Home ข่าว กต.ฝืนคำสั่ง นายกฯ ให้คนเข้าประเทศ แถมโวยปฎิเสธไม่กักตัว อ้างไม่รู้มาตรการ

กต.ฝืนคำสั่ง นายกฯ ให้คนเข้าประเทศ แถมโวยปฎิเสธไม่กักตัว อ้างไม่รู้มาตรการ

32 second read
ปิดความเห็น บน กต.ฝืนคำสั่ง นายกฯ ให้คนเข้าประเทศ แถมโวยปฎิเสธไม่กักตัว อ้างไม่รู้มาตรการ
0
984

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีคำสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศ ชะลอการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยและคนต่างชาติ ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. จนถึงวันที่ 15 เม.ย. 

กต.ฝืนคำสั่ง “นายกฯ” ให้คนเข้าประเทศ แถมโวยปฎิเสธไม่กักตัว! อ้างไม่รู้มาตรการ

แต่ปรากฎว่ากระทรวงการต่างประเทศยังคงออกเอกสารรับรองให้คนไทย และคนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยตามปกติ และเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 เม.ย. มีกลุ่มคนไทยมากกว่า 100 คน เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ และปฏิเสธที่จะเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล ซึ่งจัดสถานที่ไว้รอรับที่อ.สัตหีบ และโรงแรมอีก 2แห่ง ในกทม. 

โดยอ้างว่าไม่ทราบว่ามีมาตรการดังกล่าว ซึ่งกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิ เรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง และทำท่าจะลุกลามเป็นการชุมนุมต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารระดับพลตรี ได้เข้ามาคุมสถานการณ์ และเปิดการเจรจากับผู้เดินทางประมาณ 20 นาที ก่อนจะอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านได้ โดยกำชับให้ทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขจะคัดคัดค้าน แต่ไม่สามารถควบคุมตัวผู้เดินทางทั้งหมดได้ อย่างไรก็ตามการเดินทางมาจากต่างประเทศของคนไทยและคนต่างชาติในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากเมื่อกลับมาแล้วไม่ยอมกักตัว และเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้มีการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้จะเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ก็ยังมีหน่วยราชการฝ่าฝืนคำสั่งและไม่ปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุดหลังจากที่มีการละเมิดคำสั่ง ทั้งคำสั่งชะลอการเดินทางเข้าประเทศ และการไม่ยอมรับการกักตัวในสถานที่รัฐกำหนด นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วนในวันที่ 4 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น. 

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ลิเดีย-แมทธิว เตรียมออกงานครั้งแรก หลังเพิ่งหาย จากเชื้อโควิด-19

หลังจาก ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ และสามี แมทธิว ดีน ที่ได้กลั … …