Home ข่าว หนุ่มป่วยโควิด เล่าอาการ ติดเชื้อแบบไม่มีไข้ ตอนแรกนึกว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ ก่อนตรวจลงลึกถึงกับล้มทั้งยืน

หนุ่มป่วยโควิด เล่าอาการ ติดเชื้อแบบไม่มีไข้ ตอนแรกนึกว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ ก่อนตรวจลงลึกถึงกับล้มทั้งยืน

33 second read
ปิดความเห็น บน หนุ่มป่วยโควิด เล่าอาการ ติดเชื้อแบบไม่มีไข้ ตอนแรกนึกว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ ก่อนตรวจลงลึกถึงกับล้มทั้งยืน
2
5,627

เมื่อไม่นานนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความแชร์ประสบการณ์ติดเชื้อโควิด-19 ว่า “ขอแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง หลังจากที่ติดเชื้อ โควิด19 นะครับ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น โดยหนุ่มรายนี้ได้เล่าเป็นลำดับดังนี้


(1) เริ่มจากสงสัยว่าภูมิแพ้อากาศน่าจะกำเริบ(ซึ่งภูมิแพ้อากาศที่เคยเป็นจะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูกและหนักหัว)รอบนี้มีอาการข้างต้นทั้งหมด ยกเว้นอาการหนักหัว
(2) แถมยังมีอาการเพิ่มเติมคือ อยู่ๆก็เสียงแหบ มีไอบ้าง แต่ไม่เจ็บคอ กินยาแก้ภูมิแพ้+ฆ่าเชื้อแล้วก็รู้สึกดีขึ้นแต่ไม่ 100% (ซึ่งปกติจะ100%เลย)
(3) ตอนแรกไปหาหมอที่รพ.ประกันสังคมที่สังกัดอยู่ คุณพยาบาล ณ จุดคัดกรองไม่จัดให้ผมเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงเพราะไม่มีไข้และไม่ได้กลับมาจากประเทศเสี่ยง (เกณฑ์รพ.ตอนนั้น) ทั้งๆที่บอกแล้วว่าขึ้นแอร์พอร์ตลิ้งจากสนามบินทุกวันและทำงานอยู่ทองหล่อ
(4) สุดท้ายคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็น ‘คออักเสบเฉียบพลัน’ ไม่ได้เอ็กซเรย์ ไม่ได้ตรวจสารคัดหลั่ง แต่ได้ยาพารามา 2 แพค กับยาแก้เจ็บคอ
(5) 7 วันผ่านไปอาการไม่ดีขึ้น+ที่ทำงานมีคนติดเชื้อแล้ว เลยตัดสินใจไปตรวจอีกครั้งที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่งแถวที่ทำงาน โดยใช้โค้ดของคนที่ติดเชื้อนั่นแหละมาขอตรวจฟรี จนท.ก็มาเอ็กซเรย์ คุณหมอก็มาซักประวัติ แล้วก็เอาไม้มาแยงจมูกกับลำคอ

(6) คุณหมอเสนอให้แอดมิททันที เพราะอยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ แถมอาการส่วนใหญ่คล้ายคนติดเชื้อ แต่พอเจอค่าห้องคืนละเกือบหมื่น แล้วบอกไม่ได้ว่าต้องอยู่กี่คืน ประกันสุขภาพที่มีก็ครอบคลุมค่าห้องไม่หมด เลยตัดสินใจกักตัว ที่บ้านแทน
(7) สรุปโดนไป 7,000 บาท ค่าตรวจโควิดอะฟรีจริง แต่มีค่าเอ็กซเรย์ ค่ายา(ตามอาการ) ค่านู่นนี่นั่นอีก แต่ผมไม่มีเงินจ่าย เพราะเข้าใจว่าตรวจฟรี เลยขอติดเงินรพ.ไว้ก่อน (ต้องขอโทษรพ.ด้วยครับ)
(8) 5 วันถัดมา รพ.เอกชนโทรมาแจ้งว่าผลเป็น positive จากนั้นทางรพ.ก็ประสานงานไปยังรพ.สังกัดประกันสังคมให้ สุดท้ายเตียงเต็ม ตอนนั้นมืดแปดด้านเลย โชคดีที่ได้พี่ตัวแทนประกันชีวิต #AIA ที่ผมทำประกันไว้ กับแก ไฝว้หน่วยงานนู้นนี้ให้จนเรื่องเดินเร็วมาก(9) เย็นวันนั้นมีจนท.จากศูนย์เอราวัณโทรมาบอกว่าได้เตียงแล้วที่รพ.สนามแห่งหนึ่ง (ขอขอบคุณกทม.ด้วยครับ) ให้เตรียมเสื้อผ้ามาด้วย เพราะรพ.ไม่มีให้ . .. คืนนั้นเองก็มีรถ ambulance เปิดไซเรนมารับถึงบ้าน ผมก็นั่งรถไปกับจนท.ใส่ชุดอวกาศ 3 คน
(10) ตอนมาถึงรพ.บรรยากาศเงียบมาก ไม่มีคนเลย จนท.เลยเดินไปส่งที่ห้องพัก โดยห้ามเดินออกนอกเส้นสีแดงที่ทางรพ.ตีเอาไว้ . .. ส่วนห้องที่ผมได้เป็นห้องเดี่ยว สภาพดี เหมือนรพ.เอกชนเลย แต่อยู่ที่นี่ต้องซักผ้าเอง ของทุกอย่างใช้แล้วทิ้งหมด ยกเว้นเสื้อผ้า
(11) เรื่องอาหารการกิน คุณพยาบาลจะวางไว้ให้หน้าห้องวันละ 3 เวลา วันไหนมีคนมาบริจาคอาหารที่รพ.ก็ได้กินดีหน่อย เช่น บะหมี่หยกเป็ดย่างเอ็มเค ยาโยอิ
(12) อย่างเมนูนี้ก็ได้รับเกียรติเป็นมื้อกลางวันมา 5 วันติดแล้ว โซเดียมเอย อะไรเอย สุดท้ายเลยให้ที่บ้านเอาปลากระป๋อง นม ผลไม้มาให้ (ดรอปไว้หน้าตึก)
(13) จากที่คุยกับคุณหมอ เนื่องจากเชื้อตัวนี้ยังไม่มียารักษา ดังนั้นวิธีการรักษาคือรักษาตามอาการ ปวดหัวก็พารา มีไข้ก็ยาลดไข้ ไอก็ยาแก้ไอ ของผมมียาติดมาจากรพ.เอกชนที่ไปตรวจมาอยู่แล้ว คุณหมอเลยไม่ได้จัดยาเพิ่มให้

(14) ที่นี่จะไม่ได้เจอหน้าคุณหมอหรือพยาบาลแบบตัวต่อตัว เค้าใช้วิดีโอคอลเอา ที่สำคัญเราต้องคอยวัดอุณหภูมิร่างกายตัวเองแล้วไลน์แจ้งคุณพยาบาลวันละ 5 เวลาอีกด้วย อันนี้สนุกมาก ! ได้ฝึกความตรงต่อเวลา รอบแรก 6 โมงเช้านะครับ 55+
(15) เว้นแต่การเอ็กซเรย์ปอด ที่จะมีคุณพยาบาลเข้ามาสแกนปอดถึงในห้อง(คืนเว้นคืน) วันถัดมาคุณหมอจะวิดีโอคอลมารายงานผลตอนแรกผลเอ็กซเรย์ของผมพบว่าเชื้อลงปอดไปนิดนึง แต่คุณหมอยังไม่ให้ยาอะไรเพราะ ไม่มีอาการอะไรน่าเป็นห่วง 2วันให้หลังปอดก็กลับมาเป็นปกติ เพราะร่างกายขจัดไวรัสออกไปเอง
(16) ตอนนี้อยู่รพ.มา 10 วันแล้วครับ (ต้องอยู่ให้ครบ 14 วัน) ตอนนี้สิ่งที่ข้องใจผมมากคือ คุณหมอทุกคนที่ตรวจบอกว่าจะไม่มีการเทสแลปรอบสองว่าผลเป็น negative รึยัง เพราะผลเอ็กซเรย์ปอดไม่มีเชื้อแล้ว แปลว่าร่างกายสร้างภูมิได้แล้ว
(17) อีกอย่างต้องสำรองน้ำยาให้คนที่เสี่ยงจริงๆ อันนี้เข้าใจได้เพราะทรัพยากรมีจำกัด (ทั้งๆที่ไม่อยากเข้าใจ ที่จริงทุกคนในประเทศนี้ควรได้ตรวจด้วยซ้ำ) แต่แอบสงสัยว่าทำไมส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่นอนรพ.เอกชนบางที่ได้ตรวจ รอบสองกัน เหลื่อมล้ำดีจังประเทศนี้ เป็นเพราะนอนรพ.รัฐหรอถึงไม่ได้ตรวจ ?
(18) สำหรับสาเหตุที่ติดเชื้อ ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าติดมาตั้งแต่ตอนไหน เพราะผมเองใส่หน้ากากมาตลอดตั้งแต่กลางมกราเลย เพียงแต่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงตลอด
(19) ขอย้ำอีกทีครับว่า ทั้งหมดที่เล่ามานี้ ‘ไม่เคยมีไข้เลย’
ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจครับ ผมอ่านทุกข้อความ แต่ขอโทษด้วยครับที่ไม่ได้ตอบทั้งหมด “

Load More Related Articles
Load More By ก้อยใจ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มใจทราม เบี้ยวค่าแท็กซี่ไม่พอ ถุยน้ำลายใส่ลั่นเป็นโควิดจะแพร่เชื้อ สุดท้ายโชเฟอร์สู้ชีวิต ดับสลดจริงๆ

กลายเป็นเรื่องราวอันน่าเศร้าที่ทั่วโลกให้ความสนใจ เมื่อ … …