Home ข่าว โฆษกคลังยันตรวจย้อนหลังแน่ พวกมั่วโควิดขอ 5,000 ส่งทีมสอบแล้วสาวเหยียดเศษเงิน

โฆษกคลังยันตรวจย้อนหลังแน่ พวกมั่วโควิดขอ 5,000 ส่งทีมสอบแล้วสาวเหยียดเศษเงิน

32 second read
ปิดความเห็น บน โฆษกคลังยันตรวจย้อนหลังแน่ พวกมั่วโควิดขอ 5,000 ส่งทีมสอบแล้วสาวเหยียดเศษเงิน
0
1,375

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีประเด็นดราม่าร้อนฉ่าในโลกออนไลน์ หลังจากที่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา รัฐบาลเริ่มที่จะทยอยโอนเงินมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ให้กับ ปชช. ไปบ้างแล้ว

แต่กลับมีหญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งคาดว่าเธอเป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้า โพสต์ข้อความแจ้งว่าเธอได้รับเงิน 5,000 บาทแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ชาวเน็ตเข้าไปถล่มเธออย่างหนักหน่วงคือข้อความที่เธอโพสต์นั้น บอกว่า 5 พันบาทก็แค่เศษเงิน ซึ่งหญิงสาวคนนี้เขียนข้อความระบุว่า “5 พันเข้าบัญชีแล้วค่ะ ก็แค่เศษเงินหลังตู้เย็น เหอะ!!” งานนี้ทำเอาทัวร์ลงจนสาวรายนี้ต้องรีบลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแทบไม่ทัน

อ่านข่าว – โซเชียลถล่มยับ สาวโพสต์หยาม รับ 5,000 เยียวยาโควิดแค่เศษเงิน ชาวเน็ตเปิดวาร์ปชีวิตชอบอวดรวย ด่าแรง พวกเลวเบียดบังคนทุกข์ยากกระทั่งพ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม รอง ผกก.สส.สภ.บางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า “น้องเอ๋ย ตอนน้องโพสต์ไม่รู้คิดอะไรอยู่ แต่คำพูดแบบนี้มันทำให้พี่อึ้ง เงินตั้งห้าพันที่ช่วยชีวิตคนจนให้อยู่ได้เกือบปีเลยนะ แต่น้องบอกเป็นแค่เศษเงินหลังตู้เย็นของน้อง #มันเป็นคำพูดที่ทำร้ายคนจนมากรู้มั้ย จะพูดจะทำอะไรพยายามคิดถึงเหรียญหน่อยนะน้อง มันมีสองด้านเสมอ..” ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

อ่านข่าว – สารวัตรเอก เหลืออด ฝากข้อความถึงสาวโพสต์หยามเศษเงิน 5,000 เยียวยาโควิด เจ้าตัวโผล่หยันซ้ำทำประชดจะขอโทษทำไม

ล่าสุดที่ทำเนียบรัฐบาล นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่มีการแชร์กันในโซเชียลมีเดีย กรณีผู้ขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แล้วโพสต์ว่าได้รับเงินแล้ว ทั้งที่ความเป็นอยู่ดี ใช้สินค้าแบรนด์เนม นั้น ตนได้รับทราบข่าวแล้ว และจะมีทีมงานเข้าไปตรวจสอบ ต้องดูเป็น 2 กรณี ว่าคนที่โพสต์นั้นได้รับเงินเยียวยาจริงหรือไม่ ถ้าโกหกว่าได้เงินแล้วโพสต์ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ส่วนถ้าได้รับเงินเยียวยาจริงแล้วโพสต์และรวมถึงคนอื่นที่ทำในลักษณะนี้

ทาง สศค.ขอเรียนว่า มีกระบวนการตรวจสอบย้อนหลังในฐานข้อมูล ถ้าพบว่าไม่เข้าเกณฑ์หรือโกหก จะต้องดำเนินการริบเงินเยียวยาคืนภายใน 90 วัน ตามจ้อตกลง เพราะระบบจะมีการตรวจสอบย้อนหลัง ถือเป็นการทำงานในขั้นตอนปกติ คำถามว่าถ้าเราตรวจสอบข้อมูลในชั้นลึกตั้งแต่แรกๆ เกรงว่าจะช้าเกินไป เพราะลอตแรกมีจำนวนถึง 1.6 ล้านคน คนที่เดือดร้อนจริงจะได้รับเงินช้าตามไปด้วย จึงได้อนุมัติไปก่อน แต่ยืนยันว่าจะมีการตรวจสอบย้อนหลังแน่นอน และยังได้ย้ำว่าก่อนลงทะเบียนอยากให้ผู้ลงทะเบียนอ่านข้อกำหนดให้ดี โดยเฉพาะข้อ 2.5 และยังไม่มีนโยบายปิดระบบ และจะมีรอบลงทะเบียนเก็บตกให้ด้วย

ทั้งนี้ สำหรับพี่น้องประชาชนที่เป็นกรรมกรก่อสร้าง และมีการแชร์ในโซเชียลมีเดียว่าตกสำรวจนั้น ผอ.สศค.เรียนชี้แจงว่า โครงการเยียวยานี้จะเยียวยากลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการแก้ปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งธุรกิจก่อสร้างรัฐเองไม่ได้ทีคำสั่งห้ามให้ดำเนินธุรกิจในระยะนี้ จึงอยากให้เข้าใจในหลักการเสียก่อน แต่ยืนยันว่าตอนนี้ได้รับรายงานแล้ว และจะหามาตรการช่วยเหลือต่อไป รวมถึงกลุ่มอื่นๆ ด้วย เพราะเจ้าหน้าที่กำลังศึกษาอยู่

อย่างไรก็ดี ข้อท้วงติงจากกลุ่มอื่นๆ อย่างพี่น้องชาวเกษตรกรอีกกว่า 17 ล้านคน รัฐมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว และขอให้รอมาตรการที่รัฐกำลังจะออกมาต่อไป จอโปรดได้รอ ยืนยันว่าจะดูแลให้ครบทุกกลุ่ม

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …