Home ข่าว ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!

ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!

38 second read
ปิดความเห็น บน ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!
0
617

ถือเป็นเรื่องราวดีๆที่หลายคนตั้งตาคอย หลังจาก ลิเดียศรัณย์รัชต์ และสามี แมทธิวดีน ที่ได้กลับบ้านแล้ว หลังเข้ารับการรักษาจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมเป็นระยะเวลากว่า 30 วัน 

ลิเดีย-แมทธิว มีสะดุ้ง หลังอนามัยโลกเตือน หายจากโควิด แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดซ้ำ!

แต่ทว่างานนี้ทั้งคู่มีร้อนๆหนาวๆ เนื่องจากล่าสุด องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่า ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาแล้วจะมีภูมิคุ้มกันและจะไม่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอีก

คำเตือนนี้ ระบุว่า การออก “หนังสือรับรองภูมิคุ้มกัน” อาจยิ่งทำให้การแพร่ระบาดในตอนนี้ลุกลาม“ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ที่หายดีจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีแอนติบอดีจะปลอดภัยจากการติดเชื้อซ้ำสอง” WHO ระบุในถ้อยแถลง“จนถึงวันที่ 22 เมษายน ยังไม่มีผลวิจัยว่า การมีแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 จะเท่ากับการปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสนี้ในภายหลัง”

บางรัฐบาล ซึ่งต้องการให้ประชาชนทยอยกลับไปทำงานและเริ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ได้ผลักดันแนวคิดการออกเอกสารยืนยันความปลอดภัยของบุคคลบนพื้นฐานของการทดสอบทางวิทยาเซรุ่มเพื่อแสดงการมีอยู่ของแอนติบอดีในเลือด

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของการก่อภูมิคุ้มกันขึ้นเองเนื่องจากแอนติบอดียังคงไม่ได้รับการพิสูจน์และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในตอนนี้ก็ไม่ได้สนับสนุนการออก “หนังสือรับรองภูมิคุ้มกัน” หรือ “ใบประกาศผู้ไม่มีความเสี่ยง” WHO เตือน

ในช่วงเวลาการแพร่ระบาดขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอเกี่ยวกับประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันจากแอนติบอดีที่จะรับประกันความแม่นยำของ “หนังสือรับรองภูมิคุ้มกัน” หรือ “ใบประกาศผู้ไม่มีความเสี่ยง”

“ผู้คนที่คิดเอาเองว่าพวกเขาปลอดภัยต่อการติดเชื้อครั้งที่สอง เนื่องจากพวกเขาเคยมีผลตรวจเป็นบวกอาจละเลยคำแนะนำด้านสาธารณสุข” WHO ระบุ “ดังนั้น การใช้ใบประกาศอาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการแพร่เชื้อ”

WHO ยังเชื่อด้วยว่า ปัจจุบัน การทดสอบทางวิทยาเซรุ่ม “จำเป็นต้องมีหลักฐานประกอบมากกว่านี้เพื่อยืนยันความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทดสอบเหล่านั้นจำเป็นต้องแยกแยะการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกจากแอนติบอดีที่ถูกผลิตขึ้นระหว่างการติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีก 6 ชนิด ซึ่ง 4 ชนิดมีอยู่ทั่วไปและทำให้มีอาการหนาวเย็นเล็กน้อย

ส่วนอีก 2 ชนิดคือเชื้อไวรัสทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจร้ายแรงฉับพลัน (ซาร์ส)

“ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดใดชนิดหนึ่งในนี้สามารถสร้างแอนติบอดีที่มีปฏิกิริยากับแอนติบอดีที่ถูกสร้างเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อ SARS-CoV-2” WHO ระบุ และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการแยกแยะมันให้ได้

ภาพ lydiasarunrat

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

เจนี่ อัลภาชน์ หัวอกแทบสลาย โผล่คอมเมนต์กลางไอจี ลิเดีย หลังเห็นหลานสาว น้องเดมี่ ไข้ขึ้นสูง ป่วยหนักเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิด

เรียกได้ว่าเป็นอีกคนในวงการบันเทิงที่มากความสามรถ สำหรั … …