Home สาระหน้ารู้อื่นๆ วิธี กำจัดคราบตะกรัน ในกระติกน้ำร้อน ง่ายๆไม่พึ่งสารเคมี

วิธี กำจัดคราบตะกรัน ในกระติกน้ำร้อน ง่ายๆไม่พึ่งสารเคมี

44 second read
ปิดความเห็น บน วิธี กำจัดคราบตะกรัน ในกระติกน้ำร้อน ง่ายๆไม่พึ่งสารเคมี
0
230

  เรียกได้ว่ากาน้ำร้อนที่เราใช้อยู่ทุกวันเกิดการตกค้างเป็นคราบตะกรันเกาะแน่นอยู่ที่ก้นกาน้ำร้อนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ถ้าได้รับการบริโภคเข้าไป

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลยจริงๆ

กำจัดคราบตะกรัน

   ตะกรัน  ธาตุที่มารวมตัวกันเป็นก้อนแข็งยึดเกาะตามผิวของอุปกรณ์ซึ่งมีความร้อน โดยปกติธาตุเหล่านี้จะละลายอยู่ในน้ำ เมื่อผ่านผิวของอุปกรณ์ที่มีความร้อน จะเกิดการเปลี่ยนสถานะก่อตัวยึดกันแน่นตามผิวของอุปกรณ์เกิดเป็นตะกรันแข็งขึ้นมา กำจัดคราบตะกรัน

     การเกิดของตะกรันตามผิวของท่อและอุปกรณ์ต่าง ๆ จะทำให้สิ้นเปลืองทั้งเวลา  เงิน และ ประสิทธิภาพในการผลิต ในการบำรุงรักษาและกำจัดตะกรันออกไป  โดยทั่วไปแล้ว จะใช้สารเคมีในการกำจัดตะกรันออกไป แต่การใช้สารเคมีนั้นอาจมีสิ่งตกค้างเวลาเราทานเข้าไป วันนี้เราจึงมี 5 เคล็ดลับ กำจัดคราบตะกรัน ในกระติกน้ำร้อน ง่ายๆไม่พึ่งสารเคมี มาฝากทุกคนกันค่ะ

กำจัดคราบตะกรัน

1.น้ำส้มสายชู
 เตรียมน้ำส้มสายชู เติมน้ำให้เต็มประมาณ 85 % จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไป 15% แล้วเปิดสวิตช์ให้เครื่องทำงาน 1 ชั่วโมง เมื่อครบแล้วก็นำฟองน้ำมาขัดๆถูๆได้กาน้ำร้อนได้เลย จะเห็นว่ามันหลุดออกไป

กำจัดคราบตะกรัน

2.ต้มแห้ง
 ก่อนอื่นให้นำกาน้ำร้อน,กาน้ำร้อนไปเสียบปลั๊ก โดยที่ไม่เทน้ำเข้าไปในกา ให้มันเดือดจนแห้งประมาณ 1 นาทีจากนั้นก็ปิดสวิตช์ รอประมาณ 2-3 นาที จากนั้นก็เสียบปลั๊กเปิดสวิตช์ให้เครื่องทำงานอีก ทำแบบนี้ซ้ำๆกัน 2 -3 รอบ เพื่อให้ตะกอนสีขาวที่เกาะอยู่ข้างในตกหล่นลงมาเอง
-ข้อควรรู้ : ที่ต้องเปิด-ปิด เป็นเพราะไม่ให้กระติกน้ำไหม้

กำจัดคราบตะกรัน

3.เบกกิ้งโซดา
  สามารถขจัดคราบตะกอนสีขาวได้ด้วยเช่นกัน เติมน้ำเข้าไปในกาครึ่งหนึ่ง จากนั้นเติมเบกกิ้งโซดาลงไปประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะแล้วแต่ว่ากาใหญ่ไหม เสียบปลั๊ก เปิดสวิตช์ต้ม ประมาณ 15 นาที แค่นี้ตะกอนก็จะค่อยๆหลุดออกมาเอง

กำจัดคราบตะกรัน

4.เปลือกไข่
   สามารถช่วยให้ตะกอนสีขาวหลุดออกไปได้ นำเปลือกไข่ไก่ 2 ฟอง มากดบี้ให้ละเอียดเป็นเศษเล็กๆ จากนั้นเเทลงไปในกาน้ำร้อน เติมน้ำให้เต็ม แล้วเปิดสวิตช์ต้ม ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำเปล่า แค่นี้ก็ใส่ปิ๊งเหมือนกัน

กำจัดคราบตะกรัน

5.มันฝรั่ง 
  ก่อนอื่นนำมันฝรั่งไปล้างทำความสะอาดก่อน จากนั้นก็นำมันฝรั่งไปต้มในกาน้ำร้อน เติมมันฝรั่งลงไปครึ่งกา เติมน้ำเปิดสวิตช์ต้ม ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นนำมันฝรั่งออก ไม่ต้องขัดล้าง เทน้ำออก วิธีนี้สามารถป้องกันไม่ให้มีตะกอนสีขาวเกาะในกาน้ำได้ช่วงหนึ่ง แต่มีข้อเสียคือ ครั้งต่อไปเวลาต้มน้ำดื่มก็จะมีกลิ่นมันฝรั่งติดมาด้วย

กำจัดคราบตะกรัน

เป็นยังไงกันบ้างหละคะเรียกได้ว่าเป็นวิธีง่ายๆที่ไม่ต้องเปลืองแรงเปลืองเวลา แถมยังประหยัดเงินด้วยนะคะ แล้วที่สำคัญต่อร่างกายของเราคือไม่มีสารเคมีตกค้างแน่นอน อย่ารอช้ารีบเปิดกาต้มน้ำร้อนของคุณดูถ้ามีคราบตะกรันเกาะอยู่รีบนำไปล้างเลยนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In สาระหน้ารู้อื่นๆ
Comments are closed.

Check Also

แม่ของนร.ถูกตัดผมแหว่ง ให้ลูกลาออกแล้ว

จากกรณีกระแสข่าวภาพนักเรียนหญิงโดนครูตัดผมแหว่งสั้นถึงต … …