Home ข่าว ฮีโร่บัวขาวช่วยลุยดับไฟป่าเชียงใหม่ แฟนคลับยิ้มเลย เจอประโยคเด็ดยอดมวยไทยไฟต์

ฮีโร่บัวขาวช่วยลุยดับไฟป่าเชียงใหม่ แฟนคลับยิ้มเลย เจอประโยคเด็ดยอดมวยไทยไฟต์

35 second read
ปิดความเห็น บน ฮีโร่บัวขาวช่วยลุยดับไฟป่าเชียงใหม่ แฟนคลับยิ้มเลย เจอประโยคเด็ดยอดมวยไทยไฟต์
0
713

จากกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ป่าที่จ.เชียงใหม่ โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าดับไฟอย่างเร่งด่วน ซึ่งการไหม้นี้ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อที่จะดับไฟไหม้ดังกล่าว กระทั่งสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงได้

ล่าสุด ร.ต.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง ได้ลงพื้นที่กับทีมงาน เข้าร่วมดับไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ โดยเป็นการเข้าดับไฟตอที่ยังคงลุกไหม้อยู่ในพื้นที่  บัวขาว ได้แบกถังฉีดน้ำเดินในบริเวณพื้นที่ป่า เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อให้ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สงบ และลดปัญหาเรื่องไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จ.เชียงใหม่ด้วย  

ขณะเดียวกันทีมดับไฟป่าของกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ทหาร และตำรวจ รวมถึงจิตอาสา และประชาชนในพื้นที่ ก็ระดมกำลังเข้าดับไฟตามจุดต่างๆ ที่เกิดขึ้น แม้ว่าจุดความร้อนสะสม (Hotspot) จะลดลงแล้ว แต่ยังคงมีไฟไหม้ตอไม้ที่ยังคงมีกลุ่มควันและกลุ่มไฟเล็กๆ อยู่ ต้องทำการดับให้สนิท เพื่อไม่ให้เกิดลุกลาม และสร้างควันไฟขึ้นมาอีกนอกจากนี้ บัวขาว บัญชาเมฆ ยังได้โพสต์ลงดพจเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Banchamek Gym (Buakaw Banchamek, บัวขาว บัญชาเมฆ) อีกว่า “ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยครับ อากาศที่เชียงใหม่จะได้ดีขึ้น เดินตรวจดับไฟที่ยังระอุไห้หมด แต่เสียได้ไม่เจอคนเผา” (คลิกเพื่อชมภาพเพื่อเติม)

ทั้งนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมการประชุมกับคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้พบจุดความร้อนใน จ.เชียงใหม่ จำนวน 96 จุด ถือว่าลดลงจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีอยู่เกือบ 300 จุด ซึ่งส่วนใหญ่พบในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 55 จุด ป่าอนุรักษ์ 38 จุด และเขต สปก. 3 จุด พบมากที่สุดใน อ.แม่แจ่ม 21 จุด อ.แม่แตง 19 จุด อ.อมก๋อย 18 จุด อ.กัลยานิวัฒนา 15 จุด และ อ.เชียงดาว 5 จุด

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีดับไฟที่เกิดขึ้นในทุกจุดให้สนิทแบบ 100% เพราะปัญหาคือหากดับไม่สนิทแล้วจะกลับมาประทุซ้ำอีก แม้บางจุดทำแนวกันไฟไว้แล้ว แต่ไฟยังกระโดดข้ามมา ซึ่งในบางพื้นที่ที่เป็นเขาสูง ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้วิธีการเผาชน แต่อย่าเผาไกลเกินไป โดยย้ำให้ทุกอำเภอต้องสรุปบทเรียนในการดำเนินงานทั้งหมดหลังจากสิ้นสุดเดือนเม.ย. ซึ่งจะนำข้อมูลและข้อเสนอจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อร่วมกันวางแผนและแนวทางการแก้ไขปัญหาไฟป่าตั้งแต่เดือนหน้าเลย โดยตั้งเป้าว่าปีหน้าจะสามารถลดจำนวน  hotspot ให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและอย่างยั่งยืนโดยแท้จริง

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ไม่ทิ้งคนไทย “บัวขาว บัญชาเมฆ” ลุยน้ำแจกข้าวของใช้จำเป็นแก่ชาวบ้าน อ.พิมาย หลังเจอวิกฤตน้ำท่วมทะลักบ้านเรือน

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 63 เพจเฟซบุ๊ก “Banchamek Gym … …