Home ข่าว กฟน.งัดหลักฐานเด็ด ตอกหน้า มิค บรมวุฒิ หลังโวยค่าไฟแพงเท่าตัว!

กฟน.งัดหลักฐานเด็ด ตอกหน้า มิค บรมวุฒิ หลังโวยค่าไฟแพงเท่าตัว!

33 second read
ปิดความเห็น บน กฟน.งัดหลักฐานเด็ด ตอกหน้า มิค บรมวุฒิ หลังโวยค่าไฟแพงเท่าตัว!
2
3,241

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเซียล หลังจาก มิก บรมวุฒิ ได้ออกโพสต์ผ่านอิสตราแกรมส่วนตัวว่า คือขอสอบถามผู้รู้หน่อยนะครับงงกับค่าไฟฟ้าจริงๆครับบ้านชั้นเดียวขึ้นทีประมาณ 6,000 บาทเลยเหรอครับในรอบบิลนี้???” กับประเด็นที่ถูกตั้งคำถามในโลกออนไลน์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ว่าค่าไฟที่บ้านแพงผิดปกติ 

กฟน.งัดหลักฐานเด็ด ตอกหน้า มิค บรมวุฒิ หลังโวยค่าไฟแพงเท่าตัว!

ต่อมาก็มีคนดังจำนวนไม่น้อยแห่มาคอมเม้นต์เจอเหตุการณ์เช่นกัน อาทิ เอ็มอภินันท์ประเสริฐวัฒนกุลคอมเมนต์ตอบว่า เหมือนกันเลยจาก7-8พันขึ้นเป็น12000” สาว ทาทายัง คอมเมนต์ว่า เหมือนกันเลยพี่ ภรรยาของ หนุ่มคงกระพัน ก็เข้ามาตัดพ้อเหมือนกันว่า เหมือนกันเลยค่ะเห็นค่าไฟเดือนนี้ช็อคมาก ช่างภาพ ใหญ่อมาตย์แชร์ของบ้านตัวเองว่า บ้านพี่เหมือนกันจาก 3,300 ขึ้นเป็น 4,900 ไฟใช้เท่าเดิมงงสาว กระแตศุภักษรเรืองสมบูรณ์ให้คาดการณ์ว่า หน้าร้อน+อยู่บ้านค่า และอีกหลายคนต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ค่าไฟแต่ละบ้านต่างขึ้นมาเป็น 2 เท่าเลยในเดือนนี้ 

ทั้งนี้ล่าสุด หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้สัมภาษณ์ “จาตุรงค์ สุริยาศศิน” ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษกการไฟฟ้านครหลวง กรณีค่าไฟที่พุ่งพรวดยอมรับว่าสำหรับการไฟฟ้าตอนนี้ค่าไฟขึ้นจริงๆ?
“ยอมรับครับ เหตุผลที่ค่าไฟฟ้าขึ้น เป็นช่วงของฤดูกาลด้วย ปกติเดือนเม.ย.ของทุกปีจะมีเรื่องร้องเรียนเรื่องค่าไฟแพงเป็นประจำ เดือนเม.ย.เป็นเดือนที่มีการร้องเรียนสูงที่สุด เหตุผลต้องยอมรับว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าตัวกินไฟมากที่สุดคือเครื่องปรับอากาศ ช่วงหน้าร้อนมันต้องต่อสู้อุณหภูมิอากาศ ยกตัวอย่างเราตั้งอุณหภูมิอากาศที่ 26 องศา สมมติอุณหภูมิโดยเฉลี่ยเดือนเม.ย.คือ 40 องศา กว่าจะทำอุณหภูมิให้ถึง 26 ใช้ถึง 14 องศา แล้วทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดวงจร ถ้าเปิดแอร์ตัวนี้ในเดือนกพ. ซึ่งเป็นเดือนที่อากาศเย็นกว่านี้ อุณหภูมิสัก 30 องศา ช่วง 30 องศา ทำอุณหภูมิให้เหลือ 26 เพียง 4 องศา เพราะฉะนั้นค่าไฟต่างกันมากมาย แม้จะเปิดเวลาดียวกัน ชั่วโมงเท่ากัน”

ท่านจะบอกว่าอยู่ที่อากาศด้วย ถ้าอากาศเย็นหน่อย คอมพ์แอร์ตัดได้เร็ว ในมุมหน้าร้อนช่วงเม.ย เปิดแอร์คอมพ์มันเดินนาน เพราะมันต้องทำความเย็นตลอดเวลา เพื่อไปตั้งเท่าองศาที่เราตั้ง ทำให้ค่าไฟมันสูงขึ้น?
“เพราะฉะนั้นต้องอธิบายว่าคอมเพรสเซอร์มันอยู่นอกบ้าน ส่วนพัดลมที่เป่าลมเย็นตลอดเวลาอันนั้นไม่กินไฟ ตัวกินไฟคือคอมเพรสเซอร์ที่อยู่นอกบ้าน”

“เรื่องมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ เราออกไป 6 มาตรการแล้ว มาตรการแรกเราลดค่าไฟฟ้า 3 เปอร์เซ็นต์ทุกเครือเรือน”

พอเหรอ 3 เปอร์เซ็นต์?
“ดูเหมือนว่าน้อยนะครับ แต่เป็นงินเฉพาะการไฟฟ้านครหลวงที่ลดทุกประเภทการใช้ไฟเป็นเงิน 1,600 ล้านบาท เฉพาะ 3 จังหวัดเท่านั้น ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยิ่งมากกว่านี้ ตรงนี้มันเหมือนดูว่าน้อย แต่ในภาพใหญ่ของประเทศแล้วเยอะมาก สองมาตรการขยายเวลากลุ่มลูกค้าที่เป็นโรงแรมหรือธุรกิจให้เช่า การไฟฟ้านครหลวงให้ผ่อนชำระได้ 2 รอบบิล บิลเม.ย.-พ.ค. จะทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระไปได้ มาตรการที่สามเป็นมาตรการที่ประชาชนได้รับเงินคืนค่าประกันการไฟฟ้า ใครก็แล้วแต่ขอไฟในสมัยก่อน การไฟฟ้านครหลวงจะเรียกเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ไม่มีประกันมิเตอร์นะ เดี๋ยวจะเข้าใจคลาดเคลื่อน นี่คือมาตรการที่สามที่ภาครัฐให้ความช่วยเหลือ มาตรการที่สี่เรื่องการยกเว้น ยกเลิกการเรียกเก็บค่าไฟฟ้ามินิมัมชาร์ต สำหรับธุรกิจที่หยุดชะงัก อย่างเช่นค่าไฟเป็นล้านๆ บาทแล้วหยุดกิจการลง อาจเสียค่าไฟในอัตราหลักแสน ตรงนี้ก็ยกเว้นไม่เก็บค่าไฟฟ้ามินิมัมชาร์ต จากล้านเก็บศูนย์บาทเลย เก็บตามความเป็นจริง โดยไม่ไปเทียบค่าไฟต่ำสุด เก็บตามความเป็นจริงแต่ไม่มีการชาร์ต”

โฟนอิน “มิค บรมวุฒิ” เป็นอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากค่าไฟขึ้น ปกติใช้เท่าไหร่?
มิค : “บ้านผมแปลกนิดนึง บ้านชั้นเดียวแต่ตั้งแต่ปลูกบ้านมา 5 ปี ก็อยู่ที่ 8-9 พันมาตลอด ซึ่งอยู่กันแค่ 2-3 คนสมัยก่อน แล้วก็มาตรวจแล้วก็ไม่ีไฟรั่ว มิเตอร์ก็ไม่มีใครจัมพ์ไฟ มันก็อยู่ประมาณนี้” 

ปัจจุบันขึ้นมาเท่าไหร่?
มิค : “16,900 แต่ว่าได้ส่วนลดที่ทางรัฐบาลช่วยเหลือ ก็หายไป 500 บาทครับ”

ปกติตั้งอุณหภูมิแอร์เท่าไหร่?
มิค : “ส่วนใหญ่อยู่ที่ 24 องศา ปกติหลักๆ แอร์ที่บ้านใช้ มีแค่ 2 ตัวครับ พฤติกรรมกรใช้ก็เป็นแบบนี้มาเป็นปีแล้ว ตั้งแต่มีน้องปราง” 

อาจเป็นพราะอยู่บ้านใช้ไฟมากขึ้น?
มิค : “ตอนแรกผมก็คิดอย่างนั้นกับการที่เราต้องอยู่บ้านมากขึ้น แต่จริงๆ แล้วพอปรึกษากันภายในบ้าน พฤติกรรมก็เป็นแบบนี้มาตลอดตั้งแต่มีลูก เพราะลูกผมแพ้ ไม่ค่อยเอาลูกออกนอกบ้านเยอะ ส่วนใหญ่ก็ประมาณนี้ มีคุณตาคุณยายมาบ้านอยู่เรื่อยๆ”

จาตุรงค์ : “เรื่องการใช้ไฟเท่าที่ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง เดือนนี้สูงที่สุด แต่เคยแตะหลักหมื่นหายเดือนแล้วเหมือนกัน เรียนคุณมิคว่าเครื่องปรับอากาศสองตัวที่ใช้งานอยู่ น่าต้องให้มีการตรวจสอบว่ากินไฟตัวละกี่แอมป์ บางครั้งมันอาจเสื่อมสภาพไปแล้วหรือเปล่า ติดมานานหรือยังครับ”

มิค : “ไม่เกิน 4 ปีครับ ล้างแอร์ไม่เกิน 5 เดือนล้างครั้งนึงครับ”

จาตุรงค์ : “เดี๋ยวจะให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสองมิเตอร์ดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ตรวจสอบอุปกรณ์ในบ้านว่าไฟรั่วมั้ย น่าจะมีอะไรผิดปกติเพราะบ้านชั้นเดียว ไม่ได้มีอะไรมากกว่าแอร์ใช่มั้ย”

มิค : “ไม่มีครับ อยู่บ้านกันปกติ แต่เกี่ยวมั้ย บ้านผมเป็นไฟ 3 เฟส”

จาตุรงค์ : “ไฟ 3 เฟส หรือไฟเฟสเดียว ถ้าใช้เครื่องใช้หนึ่งตัวกินไฟเหมือนกัน อาจไม่ส่งผล แต่อาจเกี่ยวกับการบาลานซ์เฟสด้วย”

มิค : “ผมกล้ายืนยันว่าไม่มีการโกงมิเตอร์หรอกครับ เพราะเอกสารทั้งหมดตรวจได้ ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงและเป็นกำลังใจให้การไฟฟ้าด้วย อย่าไปหาว่าการไฟฟ้าโกง เพราะไม่มีทางโกง โกงไม่ได้ ถ้าเราระวังมากก็ถ่ายรูปไว้ก็ได้ เราจะเห็นเองว่าค่าไฟขึ้นตามที่เราใช้ ก็กรุณาอย่าไปว่าเจ้าหน้าที่เพราะเขาทำงานเต็มที่ แต่ผมรู้สึกว่า ณ ตอนนี้เราก็ช่วยกันรณณงค์ให้อยู่บ้าน ถ้ามีมาตรการเยียวยาคนลำบากกว่าผม ผมเป็นห่วงตรงนั้นมากกว่าครับ”

คุณพอจ่ายได้แต่ถ้าคนไม่มีสตางค์ งานหายไป ลำบากแน่นอน?
มิค : “ครับ” 

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แฟนคลับอดใจแทบไม่ไหว รอลุ้นเจอหน้า น้องเปรม ลูกชายคนแรก มิค บรมวุฒิ – เบนซ์ พรชิตา

สมใจคุณพ่อมิค บรมวุฒิ กับ คุณแม่เบนซ์ พรชิตา ที่ตั้งหน้ … …