Home ข่าว ฮีโร่บัวขาวช่วยลุยดับไฟป่าเชียงใหม่ แฟนคลับยิ้มเลย เจอประโยคเด็ดยอดมวยไทยไฟต์

ฮีโร่บัวขาวช่วยลุยดับไฟป่าเชียงใหม่ แฟนคลับยิ้มเลย เจอประโยคเด็ดยอดมวยไทยไฟต์

35 second read
ปิดความเห็น บน ฮีโร่บัวขาวช่วยลุยดับไฟป่าเชียงใหม่ แฟนคลับยิ้มเลย เจอประโยคเด็ดยอดมวยไทยไฟต์
0
511

จากกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ป่าที่จ.เชียงใหม่ โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าดับไฟอย่างเร่งด่วน ซึ่งการไหม้นี้ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อที่จะดับไฟไหม้ดังกล่าว กระทั่งสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงได้

ล่าสุด ร.ต.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง ได้ลงพื้นที่กับทีมงาน เข้าร่วมดับไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ โดยเป็นการเข้าดับไฟตอที่ยังคงลุกไหม้อยู่ในพื้นที่  บัวขาว ได้แบกถังฉีดน้ำเดินในบริเวณพื้นที่ป่า เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อให้ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สงบ และลดปัญหาเรื่องไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จ.เชียงใหม่ด้วย  

ขณะเดียวกันทีมดับไฟป่าของกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ทหาร และตำรวจ รวมถึงจิตอาสา และประชาชนในพื้นที่ ก็ระดมกำลังเข้าดับไฟตามจุดต่างๆ ที่เกิดขึ้น แม้ว่าจุดความร้อนสะสม (Hotspot) จะลดลงแล้ว แต่ยังคงมีไฟไหม้ตอไม้ที่ยังคงมีกลุ่มควันและกลุ่มไฟเล็กๆ อยู่ ต้องทำการดับให้สนิท เพื่อไม่ให้เกิดลุกลาม และสร้างควันไฟขึ้นมาอีกนอกจากนี้ บัวขาว บัญชาเมฆ ยังได้โพสต์ลงดพจเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Banchamek Gym (Buakaw Banchamek, บัวขาว บัญชาเมฆ) อีกว่า “ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยครับ อากาศที่เชียงใหม่จะได้ดีขึ้น เดินตรวจดับไฟที่ยังระอุไห้หมด แต่เสียได้ไม่เจอคนเผา” (คลิกเพื่อชมภาพเพื่อเติม)

ทั้งนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมการประชุมกับคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้พบจุดความร้อนใน จ.เชียงใหม่ จำนวน 96 จุด ถือว่าลดลงจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีอยู่เกือบ 300 จุด ซึ่งส่วนใหญ่พบในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 55 จุด ป่าอนุรักษ์ 38 จุด และเขต สปก. 3 จุด พบมากที่สุดใน อ.แม่แจ่ม 21 จุด อ.แม่แตง 19 จุด อ.อมก๋อย 18 จุด อ.กัลยานิวัฒนา 15 จุด และ อ.เชียงดาว 5 จุด

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีดับไฟที่เกิดขึ้นในทุกจุดให้สนิทแบบ 100% เพราะปัญหาคือหากดับไม่สนิทแล้วจะกลับมาประทุซ้ำอีก แม้บางจุดทำแนวกันไฟไว้แล้ว แต่ไฟยังกระโดดข้ามมา ซึ่งในบางพื้นที่ที่เป็นเขาสูง ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้วิธีการเผาชน แต่อย่าเผาไกลเกินไป โดยย้ำให้ทุกอำเภอต้องสรุปบทเรียนในการดำเนินงานทั้งหมดหลังจากสิ้นสุดเดือนเม.ย. ซึ่งจะนำข้อมูลและข้อเสนอจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อร่วมกันวางแผนและแนวทางการแก้ไขปัญหาไฟป่าตั้งแต่เดือนหน้าเลย โดยตั้งเป้าว่าปีหน้าจะสามารถลดจำนวน  hotspot ให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและอย่างยั่งยืนโดยแท้จริง

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

นักชกชาวแคนาดา เร่งเร้าอยากวัดฝีมือ บัวขาว บนสังเวียน คราวนี้คำโม้มาเต็ม

สืบเนื่องจากที่ เดฟ เลดั๊ค นักมวยชาวแคนาดา ดีกรีแชมป์เล … …