Home ข่าว สว.คำนูณ ชงรัฐคิดใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ จัดไปเลย 3 เดือน

สว.คำนูณ ชงรัฐคิดใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ จัดไปเลย 3 เดือน

38 second read
ปิดความเห็น บน สว.คำนูณ ชงรัฐคิดใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ จัดไปเลย 3 เดือน
0
2,132

จากกรณีที่ สารวัตรเอก หรือ พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม รอง ผกก.สส.สภ.บางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้โพสต์สุดเดือดพร้อมกับถามหาวิธีจากผู้รู้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ถ้าอยู่ๆ ค่าไฟขึ้นเรื่อยๆ จาก 900 กว่า เป็น 1,000 กว่า มางวดนี้ 2,000 กว่า ทั้งๆ ที่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าเดิมเป็นปกติเหมือนกันทุกเดือนแบบนี้ ผมมีสิทธิทำอะไรได้บ้างครับ นอกจากบ่นกับตัวเองแบบนี้ คนกำลังขัดสนลงทุกวัน แต่ค่าไฟกับสวนกระแสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้รับผิดชอบช่วยหารือกันหน่อยนะครับ อย่าซ้ำเติมกันมากกว่านี้เลย ลดตามราคาน้ำมันหน่อยไม่ได้รึ ท่านผู้เจริญ!!” ซึ่งทำให้ชาวเน็ตหลายรายเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากโดนกรณีเดียวกัน

อ่านข่าว – สารวัตรเอก เห็นบิลค่าไฟฟ้างวดล่าสุด อดไม่ได้ต้องฝากคำถึงคนรับผิดชอบ โดนใจชาวบ้านยิ่งนัก

ขณะเดียวกัน นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn ในหัวข้อ คิดใหม่ทำใหม่ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟเถอะ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี-เกินกว่านั้นลด 50%-กำหนด 3 เดือน มีรายละเอียดว่า ในฐานะที่ผมในฐานะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เคยมีข้อเสนอให้การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้า และรัฐบาลกรุณาตอบสนองโดยเร็ว และเป็นผลไปแล้ว โดยท่านรัฐมนตรีพลังงาน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กรุณาดำเนินการและนำเสนอท่านนายกรัฐมนตรีเพื่อนฝูงและรุ่นน้องที่เดือดร้อนจากบิลค่าใช้ไฟฟ้าที่ขึ้นไปเกือบ 2 เท่าเลยร้องเรียนมาเยอะ แนวทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยลดค่าไฟฟ้าเพียง 3% และให้ใช้ไฟฟ้าฟรีเฉพาะผู้ใช้ขนาด 5(15) แอมป์ ไม่เกิน 90 หน่วย เป็นเวลา 3 เดือนนั้น ไม่ไหวหรอก เดี๋ยวนี้ผู้ใช้ไฟฟ้าขนาด 5(15) แอมป์ ไม่เกิน 90 หน่วย เหลือน้อยมาก ประเภทบ้านไร่ปลายนาจริงๆ เท่านั้น และ 3% ก็แค่หลักร้อยต้นๆ จากยอดค่าไฟฟ้าหลักพัน

เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งอยู่คอนโดมิเนียมห้องเล็กๆ มีแอร์ตัวเดียว เคยเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 1,600-ไม่เกิน 1,900 บาท แต่พอเจอ COVID-19 ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และ work from home บิลค่าไฟฟ้าที่มาถึงเมื่อวานซืนเจอเข้าไป 3,400 กว่าบาท ได้ส่วนลดช่วยเหลือไป 100 กว่าบาท ลมแทบจับ ที่ทำได้คือเดินไปปิดแอร์ทันที

เขาถามผมว่าเศร้ามากกับอีกสองสามเดือนที่เหลือ เพราะไม่รู้ว่า wfh แบบนี้ที่สุดแล้วจะถูกลดค่าจ้างหรือเปล่า 5,000 บาท/เดือนก็ไม่ได้เพราะรู้ตัวว่าไม่เข้าเงื่อนไข กลายเป็นว่าเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่งได้คืนมาหลักพันต้นๆ ไอ้ที่เคยดีใจว่าจะได้เก็บไว้ทำทุนยามเศรษฐกิจถดถอย กลายเป็นว่าต้องเอามาจ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น รวม 3 เดือนทำท่าว่าจะขาดทุนเสียด้วยซ้ำ

เขาบอกว่ามันช่างขบขันระคนขมขื่นเสียเหลือเกิน รัฐบาลครับ-คิดใหม่ทำใหม่เถอะ ! ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 1,000 บาท-ใช้ฟรี ค่าไฟฟ้าส่วนที่เกินจาก 1,000 บาทแรกนั้น-ลดให้ 50% ทั้งนี้ มีกำหนดเบื้องต้น 3 เดือน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ต้องเป็นเจ้าภาพครับ เร่งกระบวนการพิจารณาและเคาะโต๊ะตัดสินใจเสนอท่านนายกรัฐมนตรีโดยด่วน! มีข้อกฎหมายประยุกต์รองรับให้ทำได้ แต่จะยังไม่ขอกล่าวถึงโดยละเอียด ณ ที่นี้”

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …