Home ข่าว ดูชัดๆคำแถลงศบค. ศิโรตม์ มั่วโพสต์แขวะ นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด ต้องออกโรงเตือน

ดูชัดๆคำแถลงศบค. ศิโรตม์ มั่วโพสต์แขวะ นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด ต้องออกโรงเตือน

58 second read
ปิดความเห็น บน ดูชัดๆคำแถลงศบค. ศิโรตม์ มั่วโพสต์แขวะ นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด ต้องออกโรงเตือน
3
3,631

กลายเป็นประเด็นร้อนต่อเนื่อง จากกรณีนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการและผู้ดำเนินรายการข่าว ในซีกฝั่งต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอาชา โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ระบุว่า “หมอทวีศิลป์ ไม่ต้องเอาเวลาหลวงแถลงผลงานประยุทธ์ หรือให้โอวาทครับ นั่นงานโฆษกรัฐบาล คุณยังไม่ได้เป็น”

จากนั้นต่อมาก็มีกระแสตอบโต้ในโลกโซเชียล ถึงความเหมาะสมในการวิพากษ์การทำหน้าที่ของ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ในฐานะโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ของนายศิโรตม์

หนึ่งในนั้นก็คือ ป้าฟอง ฟองสนาน จามรจันทร์ สื่อมวลชนอาวุโส ที่โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “ขนาดสู้กันมานานยังหยุดรบกัน-ยกเว้นฝ่ายประชาธิปไตยในไทย-ที่แยกแยะอะไรไม่ออก นามสกุล-คล้ามไพบูลย์ “จากนั้นทางด้าน นายศิโรตม์ ก็เข้าไปคอนเม้นต์ใต้โพสต์ดังกล่าว ด้วยข้อความว่า “ผมพูดเรื่องวันนี้หมอเอาแต่พูดเรื่ิิองภารกิจนายกอยู่ห้านาที แทนที่จะเข้าเรื่องยอดผู้เสียชีวิตที่คนรอฟังอยู่ คนดูถ่ายทอดสดเขาก็บ่น เหตุผลที่พูดไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยหรือเผด็จการเลย มีแต่ไทยโพสต์ที่เขียนสร้างความเกลียดชังระหว่างคนในประเทศเดียวกันแบบนี้ครับ

ภารกิจศูนย์คือการทำเรื่องโควิดครับ ถ้าพูดนอกเรื่องก็ต้องลด เพราะเดี๋ยวจะทำให้เป้าหมายสำคัญของงานเสียไป ผมมั่นใจว่าผมพูดถูก และไม่ได้พูดอย่างที่ไทยโพสต์ปลุกปั่นแน่นอน

ไม่มีใครแยกเรื่องอะไรไม่ออกอย่างที่พี่พูดหรอกครับ มีก็แต่สื่อเสี้ยมคุณภาพต่ำที่ใครพูดอะไรก็บิดเบือนให้เป็นความขัดแย้งทางการเมือง ปล.คำว่าสื่อเสี้ยมไม่ได้หมายถึงพี่นะครับ หมายถึงสื่อที่ทำข่าวจนพี่โพสต์ด่าผม เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน”

กระทั่งนำมาสู่การโพสต์ตอบโต้ระหว่างกันไปมา อาทิ ป้าฟอง ฟองสนาน ที่ชี้แจงถึงมุมมองส่วนตัว ว่า ทำไมควรที่จะมีการละวางเรื่องการเมืองไว้บ้าง “คุณไม่รู้หรือว่า-ข้าราชการคือมือไม้ของรัฐบาลในการทำงาน-หมอเป็นข้าราชการ แล้วหมอพูดถึงผลงานก็เป็นผลงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน-คุณไม่แยกแยะเลย”

“แล้วนายกฯเป็นประธานศูนย์-ถ้าโฆษกไม่พูดถึงผลการประชุมแล้ว-จะไปพูดเรื่องอะไรคะ? สิ่งที่หมอแถลง-มันภารกิจของนายกฯของประธานศูนย์ฯ”

ขณะที่่นายศิโรตม์ อ้างว่า ” ผมแยกแยะแล้วครับพี่ ผมพูดว่าหมอควรแถลงเรื่องตัวเลขและมาตรการของรัฐเลย ส่วนเรื่องภารกิจนายกนั้นไม่ใช่เรื่องที่หมอต้องแถลงครับ ปัญหาที่ผมทักคือห้านาทีแรกไม่มีความจำเป็น เพราะโควิดเป็นปัญหาของชาติ เราต้องช่วยกันแก้ปัญหานี้มากกว่ารายงานภารกิจของผู้นำ ซึ่งนั่นเป็นงานโฆษกรัฐบาล ถ้าพี่ฟังคลิปนี้ช่วงห้านาทีแรก พี่จะเข้าใจว่าผมพูดเรื่องอะไร และผมไม่ได้พูดอย่างไทยโพสต์เสี้ยมจนพี่เข้าใจผิดแน่นอนห้านาทีแรกไม่ใช่เรื่องผลการประชุมครับ ผมไม่ได้เลวจนวิจารณ์โฆษกที่แถลงผลการประชุมอย่างที่พี่เข้าใจผิดอยู่”

ส่งผลทำให้ ป้าฟอง ฟองสนาน ต้องโพสต์อธิบายอีกรอบ “นายกฯเป็นประธานศูนย์-ประชุม โฆษกฯศูนย์แถลงผลการประชุม-ผิด??? ความคิดอะไรคะคุณ? สติน้องเอ้ย-ให้โอกาสหน่อย-ให้ผ่านพ้นครั้งนี้ไปก่อน แล้วค่อยถล่มกันต่อ-คราวนี้ศึกหนักเหลือเกิน ให้โอกาสเมือง-คนไทย-วางการเมืองไว้ก่อนได้ไหมจร้า?.คุณไม่ใช่อย่างนี้น่ะ-เท่าที่เคยรู้มา”

“พี่จะเล่าให้ฟัง-ในฐานะนักข่าว หน่วยงานราชการ-หัวอกเดียวกับคุณหมอ พอพี่รายงานข่าวนายกฯมากเพราะหน้าที่ตามนายกฯโดนตราหน้าว่าพวกนายกฯ พอรายงานข่าวเพราะติดตามร่างรธน.ปี40ตลอด -เพราะทำข่าวอยู่คนเดียวโดนข้อหา-รายงานแต่ข่าวรธน. เจ็บใจมาก-แค่พยายามทำงานเต็มที่ไปซ้ายก็โดน-ไปขวาก็โดนจร้า น้องเป็นนักการเมือง-เป็นคนมีอิทธิพลทางความคิด ควรให้ความเป็นธรรมกับคนทำงานนะน้อง พี่เชื่อว่าในสถานการณ์นี้ถ้าคุณเป็นนายกฯเป็นประธานศูนย์-หมอเขาก็แถลงเรื่องของคุณ-เรื่องที่นายกฯศิโรตม์ประชุม ให้ความเข้าใจพวกเขา-คนทำงาน
แล้วน้องจะยิ่งใหญ่ ยิ่งใหญ่แน่นอน”

ขณะที่จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา และกลายมาเป็นประเด็นร้อน จากกรณีดังกล่าว พบว่า น.พ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษก ศบค. เริ่มต้นด้วยการแถลงผลการหารือในโอกาส พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่านระบบ Video Conference โดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมพร้อมสั่งดูแลขวัญกำลังใจผู้ทำงานด้วยความเสียสละ โดยเฉพาะบุคลากรกลุ่มเสี่ยงที่ดูแลและเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย และยังติดตามการกักตัวเฝ้าระวังผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

คลิกเพื่ออ่านข่าวประกอบ – https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/28698

พร้อมกันนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังได้สรุปความจากที่ประชุมศบค. ถึงข้อห่วงใยของพล.อ.ประยทธ์ ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค. ว่านายกรัฐมนตรีกล่าวในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ความห่วงใย 6 ด้าน 1) ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเข้าใจก่อนที่จะมีมาตรการใด ๆ ออกมา

โดยทั้งโฆษก ศบค. และโฆษกหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย 2) การบริหารจัดการข้อมูล ด้วยการจัดระเบียบและบูรณาการข้อมูลที่มีจำนวนมากและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาให้เป็นศูนย์ข้อมูลกลาง เพื่อมาวิเคราะห์นำไปสู่การตัดสินใจกำหนดมาตรการภาครัฐต่าง ๆ รวมทั้งให้นำข้อมูลเหล่านี้ไปอธิบายเหตุและผลของแต่ละมาตรการได้

3) การเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย โดยทุกคนที่เดินทางกลับมาประเทศไทย จะต้องถูกกักตัว เพื่อเผ้าระวังในสถานที่ที่รัฐจัดให้ State Quarantine ในส่วนกลางหรือสถานที่ที่พื้นที่จัดเตรียมไว้ Local Quarantine ในส่วนภูมิภาค ด้วยความเข้มงวด จริงจัง ทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกและการควบคุมโรค

4) มาตรการเคอร์ฟิว ยืนยันยังไม่มีการปรับเวลาเคอร์ฟิว โดยยังคงอยู่ในช่วงเวลา 22.0 น. – 04.00 น. นอกจากนี้ยังจะมีการรวบรวมอาชีพต่าง ๆ ที่อาจต้องรับการผ่อนผัน

5) หน้ากากอนามัย ได้มีการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ทั้งจากต่างประเทศและภายในประเทศ เพราะบุคลากรทางการแพทย์จะต้องมีใช้อย่างพอเพียง พร้อมทั้งติดตามการผลิตหน้ากากทางเลือกโดยกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้ถึงมือประชาชนทั่วไป

6) มาตรการเยียวยา เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบต้องได้รับการดูแล ซึ่งผ่านการลงทะเบียนกว่า 20 ล้านราย หากตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้อง ต้องเรียกเงินคืนหรือมีการลงโทษ

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …