Home ข่าว ฟังชัดๆ อนุทินพูดอะไร โซเชียลพลังหนุน หมอ พยาบาล ลุกฮือไล่พ้นรมว.สาธารณสุข

ฟังชัดๆ อนุทินพูดอะไร โซเชียลพลังหนุน หมอ พยาบาล ลุกฮือไล่พ้นรมว.สาธารณสุข

38 second read
ปิดความเห็น บน ฟังชัดๆ อนุทินพูดอะไร โซเชียลพลังหนุน หมอ พยาบาล ลุกฮือไล่พ้นรมว.สาธารณสุข
1
1,703

จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ได้กล่าวถึงเรื่องที่มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วถึง 9 รายบางช่วงบางตอนว่า “เท่าที่ผมได้รับรายงานมานะครับ การติดเชื้อของแพทย์จากการปฏิบัติหน้าที่ให้การรักษาผู้ป่วยโควิดยังไม่มี นี่คือสิ่งที่จะต้องไปอวดกันนะครับ อันนี้ต้องยอมรับ พวกเราก็ไม่พอใจนะครับ สำหรับบุคลากรทางแพทย์ที่ไม่เฝ้าระวังตัวเอง ในฐานะเป็นบุคคลตัวอย่าง ต่อให้ไม่เป็นบุคคลตัวอย่างก็ต้องเป็นคนที่ alert ตัวเองตลอดเวลา เวลาช่วงนี้มีสถานการณ์ระบาดโรคแบบนี้ เราต้อง Safe ตัวเองให้มากที่สุด เพราะฉะนั้น social function ต่าง ๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่ากัน

เรียนพี่น้องสื่อมวลชน ยังไม่เข้มข้น แต่ต่อจากนี้มาตรการต้องเข้มข้น ก็ขอให้บรรดาแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคนรักษาตัวเองให้เป็นอย่างดีนะครับ เราต้องเป็นตัวอย่าง เราต้องเป็นกำลังใจ และเราจะต้องทำตัวเองให้ปลอดภัย เพื่อให้การดูแลรักษาคนป่วย ให้สุดความสามารถ

บุคลากรทางการแพทย์ที่ป่วยมา เราได้สั่งให้เขา isolate ตัวเอง แต่ยังไม่มีคนไหนแสดงอาการออกมา ก็หวังว่าภายใน 5 วัน 7 วัน เขาก็จะหาย กลับมาทำงานได้ตามปกติ คนที่อยู่รอบข้างได้มีการสอบสวนโรคไปหมดแล้ว ใครอยู่ข้าง ห้างกันกี่เมตร อยู่กี่คน ประมาณ 3 ทอด 4 ทอด นะครับ แล้วก็คนเหล่านั้นได้ถูกแนะนำให้ isolate ตัวเอง อออจากการใกล้ชิดกับผู้อื่นนี่ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวัง มัวไปแต่ระวังของนอกบ้าน ของในบ้านบางทียังหละหลวมอยู่ อันนี้ก็ต้องขออภัยด้วย แล้วก็จะไม่ให้เกิดขึ้นอีก”

หลังจากที่นายอนุทินได้ออกแถลงดังกล่าวทำให้สร้างความไม่พอใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นอย่างมาก อาทิ เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “คนที่ท่านจะ..”หวด”…มาดู Fact
1) คนที่ยอมพลีชีพ อดหลับ อดนอน ทำงานนอกเวลา ไม่ได้พักผ่อนประชาชนเข้าใจคนออกแคมเปญ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ” “เอาจะอยู่บ้าน เพื่อหมอ ไม่ให้ทำงานหนัก” ท่านเคยเห็นใจ พวกเราไหม กลับจะมาหวดพวกเรา ถ้าป่วย

(2) คนที่เป็นนักรบเสื้อกาวน์ขาว หมวกขาว ที่หน้าด่าน ใน รพ.แถมอุปกรณ์ ไม่พอ หากันเอง รับบริจาค ยังมาบอก ทุกอย่างเพียงพอ นี่ N95 ยังไม่พอเลย เครื่องช่วยหายใจ เตียง ชุดหมี

(3) คนที่เสี่ยงที่สุด ใน รพ.ที่ดูแลคนไข้โควิด มีโอกาสติดเชื้อ แต่ท่านกลับบอกจะหวด แทนที่จะให้กำลังใจ”

ด้านเพจเฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้โพสต์ข้อความระบุอีกว่า “ด้วยความ (ไม่) เคารพ แม้การติดเชื้อจากความประมาทเลินเล่อจะพบเจอได้ในทุกคน ทุกสาขา อาชีพ แต่ผู้ทำงานหน้างานนั้นตระหนักดีว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับอะไรอยู่ สิ่งที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นติดเชื้อเกือบอาจมิใช่เพราะประมาทเลินเล่อ แต่อาจเป็นเพราะคนอื่นไม่ตระหนักและช่วยพวกเขาทั้งในด้านข้อมูล อุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ ให้เพียงพอมากกว่า

จากแพทย์แนวหลัง ไม่ได้ออกแนวหน้า แต่ทำหน้าที่ในการให้ความรู้ประชาชนให้ดูแลตัวเองให้ดีในวันที่โรคระบาดแบบนี้ ในขณะที่แพทย์แนวหน้าต้องขอบริจาด PPE หน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 และอื่น ๆ อยู่ตอนนี้

ด้วยความ (ไม่) เคารพ
แพทย์จะเป็นโรค ‘โควิด-19’ ก็จาก

  1. ผู้ป่วยปกปิดประวัติ
  2. อุปกรณ์ป้องกันไม่มีให้ใช้เพียงพอ” ซึ่งทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามขณะนี้มีข้อมูลว่าบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อแล้ว 9 ราย
Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …