Home ข่าว ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!

ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!

38 second read
ปิดความเห็น บน ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!
0
419

ถือเป็นเรื่องราวดีๆที่หลายคนตั้งตาคอย หลังจาก ลิเดียศรัณย์รัชต์ และสามี แมทธิวดีน ที่ได้กลับบ้านแล้ว หลังเข้ารับการรักษาจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมเป็นระยะเวลากว่า 30 วัน 

ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!

แต่ทว่างานนี้ทั้งคู่มีร้อนๆหนาวๆ เนื่องจากล่าสุด องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่า ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาแล้วจะมีภูมิคุ้มกันและจะไม่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอีก

คำเตือนนี้ ระบุว่า การออก “หนังสือรับรองภูมิคุ้มกัน” อาจยิ่งทำให้การแพร่ระบาดในตอนนี้ลุกลาม“ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ที่หายดีจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีแอนติบอดีจะปลอดภัยจากการติดเชื้อซ้ำสอง” WHO ระบุในถ้อยแถลง“จนถึงวันที่ 22 เมษายน ยังไม่มีผลวิจัยว่า การมีแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 จะเท่ากับการปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสนี้ในภายหลัง”

บางรัฐบาล ซึ่งต้องการให้ประชาชนทยอยกลับไปทำงานและเริ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ได้ผลักดันแนวคิดการออกเอกสารยืนยันความปลอดภัยของบุคคลบนพื้นฐานของการทดสอบทางวิทยาเซรุ่มเพื่อแสดงการมีอยู่ของแอนติบอดีในเลือด

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของการก่อภูมิคุ้มกันขึ้นเองเนื่องจากแอนติบอดียังคงไม่ได้รับการพิสูจน์และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในตอนนี้ก็ไม่ได้สนับสนุนการออก “หนังสือรับรองภูมิคุ้มกัน” หรือ “ใบประกาศผู้ไม่มีความเสี่ยง” WHO เตือน

ในช่วงเวลาการแพร่ระบาดขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอเกี่ยวกับประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันจากแอนติบอดีที่จะรับประกันความแม่นยำของ “หนังสือรับรองภูมิคุ้มกัน” หรือ “ใบประกาศผู้ไม่มีความเสี่ยง”

“ผู้คนที่คิดเอาเองว่าพวกเขาปลอดภัยต่อการติดเชื้อครั้งที่สอง เนื่องจากพวกเขาเคยมีผลตรวจเป็นบวกอาจละเลยคำแนะนำด้านสาธารณสุข” WHO ระบุ “ดังนั้น การใช้ใบประกาศอาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการแพร่เชื้อ”

WHO ยังเชื่อด้วยว่า ปัจจุบัน การทดสอบทางวิทยาเซรุ่ม “จำเป็นต้องมีหลักฐานประกอบมากกว่านี้เพื่อยืนยันความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทดสอบเหล่านั้นจำเป็นต้องแยกแยะการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกจากแอนติบอดีที่ถูกผลิตขึ้นระหว่างการติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีก 6 ชนิด ซึ่ง 4 ชนิดมีอยู่ทั่วไปและทำให้มีอาการหนาวเย็นเล็กน้อย

ส่วนอีก 2 ชนิดคือเชื้อไวรัสทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจร้ายแรงฉับพลัน (ซาร์ส)

“ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดใดชนิดหนึ่งในนี้สามารถสร้างแอนติบอดีที่มีปฏิกิริยากับแอนติบอดีที่ถูกสร้างเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อ SARS-CoV-2” WHO ระบุ และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการแยกแยะมันให้ได้

ภาพ lydiasarunrat

Load More Related Articles
Load More By สะระแหน่
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แม่ลิเดีย อวดความน่ารักลูกสาว น้องเดมี่ หลังได้เล่นโฆษณาตัวแรกในชีวิต

เรียกได้ว่านาทีนี้ใครๆก็หลงในความน่ารักของ น้องเดมี่ หร … …