภาครัฐ เป็นความร่วมมือของประชาชนจากทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ซึ่งสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากหลังจากที่มีการแพร่ระบาดหลังจากนี้“สิ่งที่ผมจะขอความเห็นชอบไปในคราวเดียวกัน คือแนวทางการผ่อนปรนภายหลังจากที่มีการขยายเวลาการประกาซใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยแผนต่างๆ จะยึดตามหลักการสาธารณสุขและองค์การอนามัยโลก เป็นหลักในการดำเนินการ สิ่งที่ผมเป็นกังวลก็คือเรื่องการเยียวยาที่หลายฝ่ายไม่ทั่วถึง เพียงพอ” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ล่าสุดที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้พิจารณาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน หลังจากที่จะครบกำหนดในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นไปตามที่ฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานด้านสาธารณสุขมีความเห็นตรงกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของมาตรการผ่อนปรนการล็อกดาวน์ต่างๆ นั้นจะอนุญาตให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการได้ โดยจะพิจารณาตามความเหมาะสม และสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของประชาชน แต่ทั้งนี้จะมีการหารือต่อในรายละเอียดอีกครั้ง ว่าจะผ่อนปรนได้ในเงื่อนไขใด และจะสามารถเปิดดำเนินการได้เมื่อใด

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากฝ่ายความมั่นคง อีกว่าสถานประกอบการจะกลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง อย่างเร็วสัปดาห์หน้า และจะใช้วิธีทยอยเปิดดำเนินการ พร้อมกันทั้งประเทศ โดยจะไม่มีคำสั่งเป็นรายจังหวัดเหมือนที่ผ่านมา

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …