Home ข่าว หมอยง เผย ไทยรับมือถูกทาง ขอให้ประชาชนช่วยกัน เฉลี่ยอัตราแพร่โรคเหลือ 1 ต่อ 1.5 คน

หมอยง เผย ไทยรับมือถูกทาง ขอให้ประชาชนช่วยกัน เฉลี่ยอัตราแพร่โรคเหลือ 1 ต่อ 1.5 คน

31 second read
ปิดความเห็น บน หมอยง เผย ไทยรับมือถูกทาง ขอให้ประชาชนช่วยกัน เฉลี่ยอัตราแพร่โรคเหลือ 1 ต่อ 1.5 คน
1
2,386

เรียกว่าเป็นเรื่องน่ายินดีหลังสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดไทยตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆล่าสุดกับยอดผู้ติดเชื้อในวันที่ 7 เมษายน 63 มีผู้ป่วยใหม่อยู่ที่ 38 ราย ติดเชื้อสะสม 2258 ราย รักษาหาย 824 ราย เสียเพิ่ม 1 ราย รวมมีผู้ชีวิต 26 ราย ถือเป็นแนวโน้มที่ดี ล่าสุดเฟซบุ๊ก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาระบุสถานการณ์ในตอนนี้ว่า…

โควิด-19 มาตรการควบคุมโรค เราเดินมาถูกทางแล้วหรือไม่ การระบาดของโรค จำต้องมีมาตรการต่างๆ ตามความเหมาะสม ลดความรุนแรงของการระบาดและการสูญเสียต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิตและ ให้กระทบต่อคนทั่วไปน้อยที่สุด หลังการระบาดใหญ่ที่สนามมวย และสถานเริงรมย์ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าเป็นห่วง จึงมีมาตรการเพิ่มขึ้น เพื่อควบคุมโรคให้ได้ แนวโน้มของโรคลดลง และวันนี้พรุ่งนี้ก็ชื่อว่าจะลดลงอีก

ในขณะนี้เราจะเห็นว่าแนวโน้มของ โควิด-19 ทรงตัวและดูเหมือนจะดีขึ้นว่าหลายประเทศ แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ถ้าดูในเชิงคณิตศาสตร์ อัตราการเพิ่มอำนาจการกระจายโรค ในธรรมชาติของโรค จะอยู่ที่ 2.5 หมายความว่าผู้ป่วย 1 คนแพร่กระจายไปได้ 2.5 คน แต่ช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขนี้อยู่ที่ประมาณ 1.5 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วย 1 คนแพร่กระจายไปได้ 1.5 คน ลดลงจากการกระจายตามธรรมชาติ ด้วยมาตรการต่างๆที่เข้มแข็งขึ้น แต่ตัวเลขนี้ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เราต้องการให้เหลือ 1 หรือน้อยกว่าหนึ่งให้ได้ โรคจึงจะลดลงและค่อยๆหมดไปการเติมตัวเลขการระบาดให้สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะทางยุโรปและอเมริกา และเพื่อนบ้าน ส่วนหนึ่งเกิดจากการติดต่อภายในประเทศ จากแหล่งชุมชน เราจึงพยายามปิดทุกช่องทาง ผมเองเชื่อและหวังว่า ผู้ที่ติดเชื้อวันนี้และพรุ่งนี้จะต้องน้อยลงอีก นักข่าวถามผมว่า มาตรการของรัฐบาล ถ้าคะแนนเต็ม 10 จะให้เท่าไหร่ ผมตอบได้ทันทีเลยว่า ถ้าจะให้คะแนน ต้องให้คะแนนกับพวกเราทุกคน รวมทั้งนักข่าวเองด้วย ว่าจะให้คะแนนตัวเราเท่าไหร่ เรามาลองให้คะแนนตัวเราดูก็ได้ว่า จะให้กี่คะแนนถ้าคะแนนเต็ม 10สิ่งที่มีความหวัง ถ้าทุกคนทำได้เต็มสิบ ตามมาตรการที่มีอยู่ขณะนี้ ตัวเลขแต่ละวันจะ ต้องลดลงอย่างแน่นอนการต่อสู้ครั้งนี้ยังอีกยาวไกล

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หมอยง เทียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ชี้ไทยยังไปไม่ถึงครึ่งทาง

สร้างความเดือดร้อนไปทั่วโลกจริงๆ สำหรับเจ้าโคโรนาไวรัสส … …