Home ข่าว ชาวบ้านบุกก.คลัง ด่ายับโดนเราไม่ทิ้งกัน ปฏิเสธจ่าย 5 พัน ทั้งๆเข้าเกณฑ์ครบ

ชาวบ้านบุกก.คลัง ด่ายับโดนเราไม่ทิ้งกัน ปฏิเสธจ่าย 5 พัน ทั้งๆเข้าเกณฑ์ครบ

44 second read
ปิดความเห็น บน ชาวบ้านบุกก.คลัง ด่ายับโดนเราไม่ทิ้งกัน ปฏิเสธจ่าย 5 พัน ทั้งๆเข้าเกณฑ์ครบ
1
3,219

สืบเนื่องจากที่รัฐบาลเริ่มที่จะทยอยโอนเงินมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ให้กับ ปชช. ไปบ้างแล้ว ซึ่งทำให้มีดราม่าต่างๆ ตามมามากมาย

อ่านข่าว – โฆษกคลัง แจ้งแล้วคัดกรอง เยียวยา 5,000 ชุดแรก เกือบ 8 ล้าน เกินครึ่งรอรับ sms ไม่ผ่านเกณฑ์
อ่านข่าว – โฆษกคลังเคลียร์ชัดๆ 6 ข้อ ทำไมระบบ AI ดีดออกรัวๆ ชาวบ้านโวยโดนจับยัดเป็นเกษตรกร

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station ได้แจ้งว่า “ด่วน !!! ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวในสื่อแขนงต่างๆ ว่าวันนี้ 14 เมษายน 2563 กระทรวงการคลังจะเปิดจุดรับร้องทุกข์ สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านการพิจารณา เพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ณ โรงอาหารกระทรวงการคลังนั้นขอเรียนให้ทราบว่า การอุทธรณ์ ผลการพิจารณาเพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท จะเริ่มเปิดให้ดำเนินการเฉพาะทางออนไลน์ ทางเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” เท่านั้น ในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะเป็นประมาณวันที่ 19 เมษายน 2563 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันการระบาดโควิด19 ของกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้นประชาชนที่ต้องการอุทธรณ์ จึงไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องมาที่กระทรวงการคลัง ทั้งนี้ระบบเว็บไซด์ “เราไม่ทิ้งกัน” จะมีการเพิ่มปุ่มเพื่อ “อุทธรณ์” ในสัปดาห์หน้า ขอแนะนำให้ทำการอุทธรณ์ด้วยตนเองผ่านระบบ online จะถูกต้องและรวดเร็วที่สุด

อ่านข่าว – ก.คลังดีเดย์แล้ว ใช้ช่องทางไหน ให้กว่า 4 ล้านราย ยื่นอุทธรณ์ ชวด 5 พัน เราไม่ทิ้งกัน สยบวุ่นสื่อตีข่าวลือตั้งโต๊ะรับร้องทุกข์

ล่าสุด ประชาชนจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยังกระทรวงการคลัง เนื่องจากต้องการยื่นอุทธรณ์ว่าเป็นผู้ที่ไม่ได้รับเงิน 5,000 จากเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน นอกจากนี้ยังมีบางส่วนประชาชนได้ต่อว่าเนื่องจากมองว่าระบบคัดกรองช้า ซึ่งนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้อธิบายให้กับประชาชนได้รับฟังเพื่อให้เข้าใจด้วยตนเอง เนื่องจากว่าการมาร่วมชุมนุมกันที่กระทรวงการคลังกันเป็นจำนวนมากนั้นไม่มีประโยชน์อะไร มีแต่จะทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายมากขึ้นว่าเดิม

ในขณะที่ประชาชนที่ร้อนใจต่างถามด้วยอารมณ์ที่โมโหว่า ถ้าหากมีเอกสารครบทุกอย่างแล้วจะได้รับเงินอย่างแน่นอนหรือไม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับปากอย่างแน่นอนว่า บุคคลที่โดนผลกระทบจากไวรัสโควิด- 19 นั้นจะได้รับเงินเยียวยาอย่างแน่นอน ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีได้ย้ำเรื่องนี้กับทางเจ้าหน้าที่อย่างมาก

แต่ดูเหมือนว่าประชาชนที่มาในครั้งนี้จะไม่พอใจเป็นอย่างมาก เนื่องกระบวนการทำงานต้องเป็นไปตามระบบซึ่งต้องรอการทำงานตามระบบตรวจสอบอีก 7 วัน ซึ่งทำให้ประชาชนหลายคนไม่พอใจ เนื่องจากมองว่ามันล่าช้าสำหรับพวกเขา ซึ่งต้องรอให้กลุ่มที่ลงทะเบียน 17 ล้านคนแรกได้ผ่านการคัดกรองไปก่อน ถึงจะมาพิจารณากลุ่มที่ยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ทั้งนี้ประชาชนประมาณ 40 คนจากหลากหลายอาชีพ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกตัดสิทธิ์ไม่ได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐ ทั้งผู้ขับรถรับจ้างสาธารณะแท็กซี่ และวินรถจักรยานยนต์รับ พ่อค้าแม่ค้า ที่ได้รับผลกระทบจาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส “โควิด-19” ได้เดินทางมาเพื่อที่จะทำการยื่นเรื่องร้องทุกข์กรณีการขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท

ด้านนาย ประกอบ เผือกไทย อาชีพขับรถแท็กซี่ 1 ในผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเองเป็นผู้ที่ได้รับผลโดยตรงและก็เข้าหลักเกณฑ์ตามที่ทางภาครัฐได้ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ขณะนี้ทางครอบครัวได้รับความเดือดร้อน จึงได้มารวมตัวกันเพื่อร้องเรียนที่กระทรวงการคลัง พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ ตรวจสอบระบบ AI ที่คัดกรองผู้มีสิทธิ์รับเงินเยียวยา พร้อมชี้แจงความชัดเจน หลังจากแต่ละคนกรอกข้อมูลครบ และมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ แต่กลับถูกปฏิเสธว่าไม่มีสิทธิ์ อย่างผู้ประกอบการขับขี่รถแท็กซี่รายนี้ ที่บอกว่า รอระบบตอบกลับมานานกว่า 2 สัปดาห์ แต่เมื่อได้รับข้อความ กลับกลายเป็นผู้ไม่มีสิทธิ์

โดยระบบระบุว่า ไม่พบข้อมูลประกอบอาชีพตามที่ระบุในฐานข้อมูลของหน่วยงานรัฐ ทั้งที่ตัวเองมีอาชีพขับรถแท็กซี่ และมีเอกสารหลักฐานยืนยันครบว่าเข้าหลักเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา ซึ่งตั้งแต่ผลกระทบโควิด-19 ได้รับความเดือดร้อนหนัก เช่นเดียวกับเพื่อนผู้ร่วมอาชีพอีกหลายคน เพราะจากเคยมีรายได้วันละเป็นพัน แต่ตอนนี้ได้วันละ 100-200 บาท อีกทั้งรถที่ใช้ทำมาหากิน ก็กำลังถูกไฟแนนซ์ยึด เพราะไม่มีเงินจ่ายค่างวด โดยมี นาย ประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ตอบให้คำแนะนำและชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณหน้าประตูทางเข้าศูนย์อาหารของกระทรวงการคลัง ทางเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมาติดประกาศโดยมีข้อความว่า “งดรับเรื่องร้องทุกข์การขอรับเงินเยียวบา 5,000 บาท ระบบ “เราไม่ทิ้งกัน” จะมีการเพิ่มปุ่มเพื่อ “อุทธรณ์” ในสัปดาห์หน้า จึงขอให้ดำเนินการด้วยตนเองผ่านระบบ online จะถูกต้องและรวดเร็วที่สุด call center 0 2111 1144 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือ 0 2273 9092 (เฉพาะวันและเวลาราชการ)”

ด้าน นาย ประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า ให้ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ยื่นอุทธรณ์ผ่านออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องมาที่กระทรวงการคลัง เพราะกระทรวง จะเปิดระบบ “เราไม่ทิ้งกัน” โดยเพิ่มปุ่ม “อุทธรณ์” ผ่านระบบ online เท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามมาตราการเว้นระยะห่างทางสังคม พี้อมยืนยันว่า จะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่ไม่ผ่านเกณฑ์รอบแรก สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ทุกคน ส่วนการอุทธรณ์จะเริ่มได้ ก็คือ เมื่อการพิจารณาผู้ลงทะเบียนทั้ง 27 ล้านคนแล้วเสร็จ โดยคาดว่าจะเริ่มได้ประมาณวันที่ 19 เมษายน นี้ (2563) หรืออย่างช้าที่สุดคือ 22 เมษายน (2563) และ จะพิจารณาจ่ายเงินรอบแรกให้กับผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ ยื่นอุทธรณ์ โดยเร็วที่สุด 7 วันทำการ

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง ยังชี้แจงด้วยว่า ที่ต้องขอให้ทุกคนลงทะเบียนออนไลน์ ก็เพื่อเป็นไปตามการปฏิบัติของศูนย์ covid แห่งชาติ ที่ไม่ให้คนมารวมตัวอยู่ในสถานที่แห่งเดียวกันจำนวนมาก ถึงแม้จะมีการป้องกันโดยการสวมหน้ากากอนามัยก็ตาม เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ covid-19 ได้ จึงขอย้ำว่า จะเปิดให้ยื่นอุทธรณ์ ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …