Home ข่าว จีน โดนคุม หลังวิจัยต้นตอเชื้อโควิด-19 เผยแพร่สู่โลก แต่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

จีน โดนคุม หลังวิจัยต้นตอเชื้อโควิด-19 เผยแพร่สู่โลก แต่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

38 second read
ปิดความเห็น บน จีน โดนคุม หลังวิจัยต้นตอเชื้อโควิด-19 เผยแพร่สู่โลก แต่ไม่มีความน่าเชื่อถือ
0
1,087

ซีเอ็นเอ็น  รายงานว่า ทางการจีนเข้าควบคุมการเผยแพร่งานวิจัยทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอของโรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก โดยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัย 2 แห่ง ที่ถูกถอดออกจากเว็บไซต์ไปแล้ว

จีน โดนคุม หลังวิจัยต้นตอเชื้อโควิด-19 เผยแพร่สู่โลก แต่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ข่าวดังกล่าวบังเอิญไปสอดคล้องกับที่ เดลีเมล์ รายงานการตั้งข้อสังเกตว่า ต้นตอของเชื้อระบาดครั้งนี้อาจไม่ใช่ตลาดหัวหนาน เมืองอู่ฮั่น ตามที่สันนิษฐานไว้แต่แรก แต่เป็นห้องทดลองของสถาบันวิจัยไวรัสที่ตั้งอยู่ใกล้ตลาด หลังนักวิจัยศึกษาไวรัสโคโรนาจากค้างคาวที่เก็บตัวอย่างมาจากถ้ำหลากหลายแห่งในประเทศ และชนิดที่มีจีโนมตรงกับโควิด-19 มาจากถ้ำที่ยูนนาน

กระทั่ง ภายใต้ระเบียบใหม่นี้ งานวิจัยวิชาการทุกชิ้นเกี่ยวกับโควิด-19 ต้องได้รับการตรวจสอบเอกสารก่อนเผยแพร่ โดยเฉพาะชิ้นที่ศึกษาต้นตอไวรัส จะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ และจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลางก่อน หากใครไม่ได้รับการอนุมัติ งานชิ้นนั้นๆ ต้องลบออกไปเดวิด ฮุ่ยสือฉง ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ด้านระบบทางเดินหายใจของฮ่องกง เผยกับซีเอ็นเอ็น ว่า งานวิจัยของตนที่ทำร่วมกับนักวิจัยของแผ่นดินใหญ่ ได้รับการตีพิมพ์โดยวารสารการแพทย์ระดับอินเตอร์  New England Journal of Medicine โดยไม่ได้ถูกตรวจสอบเพิ่มเติมใดๆ จากรัฐบาลในเดือนกุมภาพันธ์

“ผมไม่รู้ว่าระเบียบใหม่มาการที่นักวิจัยท่านอื่นจะเผยแพร่ในเรื่องที่ถูกมองว่าละเอียดอ่อนภายในจีนหรือไม่ ผมไม่แน่ใจว่า มันเกิดข้อขัดแย้งเกี่ยวกับต้นตอของไวรัสในภายหลังหรือไม่ และข้อมูลอะไรที่มันไม่ได้ละเอียดอ่อน มันกลายเป็นละเอียดอ่อนไปด้วยหรือไม่”

ด้านนักวิจัยจีนคนหนึ่งที่ขอไม่เผยชื่อเพราะกลัวว่าจะถูกเล่นงาน กล่าวว่า วิตกกังวลมากกับวิธีการของทางการที่เข้ามาควบคุมการเผยแพร่งานวิจัย เพราะมีแต่จะขัดขวางงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์

 “ผมไม่คิดว่ารัฐบาลจะยอมปล่อยให้กับงานศึกษาที่สอบสวนต้นตอของเชื้อโรคนี้หรอก เมื่อรัฐบาลเข้าควบคุม ก็มีแต่จะแต่งเติมราวกับว่า การระบาดไม่ได้มีจุดกำเนิดในจีน” 

 สำหรับงานวิจัยที่ถูกลบออกไปแล้ว เป็นของนักวิจัยมหาวิทยาลัยฟุตันในนครเซี่ยงไฮ้ สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ เมื่อซีเอ็นเอ็นติดต่อไปสอบถาม ได้คำอธิบายเพียงว่า งานดังกล่าวไม่ได้มีไว้เผยแพร่สู่สาธารณชน เป็นเอกสารภายใน จากนั้นไม่กี่ชั่วโมง เพจของมหาวิทยาลัยฟุตันก็ล่มไป

ส่วนงานวิจัยอีกชิ้นเป็นของมหาวิทยาลัยจีนแห่งธรณีศาสตร์ในเมืองอู่ฮั่น ถูกเตือนคล้ายๆ กัน  เกี่ยวกับการตรวจสอบงานวิจัย จากนั้นไม่นานเพจก็ลบออกไป โดยมีคำอธิบายว่า เนื้อหาต้องได้รับการตรวจสอบเพิ่มเติม

Load More Related Articles
Load More By สะระแหน่
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ลิเดีย-แมทธิว เตรียมออกงานครั้งแรก หลังเพิ่งหาย จากเชื้อโควิด-19

หลังจาก ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ และสามี แมทธิว ดีน ที่ได้กลั … …