Home ข่าว แม่ค้าไข่ไก่ ปล่อยโฮ กลางโรงพัก หลังโดนจับขายไข่เกินราคา ลั่น จะหาเงินจากไหนมาประกันตัวเป็นแสน

แม่ค้าไข่ไก่ ปล่อยโฮ กลางโรงพัก หลังโดนจับขายไข่เกินราคา ลั่น จะหาเงินจากไหนมาประกันตัวเป็นแสน

31 second read
ปิดความเห็น บน แม่ค้าไข่ไก่ ปล่อยโฮ กลางโรงพัก หลังโดนจับขายไข่เกินราคา ลั่น จะหาเงินจากไหนมาประกันตัวเป็นแสน
1
5,090

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ได้จับกุมตัวนางกาญจนา อายุ 42 ปี ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มาตรา 29 จำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร มีโทษความผิดตามมาตรา 41 พร้อมหลักฐานคือแผงไข่ไก่ขนาดเบอร์ 0-3 และป้ายระบุราคา

ทั้งนี้ มีชาวบ้านร้องเรียนว่าแม่ค้ารายนี้ขายราคาแพงเกินควร เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบพบแผงไข่ไก่ขนาดเบอร์ 3 ติดราคาไว้แผงละ 130 บาท, ไข่ไก่ขนาดเบอร์ 2 ราคาแผงละ 145 บาท, ไข่ไก่ขนาดเบอร์ 1 ราคาแผงละ 150 บาท และไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ 155 บาท

แม่ค้าไข่ไก่ กล่าวทั้งน้ำตาว่าตนรับไข่จากฟาร์มในพื้นที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ มีราคาสูงทุกเบอร์ตั้งแต่หน้าฟาร์ม ตนรับมาขายต่อได้กำไรแผงละ 15 บาทเท่านั้น จึงอยากร้องขอความเป็นธรรม ควรไปตรวจสอบต้นทางก่อนจะดีกว่าที่จะมาไล่จับกุมดำเนินคดีแต่แม่ค้ารายย่อย ในระหว่างสอบปากคำนั้น ทางญาติและครอบครัวของนางกาญจนา ได้เดินทางมาที่โรงพักและต่อว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าทำไม่ถูกต้องที่มาจับนางกาญจนา และจะเดินทางไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมต่อไป ด้านนางกาญจนา ก็ร้องไห้ฟูมฟายกลางโรงพัก และระบุว่าจะหาเงินจากไหนมาประกันตัวเพราะต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัว 100,000 บาท อย่างไรก็ตามโทษดังกล่าวระบุว่าต้องถูกจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยแม่ค้าเซ็นต์รับทราบข้อกล่าวหาก่อนถูกส่งตัวเข้าห้องขังเพื่อรอดำเนินการตามขั้นตอนอีกรายที่ปทุมธานี โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบจับกุมการจำหน่ายไข่ไก่สูงเกินราคา ตามที่มีประชาชนร้องเรียน ที่ร้านเจ้ใหม่ (ตลาดฐานเพชร) ตำบลบางกระดี อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี จึงได้ลงพื้นที่พร้อม เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดปทุมธานี จากการตรวจสอบพบร้านเจ้ใหม่ ตั้งอยู่ในตลาดฐานเพชร มีนายสุเทพ แย้มถนอม เป็นเจ้าของร้าน ได้จำหน่วยไข่ไก่เกินราคาที่กำหนด พร้อมกักตุนไว้เป็นจำนวนมาก กว่า 10,000 ฟอง โดยได้จำหน่วย ไข่ไก่ เบอร์ 0 จำนวน 1 แผงต่อ 30 ฟอง เป็นเงิน 170 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาที่กระทรวงพาณิชน์กำหนด จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบและจับกุม

ด้าน นายชัยรัตน์ บุญส่ง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน สนง.พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามายังสำนักงานพาณิชน์จังหวัดปทุมธานีว่ามีร้านค้าขายไข่ไก่ราคาแพงขึ้นมาก เป็นการฉวยโอกาสในช่วงสถาวะโรคระบาดเชื้อโควิด-19 ส่งผลประชาชนได้รับผลกระทบอย่างมาก จึงได้ประสาน กอ.รมน.จังหวัดปทุมธานี ร่วมบูรณะการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกัน ปรากฏว่าพบว่ามีร้านค้าจำหน่วยไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินกว่าความเป็นจริง เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา ในฐานความผิดตามมาตรา 28 (ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า/บริการ) และมาตรา 29 (ขายสูงเกินสมควร) โทษตามมาตรา 40, 41 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ค้ากำไรเกินควร โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมกับธนบัตรที่ใช้ในการล่อซื้อ จากนั้นได้ทำบันทึกการจับกุมไว้เป็นหลักฐานในการส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมข้อกลางให้ พนักงานสอบสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงขอเตือนร้านค้าที่จำหน่วยสินค้าเกินราคากว่าความเป็นจริงและได้กันตุนสินค้า ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว เพราะกระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญและจริงจัง ในการจับผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี หากประชาชนมีเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 1569

Load More Related Articles
Load More By E-hetsod
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ผู้โดยสารไทยกลับจากญี่ปุ่น ยอมไปกักตัว 14 วันแล้ว ส่วน 3 คนที่หลบหนี เจอปุ๊บจับขังคุกทันที

จากกรณีกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิ เรียกร้อ … …