Home ข่าว สาวโพสต์โชว์รับ 2 เด้ง เยียวยา 5,000 ประกันสังคมก็ได้

สาวโพสต์โชว์รับ 2 เด้ง เยียวยา 5,000 ประกันสังคมก็ได้

35 second read
ปิดความเห็น บน สาวโพสต์โชว์รับ 2 เด้ง เยียวยา 5,000 ประกันสังคมก็ได้
1
1,375

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีประเด็นดราม่าร้อนฉ่าในโลกออนไลน์ หลังจากที่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา รัฐบาลเริ่มที่จะทยอยโอนเงินมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ให้กับ ปชช. ไปบ้างแล้ว

ล่าสุดเพจ Red Skull-addict ได้โพสต์ภาพ พร้อมระบุึข้อความว่า “อ้าวๆ ไหงประกันสังคมแล้วยังได้เงิน 5,000 อีกละคัดกรองกันยังไงวะ” ซึ่งในภาพโพสต์ของสาวรายหนึ่งที่ได้โพสต์ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลว่า “สาวรายหนึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ขอขอบคุณเงิน 5,000 บาท ของรัฐที่โอนเข้าและเงิน ประกันสังคมอีก 4,950บาท โอนเข้าพร้อมกันต่อชีวิตไปอีกเดือน(รอดตาย)”

ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่คอมเม้นต์ในเชิงลบ ซึ่งเธอได้เข้าตอบคอมเม้นต์ว่า ” มันต้องคนละส่วนสิคะเพราะทิพย์เป็นผู้ประกันตนจ่ายประกันสังคมเองมาตรา39 ส่วนเงิน 5,000 บาทมันไม่ได้เกี่ยวนี่มันเป็นเงินของรัฐที่ให้เรา คนอื่นเขาไม่เข้าใจเอาไปแชร์กันหมดแล้วล่ะค่ะ”นอกจากนี้เธอยังได้โพสต์ข้อความล่าสุดอีกว่า “ขอบคุณภาษีเงินได้ ที่ได้คืนจากรัฐบาล(เงินภาษีของเราที่จ่ายไป) และขอบคุณเงิน5000 ที่ช่วยเยียวยา เรามีประกันสังคมมาตรา39 เราประกันตนเอง ลงได้ค่ะ ไม่ผิดกฏ โปรดเข้าใจและลบโพสต์ให้ด้วยนะคะ ยินดีให้รัฐบาลตรวจสอบค่ะ เพราะทำตามเงื่อนไงจริงๆ”

ก่อนหน้านั้น สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้ระบุข้อมูลว่า มีผู้ลงทะเบียน ผ่านเว็บไซด์ “เราไม่ทิ้งกัน” จำนวน 24.3 ล้านคน และมีการยกเลิกการลงทะเบียนไปแล้วจำนวน 330,000 คน และจะทยอยโอนเงินระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย. ซึ่งผู้ผ่านเกณฑ์ คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระ ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยอาชีพที่สามารถตรวจสอบได้รวดเร็วและมีสิทธิได้รับเงินก่อน ได้แก่ แท็กซี่, วินมอเตอร์ไซค์, มัคคุเทศก์ ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล และกลุ่มค้าขาย ส่วนผู้ไม่ผ่านเกณฑ์หรือผู้ที่ไม่มีสิทธิรับเงินเยียวยาแบ่งได้เป็น 9 กลุ่ม ดังนี้

1.อายุต่ำกว่า 18 ปี
ไม่อยู่ในวัยทำงาน ไม่ถือเป็นแรงงานที่สามารถประกอบอาชีพได้
2.นักเรียน/นักศึกษา
เรียนเป็นหลัก ไม่ถือเป็นแรงงาน หรือลูกจ้างอิสระ
3.คนที่ว่างงานอยู่ก่อนแล้ว
ตกงานมาเป็นปี หรือตกงานมานาน ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ
4.ผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคมกรณีว่างงาน (ผู้ประกันตนมาตรา 33)5.เกษตรกร
เกษตรกรมีมาตรการเยียวยาอื่นๆ รองรับ

6.ผู้ค้าขายออนไลน์
การค้าขายออนไลน์ยังสามารถทำได้ปกติ ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ
7.คนงานก่อสร้าง
การก่อสร้างยังสามารถดำเนินต่อได้ ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ
8.ข้าราชการ
ได้รับเงินเดือนตามปกติ ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ
9.ผู้รับเงินบำนาญ
ได้รับเงินบำนาญตามปกติ ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ

  • กรณีได้รับผลกระทบ หมายถึงรายได้ที่เป็นตัวเงินลดลง
  • ลูกจ้างในสถานประกอบการ/พนักงานเอกชน ที่ยังจ่ายเงินประกันสังคมไม่ครบ 6 เดือนและยังไม่มีสิทธิ์รับเงินกรณีว่างงาน มีสิทธิรับเงินเยียวยา 5,000 บาท หากได้รับผลกระทบ

โดยกรณีดังกล่าว เป็นไปตามเงื่อนไข ผู้ประกันตนของประกันสังคม มาตรา 33 ที่จะเข้าข่ายสามารถสามารถลงทะเบียนรับเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน ได้นั้น จะต้องอยู่ในข่ายที่ส่งเงินเข้าประกันสังคมไม่ครบ 6 เดือน และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ผู้ประกันตนของประกันสังคมในมาตรา 38 ที่ตกงาน หรือออกจากงานมามากกว่า 6 เดือนที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ส่วนนิยามของ ผู้ประกันตน มาตรา 33 คือ ลูกจ้างผู้ทำงานให้กับนายจ้างที่อยู่ในสถานประกอบการ หรือพนักงานเอกชน สำหรับ ผู้ประกันตน มาตรา 38 คือ พนักงาน หรือลูกจ้างที่ออกจากงานแล้ว และประกันสังคมยังคุ้มครอง อีก 6 เดือน

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเมืองวิตกหนัก สธ.อินโดนีเซียพบโคโรนากลายพันธุ์โผล่ในประเทศ

นับเป็นเวลาเกือบ 9 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับเจ้ … …