Home สาระหน้ารู้อื่นๆ วิธีทำความสะอาด เครื่องซักผ้า ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกนาน

วิธีทำความสะอาด เครื่องซักผ้า ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกนาน

37 second read
ปิดความเห็น บน วิธีทำความสะอาด เครื่องซักผ้า ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกนาน
0
842

หากจะกล่าวว่า “เครื่องซักผ้า” เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคก็คงไม่ผิดนะ เพราะเสื้อผ้าเป็นของสัมผัสกับตัวเราย่อมต้องมีสิ่งสกปรกทั้งขี้ไคลและเชื้อโรคต่างๆ ติดมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเป็นเสื้อผ้าคนป่วยยิ่งแล้วใหญ่

เพราะผ่านสมรภูมิทั้งไอ จาม และคราบน้ำเลือด น้ำเหลือง และสารคัดหลั่งในร่างกายจะติดมากับซอกเล็กซอกน้อยของใยผ้าด้วย!

ลองเช็คว่าคุณเคยทำความสะอาดเครื่องซักผ้าบ้างหรือไม่ เพราะการล้างเครื่องซักผ้าจะช่วยป้องกันการอุดตัน ป้องกันเชื้อโรคตกค้าง และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าได้ด้วยหลายๆ คนอาจจะคิดว่าการซักผ้าด้วยผงซักฟอก นอกจากจะทำความสะอาดตัวผ้าแล้วยังช่วยทำความสะอาดตัวถังเครื่องซักผ้าให้ไปด้วยในตัว แต่จริงๆ แล้วคิดผิด คราบตกค้างจากผงซักฟอกที่ละลายไม่หมด หรือคราบเหงื่อไคลอาจจะติดอยู่ตามผนังถังซักด้านในที่เรามองไม่เห็นนี้แหละ

หากสะสมไปนานๆ ประกอบกับความชื้น อาจจะก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ง่าย ไม่ดีต่อเสื้อผ้าที่จะซักในครั้งต่อๆ ไปด้วย วันนี้มีวิธีบำรุงรักษาเครื่องเบื้องต้นและวิธีทำความสะอาดถังซักที่เป็นบ่อเกิดแห่งเชื้อโรคทั้งหลายมาฝากกัน

นำผงฟู หรือ เบกกิ้งโซดา ปริมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำให้เต็มถัง (หรือเลือกระดับน้ำสูงสุด) ปั่นสัก 2-3 นาทีเพื่อให้ ผงฟู หรือ เบกกิ้งโซดา ละลาย แล้วหยุดเครื่องไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ ทิ้งไว้หนึ่งคืนกรณีที่ไม่ได้ล้างบ่อย เสร็จแล้วเปิดเครื่องทำงานปกติ (ซัก ล้าง ปั่นแห้ง) และเพื่อให้คราบต่างๆที่ ผงฟู หรือ เบกกิ้งโซดา ได้ทำปฏิกิริยาไว้หมดไปจากตัวถัง แล้วเปิดเดินเครื่อง (ซักโดยที่ไม่มีผ้า) อีก 1-2 ครั้ง 

หากไม่มีผงฟู ให้นำน้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ผสมน้ำอุ่น ประมาณ 1-2 ลิตรใส่ลงไปในเครื่องซักผ้า หรือเลือกระดับน้ำสูงสุด หรือ ตั้งโปรแกรมการซักผ้าหนา (โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าและผงซักฟอก) ปั่นประมาณ 3 นาทีเ พื่อให้น้ำส้มสายชูละลาย แล้วหยุดเครื่องไว้อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เสร็จแล้วให้เครื่องทำงานปกติ (ซัก ล้าง ปั่นแห้ง) เพื่อให้ราและกลิ่นน้ำส้มสายชูหมดไปจากตัวถัง จากนั้นสามารถเดินเครื่อง (ซักโดยที่ไม่มีผ้า) อีก 1-2 ครั้ง  น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างคราบเชื้อรา และคราบฝุ่นออกจากถุงซัก และป้องกันการอุดตันได้ด้วย 

ช่องใส่ผงซักฟอก/น้ำยาปรับผ้านุ่ม ควรถอดออกมาล้างเป็นระยะๆ โดยใช้แปรงสีฟันขัดทำความสะอาด และควรทำความสะอาดตัวกรองปีละ 2-3 ครั้ง ส่วนตัวถังภายนอกควรใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด หมั่นถอดแผ่นกรองออกมาล้าง ทำความสะอาด 

ส่วนเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า ให้ใส่เบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู ลงในช่องที่ใส่ผงซักฟอก แล้วเปิดเครื่องปกติ ปล่อยให้เครื่องเปล่าทำงาน ไปจนจบโปรแกรม โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้า

ทั้งนี้ เครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ จะมีโปรแกรมล้างถัง ให้ใช้โปรแกรมล้างถังทุกเดือน หรืออย่างน้อย 3 เดือนต่อครั้ง เพื่อความสะอาดและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้า

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In สาระหน้ารู้อื่นๆ
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มแปลกใจ เจอเหรียญ 5 บาทรูปร่างไม่ปกติ ก่อนตัดสินใจรีบโพสต์ถามชาวเน็ต ของจริงหรือปลอม

จากกรณีหนุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phanuphong Kanthasuk โพสต์ภาพ … …