Home ข่าว บ้านสุดเเปลก พื้นเป็นดินปนทราย มีรูเล็กใหญ่เต็มไปหมด คุณตาเจ้าของบ้านสุดหวง ชาวบ้านมาขอไปกินก็ไม่ให้

บ้านสุดเเปลก พื้นเป็นดินปนทราย มีรูเล็กใหญ่เต็มไปหมด คุณตาเจ้าของบ้านสุดหวง ชาวบ้านมาขอไปกินก็ไม่ให้

30 second read
ปิดความเห็น บน บ้านสุดเเปลก พื้นเป็นดินปนทราย มีรูเล็กใหญ่เต็มไปหมด คุณตาเจ้าของบ้านสุดหวง ชาวบ้านมาขอไปกินก็ไม่ให้
55
17,655

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวสุดเเปลกเเต่จริง ของหมู่บ้านเเย้ ที่จังหวัดราชบุรี มาบ้างเเล้ว ซึ่งปัจจุบันจำนวนของพวกมันเริ่มมีน้อยลง มีชาวบ้านบางคนมาขอจับไปกินเป็นอาหาร เเต่เจ้าของบ้านก็ไม่ให้ ซึ่งพวกมันจะโผล่ออกมาให้เห็นใน1ปีมีครั้งเดียว เหมือนดั่งปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ

โดยหมู่บ้านเเย้ที่ว่า เป็นบ้านของ นายประจวบ เจริญวงศ์ษา อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 9 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี บริเวณบ้านนั้นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดินร่วนบนทราย ที่พื้นมีรูทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่อยู่เป็นจุดๆ บางรูปิดอยู่ แต่บางรูเปิดออกมาเหมือนมีการเคลื่อนไหวเข้าออกอยู่ตลอดเต็มพื้นที่รอบบ้านก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นที่อาศัยของแย้ มันมักโผล่ออกจากรูอาศัยหากินอยู่รอบบ้านจำนวนมาก

ซึ่งนายประจวบ ได้เลี้ยงดูพวกมัน มีการนำแมลงเม่ามาหว่านให้ฝูงแย้กินเป็นอาหารทุกวัน เป็นการอนุรักษ์เพราะนับวันแย้จะหาดูได้ยาก แย้บางตัวเชื่องมาก เดินมากินอาหารอยู่ใกล้ๆคน เเละสามารถจับต้องตัวมันได้ พวกมันบางตัวเชื่องมากจนหยิบมาบนฝ่ามือได้ เนื่องจากเกิดความคุ้นเคย ชินกับคนเวลาโผล่ออกมาหาอาหาร ที่สำคัญบริเวณที่เเย้อยู่จะต้องไม่มีสุนัข แมว งู เเละนกยาง มารบกวน โดยถ้าตนเองว่างก็จะคอยเฝ้าดูเหล่าเเย้ ไม่ให้ถูกสัตว์ร้ายมาจับกินทั้งนี้ บรรดาแย้จำนวนมากได้มาขุดรูอาศัย บริเวณพื้นที่รอบบ้านนายประจวบ มาหลายปีแล้ว พอถึงช่วงเดือนเมษายนของทุกปี แย้ก็จะออกจากรู มาตามนัด ออกมาหากินวิ่งเล่น ทั้งตัวใหญ่ตัวเล็กพร้อมลูกๆนับร้อยตัว อาหารที่จะให้มันกินก็คือพวกเเมลงเม่า ที่ชุกชุมในช่วงเดือนเมษา โดยเเย้ จะอยู่หากิน ออกมาให้เห็นประมาณ 3-4 เดือน บ้างก็มีชาวบ้านมาขอจับไปกินเป็นอาหาร เเต่ก็ไม่ให้ไปเพราะอยากอนุรักษ์เเละหวงเเหนเอาไว้

จากนั้นพอช่วงปลายเดือนมิถุนายน ถึงราวๆต้นเดือนกรกฏาคม พวกตัวเเย้ก็จะกลับลงรูใช้ดินกลบปิดปากหลุมจนแน่น เเละพวกมันก็ไม่ออกมาอีกเลย จนกว่าจะถึงช่วงเดือนเมษายนปีต่อไป พวกมันถึงจะปรากฎตัวโผล่ออกมาให้เห็นอีกครั้ง

Load More Related Articles
Load More By ADMIN
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

Types Of Equity Accounts

Content Production Tax Credits Single Assets Equity Exa … …