Home ข่าว เปิดหน้าคนทำเว็บไซต์”เราไม่ทิ้งกัน”เฉลยหมดใครเป็นคนทำระบบคัดกรอง จนคนด่าทั้งบ้านทั้งเมือง

เปิดหน้าคนทำเว็บไซต์”เราไม่ทิ้งกัน”เฉลยหมดใครเป็นคนทำระบบคัดกรอง จนคนด่าทั้งบ้านทั้งเมือง

54 second read
ปิดความเห็น บน เปิดหน้าคนทำเว็บไซต์”เราไม่ทิ้งกัน”เฉลยหมดใครเป็นคนทำระบบคัดกรอง จนคนด่าทั้งบ้านทั้งเมือง
3
2,642

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.63 นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวถึงเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่ใช้ลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินเยียวยาจากมาตรการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รายละ 5,000 บาทใช้ระบบคัดกรองคุณสมบัติผู้ที่ได้สิทธิ์รับเงิน 5,000 บาท โดยทางธนาคารกรุงไทยนำระบบ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาคัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียน มีความถูกต้องแม่นยำสูง ทางกระทรวงการคลังมั่นใจว่าจะช่วยลดปัญหาและป้องกันการสวมสิทธิ์จากพวกมิจฉาชีพได้

ต่อมา 2 เม.ย.63 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยการับเงินเยียวยาผลกระทบไวรัสโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ทำให้เกิดกระแสวิตกกังวลในหมู่ประชาชนถึงกระบวนการตรวจสอบสิทธิ์ว่า AI จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด และจะมีช่องว่างให้ผู้ที่เดือดร้อนจริงถูกปฏิเสธการได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ตนขอให้ประชาชนมั่นใจว่า การตรวจสอบแม้จะมีระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มามีส่วนร่วม

“แต่ก็มีความเข้มข้นและครอบคลุมทุกมิติ เพราะนอกเหนือจาก AI การตรวจสอบสิทธิ์ในครั้งนี้กระทรวงการคลังยังใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ทั้งระบบคลังจังหวัด เครือข่ายธนาคารเฉพาะกิจของรัฐในสังกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมกว่า 10 แห่ง รวมถึงในข้อกำหนดการรับสิทธิ์ก็ยังระบุไว้อย่างชัดเจนว่า กระทรวงการคลังสามารถเรียกหลักฐานเพิ่มเติมได้กรณีมีข้อมูลไม่ชัดเจน”ขณะที่วันเดียวกัน นายชาญกฤช กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังมีประชาชนจำนวนมากที่ยังขาดความเข้าใจในเทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือ AI ที่ถูกนำมาใช้ในการคัดกรองคุณสมบัติของผู้ลงทะเบียนในเว็บไซด์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อรับสิทธิ์เยียวยาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ถูกแบรนด์ดังระดับโลกนำไปใช้อย่างแพร่หลายและประสบความสำเร็จในแวดวงธุรกิจ ทั้ง Amazon, Google, Uber, Apple, Netflix และ Facebook เพราะสามารถบริหารจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และมีความแม่นยำสูง เมื่อเทียบกับการทำงานของมนุษย์ซึ่งอาจมีข้อผิดพลาด

นอกจากนี้ AI ยังสามารถเรียนรู้ (Machine Learning) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่มีความซับซ้อนได้ด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่ธนาคารกรุงไทยเลือกใช้เทคโนโลยี AI เพื่อกลั่นกรองข้อมูลจำนวนมหาศาลที่เกิดจากการลงทะเบียนในระบบ โดยวิธีการตอบคำถามที่กระทรวงการคลังเตรียมไว้ หลังจากนั้นระบบจะวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการตอบคำถามของผู้ลงทะเบียน โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่เลือกและคำถามที่ตอบไว้ ซึ่งตรงนี้ระบบ AI จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดว่าสอดคล้องกับคุณสมบัติที่ทางกระทรวงการคลังระบุไว้หรือไม่ โดยผลที่ได้จะมีความแม่นยำสูง ปราศจากความคิดเห็นส่วนตัว ต่างจากมนุษย์ เพราะระบบ AI จะวิเคราะห์พร้อมประมวลผลข้อมูลและหลักฐานทั้งหมดที่ผู้ลงทะเบียนเป็นผู้กรอก เพื่อเฟ้นหาผู้ที่เดือดร้อนจริงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้รับสิทธิ์เงินเยียวยารายละ 5,000 บาท

ล่าสุด นายธนกร กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาททุกอย่างเรียบร้อยดี ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและผ่านหลักเกณฑ์ต่างดีใจที่ได้เงินไปจับจ่ายใช้สอยในยามเดือดร้อน ส่วนหญิงสาวบอกเงิน5,000บาท เป็นเพียงเงินหลังตู้เย็นเรื่องดังกล่าวกระทรวงการคลังได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่า บุคคลดังกล่าวเข้าหลักเกณฑ์มาได้อย่างไร หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการให้ข้อมูลเท็จจะเรียกเงินคืนทันที ส่งให้กระทรวงดิจิทัลฯตรวจสอบ และกระทรวงการคลังจึงตั้งทีมกฏหมายเข้าไปดูแลโดยเฉพาะแล้ว อยากขอร้องคนที่รู้ว่าไม่มีคุณสมบัติ แต่ไปลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ ขอให้ไปยกเลิกเห็นใจคนที่เดือดร้อนจริงๆ อย่าเบียดบังคนที่เดือดร้อนเพราะกระทรวงการคลังเองก็ไม่อยากเอาผิดประชาชน

ด้านเว็บไซต์นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ได้เผยแพร่เนื้อหาข่าว ระบุ เบื้องหลังมือวาง www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจบางช่วงว่า ชื่อ “สมคิด จิรานันตรัตน์” ถูกพูดในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ โดย“สมคิด” ได้ชื่อว่าเป็นมือออกแบบระบบดิจิทัล อัพเกรดและพัฒนา application หรือแพลตฟอร์มใหม่ๆ รวมทั้งปรับปรุงแพลตฟอร์มและแก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยีต่างๆ เป็นที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย

ทั้งนี้นายสมคิด ได้รับโจทย์ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทกำหนดให้ไม่จำกัดจำนวนคนลงทะเบียนและสามารถรองรับการลงทะเบียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่สามารถรู้จำนวนคนที่จะเข้ามาและก็ไม่อยากเห็นการตั้งด่าน เพื่อไม่ให้คนแย่งกันเข้ามาพร้อมๆ กัน จึงหาวิธีทำระบบให้รองรับคนลงทะเบียนได้มากกว่าโครงการ ชิมช้อปใช้อย่างน้อย 10 เท่า ได้ปรึกษาบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ cloud service คือ google cloud ซึ่งเป็นบริษัทที่ใช้บริการและคุ้นเคยกันมานานทาง google cloud ที่สิงคโปร์

Load More Related Articles
Load More By ปารีณา โรมานอฟ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

จั๊กจั่น อคัมย์สิริ อัปเดตอาการ หลังต้องพักฟื้นจากการผ่าตัดหัวเข่า

หลังจากที่สาวจั๊กจั่น อคัมย์สิริ ต้องเข้าผ่าตัดเนื่องผิ … …