Home ข่าว 158 คนไทยก่อวุ่นสุวรรณภูมิ รายงานตัวครบ แม่นร.นอกโพล่งปากก็จนท.ปล่อยไปเอง

158 คนไทยก่อวุ่นสุวรรณภูมิ รายงานตัวครบ แม่นร.นอกโพล่งปากก็จนท.ปล่อยไปเอง

37 second read
ปิดความเห็น บน 158 คนไทยก่อวุ่นสุวรรณภูมิ รายงานตัวครบ แม่นร.นอกโพล่งปากก็จนท.ปล่อยไปเอง
1
2,740

สืบเนื่องเหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ จากกรณีผู้โดยสารคนไทย จำนวน 158 เดินทางกลับจากต่างประเทศ และปฏิเสธจะเข้าสู่มาตรการกักกันตัวของภาครัฐ ตามประกาศที่เป็นไปตามพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ก่อนจะมีการอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับภูมิลำเนา สร้างความตื่นตระหนกว่าจะไปแพร่ความเสี่ยงเกิดขึ้นกับผู้ใกล้ชิด และสังคมชุมชน

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดเบื้องหลังไอ้โม่ง ที่ปล่อย 152 คนไทยพ้นสุวรรณภูมิ ทำวุ่นหนัก เสธ.โก้ พลตรีโกศล โดนด่าฟรี

อ่านข่าว – เปิดเบื้องหลังไอ้โม่ง ไฟเขียวปล่อย 152 คนไทยพ้นสุวรรณภูมิ ทำวุ่นหนัก เสธ.โก้โดนด่าฟรีเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเพจเฟซบุ๊ก วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวอาวุโส สายทหาร ได้โพสต์ข้อความว่า สิ้นสุด เดทไลน์ 18.00 น. พบ มารายงานตัว 103 คน ที่ EOC สุวรรณภูมิ และโรงแรมที่พัก รอ ผลรายงาน จาก ตจว. ทีม “บิ๊กไก่” รองเสธ.ทหาร เตรียมติดตามตัว ที่เหลือ กลับมา

สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รายงานว่า คนไทย กลับจากต่างประเทศ เมื่อวานนี้ (3 เมษายน 2563)ที่ต้องเข้ารายงานตัวเพื่อกักกันโรค รวม 158 คน แต่จนถึง 18.00 น. วันนี้ (4 เมษายน 2563) มีผู้เข้ารายงานตัวที่ EOC สนามบินสุวรรณภูมิ แล้ว 67 คน

และ รายงานตัวที่โรงแรมที่พัก 36 คน รวมรายงานตัวที่ กทม. 103 คน จาก 158 คน ในจำนวนนี้ พบ 1 คน มีอาการ มีไข้ อยู่ในความดูแลของ แพทย์แล้ว โดย ทั้งหมดยินยอม ให้กักกันตัวในสถานที่ ที่รัฐจัดไว้ State Quarantine ทั้งนี้ ยังรอ รายงานจาก ศูนย์ดำรงธรรม ในแต่ละจังหวัด ด้วย … หลังจากที่มีรายงาน เมื่อ 16.00 น.ว่า มารายงานตัวแล้ว 8 คน

ทั้งนี้ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด/ หัวหน้า ศปม.ได้ มอบหมายให้ บิ๊กไก่ พลเอก สุพจน์ มาลานิยม รองเสนาธิการทหาร เป็นผู้รับผิดชอบในการติดตามตัว ผู้โดยสารที่เดินทางกลับประเทศไทยและไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการ State Quarantine กลับมา ให้ครบ 158 คน

ขณะเดียวกัน นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดัง ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ทนายคลายทุกข์” ถึงกรณีที่มี สื่อมวลชนและหน่วยงานราชการกำลังจะเปิดเผยรายชื่อ คนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศแล้วไม่ยอมให้ทางราชการกักตัว หลังเหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. จำนวนกว่า 100 คน ซึ่งมีการอ้างว่าคนไทยเหล่านี้จะฟ้องร้องดำเนินคดี ข้อหาละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ข้อหาหมื่นประมาทด้วยการโฆษณา และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับสื่อและบุคคลที่นำไปเผยแพร่นั้น

ขอกราบเรียนพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนให้ทราบว่า การเปิดเผย ของคนที่กระทำผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อประชาชน ซึ่งคนเหล่านั้นอาจเป็นตัวแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นภัยสาธารณะ เพราะฉะนั้นเมื่อตนได้ดูข่าวแล้ว จึงอยากสนับสนุนทางผู้บัญชาการตรวจค้นเข้าเมือง ที่เป็นเจ้าพนักงานทำตามหน้าที่ สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เพราะมันเป็นอันตรายแก่ประชาชน ประเทศชาติกำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการออกข้อกำหนดว่าใครมาจากต่างประเทศถึงแม้จะมีใบรับรองแพทย์ก็ต้องกักตัว 14 วัน การที่มีคนยังฝ่าฝืนไม่ยอมกักตัว จึงเป็นเรื่องที่ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง จึงสามารถเปิดเผยชื่อผู้โดยสารทุกคนได้ เพราะทุกคนอยากรู้ว่าพวกคุณอยู่ไหน ต้องการเอามากักตัวไว้เพราะจะเป็นอันตรายกับประชาชนได้ ส่วนที่ว่าคุณจะเป็นโรคหรือไม่นั้น คนละประเด็นกัน

นอกจากนี้ การที่สื่อมวลชนนำเอารายชื่อมาเปิดเผยทางสื่อทีวีและโซเชียลนั้น ส่วนตัวก็เห็นว่าไม่ได้ผิดกฎหมาย เพราะเป็นการติชมด้วยความชอบธรรม อันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ก็หมายความว่าสิ่งเหล่านี้ประชาชนควรจะรู้ว่า คนกลุ่มนี้เป็นเป็นใครบ้างและอาศัยอยู่ที่ไหนบ้าง เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 ขอให้สื่อและหน่วยงานราชการไม่ต้องกลัวแต่อย่างใด

นอกจากนี้ มีรายงานว่า พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี โฆษกกองทัพไทย ระบุว่า จากยอดรวมบุคคลที่เดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 จำนวน 158 ราย ผลการคัดกรองผู้ที่มารายงานตัวล่าสุด (4 เมษายน 63) มีจำนวน 134 คน

แบ่งเป็น การรายงานที่ EOC สนามบินสุวรรณภูมิ 65 ราย และ รายงานตัว ณ โรงแรมอีลีแกรนด์ โฮเตล 45 ราย รวม 110 ราย ส่วนการรายงานตัว ที่ ศูนย์ดำรงธรรม จำนวน 24 ราย

โดยขั้นตอนการรายงานตัวของบุคคล ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขได้ทำการตรวจคัดกรองแล้วนำเข้าจุดพักคอย จากนั้นจะนำไปขึ้นรถตู้พร้อมสัมภาระเพื่อส่งต่อไปยังโรงแรมอิลีแกรนด์ ( State Quarantine)

สำหรับบุคคลที่มารายงานตัวที่โรงแรมอิลีแกรนด์ จะลงทะเบียนคัดกรองและนำเข้าที่พัก โดยขอให้ประชาชนโปรดให้ความร่วมมือและมีความมั่นใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ซึ่งได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ ในส่วนของบุคคลที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทยและไม่มารายงานตัวภายใน 18.00 น. อีก 24 คนนั้น จะต้องถูกดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในการนำตัวมากักกันทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีความคืบหน้าการติดตามผู้โดยสารชาวไทยที่ได้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเมื่อช่วงค่ำ ของวันที่ 3 เม.ย.63 ว่า ขณะนี้ชาวไทยทั้ง 158 รายได้มารายงานตัวครบแล้ว เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการกักตัวตามขั้นตอนต่อไป

ขณะที่แม่เด็กนักเรียนนอก วัย 17 ปี โวย ลูกตัวเองไม่ได้หนีกักตัว จากเหตุชุลมุนเมื่อวานนี้ ตามที่เป็นข่าว แต่อ้างเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ให้กลับไปเอง และขอให้ผู้ใช้โซเชียล เลิกด่าลูกตัวเองโดยที่ไม่ทราบเหตุที่แท้จริง คลิกเพื่อชมคลิป

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …