Home ข่าว เจ้าอาวาสปาดเหงื่อ ญาติโยมกระทบโควิด พร้อมใจตัดหาง แอบพาหมา-แมวปล่อยทิ้งเกลื่อนวัด

เจ้าอาวาสปาดเหงื่อ ญาติโยมกระทบโควิด พร้อมใจตัดหาง แอบพาหมา-แมวปล่อยทิ้งเกลื่อนวัด

30 second read
ปิดความเห็น บน เจ้าอาวาสปาดเหงื่อ ญาติโยมกระทบโควิด พร้อมใจตัดหาง แอบพาหมา-แมวปล่อยทิ้งเกลื่อนวัด
0
493

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางธัญวัลย์ ทัธนาวราวัลย์ ชาวบ้านในพื้นที่ อ.บางเสาธง ว่ามีคนแอบลักลอบเอาหมามาปล่อยที่วัดหัวคู้ รวมแล้วมีกว่า 300 ตัว เป็นภาระให้กับพระที่วัด ต้องมาคอยดูแล หลังรับแจ้งผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดหัวคู้ ตั้งอยู่ หมู่ที่1 ตำบลศีรษะจรเข้น้อย อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ

เมื่อไปถึง นางธัญวัลย์ ทัธนาวราวัลย์ ชาวบ้านที่แจ้งเบาะแส ได้พาผู้สื่อข่าว ไปยังบริเวณหลังวัดหัวคู้ ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นเรียกว่า พื้นที่ 25 ไร่ มีลักษณะเป็นลานดินกว้าง พื้นที่โล่ง เมื่อมองไป เห็นเป็นกำแพงสังกะสี สลับกับรั้วเหล็ก ที่ก่อติดไว้กับเสาปูน มีไม้อัดแผ่นบางๆ สลับกันไป ในสภาพเก่าผุพัง ที่ทำเป็นกรงหมาขนาดใหญ่ ภายในกรงนั้นได้ยินเสียงหมาจำนวนมากส่งเสียงเห่า หอน ดังสนั่นออกมาด้วยความหิวโหย เมื่อผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปตรงประตูทางเข้ากรง ได้พบกับพระปริยัติวงศาจารย์ เจ้าคณะตำบลศีรษะจรเข้ใหญ่ เจ้าอาวาสวัดหัวคู้ และเจ้าหน้าที่ของวัด ที่กำลังให้อาหารกับหมาจำนวนมากอยู่

จากการสอบถามท่านเจ้าอาวาสฯ ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนหมามีไม่เยอะขนาดนี้ พอระยะหลังเศรษฐกิจไม่ดี ก็มีคนแอบเอามาปล่อยอยู่บ่อยครั้ง ทำให้หมามีปริมาณที่มากขึ้น จึงเริ่มเกิดปัญหาเพราะไปกัดคนที่มาทำบุญที่วัด พอดีมีคนนำเหล็กที่รื้อถอนบ้านมาบริจาค เจ้าอาวาสฯจึงให้พระที่วัดช่วยกันทำเป็นกรงเลี้ยงหมาขนาดใหญ่ขึ้นมา แล้วย้ายหมาในวัดมาเลี้ยงไว้ในนี้ ซ้ำร้ายช่วงนี้มีโรคไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักมีเจ้าของหมา ที่อาจจะตกงาน เลี้ยงไม่ไหว แอบเอาหมา มาปล่อยที่วัดเพิ่มขึ้นเป็นภาระให้กับพระต้องเลี้ยงอีกช่วงนี้พระหนักหน่อยเพราะไปบิณฑบาตไม่ได้ บางครั้งก็ต้องซื้อข้าวมาหุงให้พระได้ฉันแล้วแบ่งให้หมาได้กิน จึงฝากบอกเจ้าของหมา ว่าหากเลี้ยงไหว ขอให้ช่วยเลี้ยงกันต่อไป แต่หากเลี้ยงไม่ไหวจริง ๆ ขอให้มาบอกกัน อย่ามาแอบปล่อย เพราะจะได้นำหมา มาเข้ากรงเลี้ยง เพื่อไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนกับคนที่มาทำบุญที่วัดหรือชาวบ้านข้างวัด

ส่วนทางด้านนางธัญวัลย์ ทัธนาวราวัลย์ ชาวบ้านที่แจ้งเบาะแส ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เคยมีคนนำลูกหมาใส่ถุงหรือกระสอบ แล้วใช้เชือกมัดปากถุง นำมาปล่อยทิ้งไว้ พอมาเปิดดูพบว่ามีลูกหมาในถุง 5 ตัว แต่ตายไป 3 ตัว อีกเหตุการณ์หนึ่ง มีคนขับรถมา แล้วเปิดประตู โยนหมาลงจากรถ แล้วขับออกไป หมาวิ่งตามรถ แต่ถูกรถคันอื่นขับชน ทับตายอย่างน่าอนาถ จึงขอวิงวอนเจ้าของหมาทั้งหลาย โปรดอย่านำหมามาปล่อยที่วัดให้เป็นภาระกับพระเลย เพราะตอนนี้มีปริมาณที่มากแล้ว และขอเชิญชวน ผู้ที่มีจิตศรัทธา ร่วมช่วยกันมาบริจาคปัจจัยเพื่อเป็นทุนในการซื้ออาหารหมา หรือจะนำอาหารหมามาบริจาคให้ที่วัดก็จะเป็นบุญ เป็นกุศลอย่างมาก ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพระทีวัด ถือว่าเป็นการทำบุญอันใหญ่หลวง อย่างหนึ่งเช่นกัน

Load More Related Articles
Load More By Bumblebee
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

“สุชาติ” รมว.แรงงาน สั่งการ สปส.เร่งช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบโควิด-19

“สุชาติ” รมว.แรงงาน สั่งการ สปส.เร่งช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 …