Home ข่าว ผู้โดยสารไทยกลับจากญี่ปุ่น ยอมไปกักตัว 14 วันแล้ว ส่วน 3 คนที่หลบหนี เจอปุ๊บจับขังคุกทันที

ผู้โดยสารไทยกลับจากญี่ปุ่น ยอมไปกักตัว 14 วันแล้ว ส่วน 3 คนที่หลบหนี เจอปุ๊บจับขังคุกทันที

32 second read
ปิดความเห็น บน ผู้โดยสารไทยกลับจากญี่ปุ่น ยอมไปกักตัว 14 วันแล้ว ส่วน 3 คนที่หลบหนี เจอปุ๊บจับขังคุกทันที
3
2,972

จากกรณีกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิ เรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง และทำท่าจะลุกลามเป็นการชุมนุมต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารระดับพลตรี ได้เข้ามาคุมสถานการณ์ และเปิดการเจรจากับผู้เดินทาง ประมาณ 20 นาที ก่อนจะอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านได้ โดยกำชับให้ทุกคนต้องกักตัวเอง 14วัน แม้ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข จะคัดคัดค้าน แต่ไม่สามารถควบคุมตัวผู้เดินทางทั้งหมดได้

การเดินทางมาจากต่างประเทศของคนไทยและคนต่างชาติ ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจาก เมื่อกลับมาแล้วไ่ม่ยอมกักตัว และเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้มีการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้จะเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ยังมีหน่วยราชการ ฝ่าฝืนคำสั่งและไม่ปฏิบัติตาม

ต่อมา สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ (กพท.) จะประกาศห้ามเครื่องบินทุกประเทศและผู้โดยสารเข้าประเทศไทย 3 วันโดยมีผลตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป เพราะเหตุชุลมุนจากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ไม่ยอมถูกกักตัว 14 วัน ตามประกาศของ กพท. และตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ถือว่าผิดกฎหมายล่าสุด เพจ Army times Thailand โพสต์ข้อความระบุว่า เคลียร์ ยอมไปกักตัว 14 วัน!จบจ้ะ แยกย้าย !ไปรถบัสไปทั้งหมดเหตุการณ์ ความวุ่นวาย หลังจาก มีกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิ และไม่ยอมเข้าสู่มาตรการกับตัว เคลียร์ กันลงตัว พร้อมใจกัน ไปกับทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมรถเพื่อรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้าไทย ในคืนนี้ ไปกักตัว ตามสถานที่ที่กำหนดไว้ พร้อมกำชับ หากหลบหนีจะมีโทษตามกฎหมาย ถึงจำคุก

ขณะที่ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะ หน. ศปม. ได้รับรายงาน เหตุชุลมุนภายในสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา พรุ่งนี้พร้อมชี้แจงรายละเอียด เหลืออีก1 เที่ยวบินจะลง ตอนตี1 ไฟท์ CA 805 เซี่ยงไฮ้ (ผู่ตง) แลนดิ้งปุ๊บ ไปกักตัวปั๊บนะครับปรบมือให้พี่ทหารครับ ต้องไปเคลียร์ สุดๆ จริงๆ ครับ

ขณะเดียวกัน ระบุว่า เจอปุ๊บจับปั๊บขังคุกทันที เร่งติดตามหาตัว 3 ผู้โดยสารไทย พี่กลับจากต่างประเทศไม่ยอมกับตัวและอาศัยช่วงจังหวะชุลมุนหลบหนีออกจากสนามบิน เจ้าหน้าที่ เร่งตรวจสอบ และติดตามข้อมูล ที่ระบุว่า มีผู้โดยสาร ที่ออกไปมีคนเป็นไข้ซึ่งถูกกักตัวไว้จำนวนสามคนอาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีการกักตัวออกจากสนามบินไป หากพบว่า มีผู้โดยสารคนไทย ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ แล้วไม่ยอมกัดตัว และ หลบหนี ในช่วงชุลมุน หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ ถือว่ากระทำผิดกฏหมายตามพระราชบัญญัติบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน มีโทษจำคุก

Load More Related Articles
Load More By ปารีณา โรมานอฟ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ครม.ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ วันหยุดยาว 24-29 ก.ค.นี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผ … …