Home ข่าว พยาบาลสาวรพ.ยะลา โพสต์ความรู้สึก เผชิญเหตุโควิด เหมือนฝันร้ายแต่ต้องยอมรับ นี่คือความจริง น้ำตาตกใน

พยาบาลสาวรพ.ยะลา โพสต์ความรู้สึก เผชิญเหตุโควิด เหมือนฝันร้ายแต่ต้องยอมรับ นี่คือความจริง น้ำตาตกใน

46 second read
ปิดความเห็น บน พยาบาลสาวรพ.ยะลา โพสต์ความรู้สึก เผชิญเหตุโควิด เหมือนฝันร้ายแต่ต้องยอมรับ นี่คือความจริง น้ำตาตกใน
1
2,517

ยังคงสร้างผลกระทบให้กับคนไทยและทั่วโลกอย่างต่อเนื่องจริงๆ สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 468,900 คน และผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 21,200 และมีท่าทีว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nikda Samae ซึ่งเป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลจังหวัดยะลาได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า “มาจะเล่า คุณรู้ไหมว่าเวลามีคนไข้โควิดจะเข้ามาแอดมิดเพิ่มมันวุ่นวายขนาดไหน เมื่อวานมีเวรสแตนด์บายบ่าย ตั้งแต่ช่วงเที่ยงพี่ที่ทำงานโทรมาแจ้งว่ามีโควิดใส่ท่อ 2 ราย ถ้ามีท่อที่ 3 เราต้องขึ้น!! ฟังปุ๊บ..นี่ช็อกเลย รอจนกระทั่งช่วงเวลาเกือบ 2 ทุ่มมีเพื่อนโทรหาว่าเคสจะมาจากบันนังสตาใส่ท่อโควิด เตรียมตัว กินข้าวให้อิ่ม (ในใจนี่ร้อนรุ่มไปหมด) รีบอาบน้ำ ละหมาดขอดุอาอฺ เก็บเสื้อผ้าของใช้เพราะถ้าขึ้นก็คงไม่ได้กลับบ้านอีกหลายวัน.. ก่อนไปสามีก็อวยพรกอดกันนิดหน่อยให้อุ่นใจ แล้วก็ซิ่งมอเตอร์ไซค์ไปเลย

ถึงรพ.กำลังเดินจะขึ้นวอร์ด เห็นหัวหน้าICU T กำลังประสานเรื่องคนไข้อยู่ด้วยใบหน้าตึงเครียด ผ่านไปสักพักเดินลงไปดู โฮ้วววว หัวหน้าพยาบาล หัวหน้าตึก รองหัวหน้า หมอ พยาบาลจากตึกอื่น ผู้ช่วยพยาบาล เวรเปล เจ้าหน้าที่เครื่องมือ และอีกหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง มาจากไหนไม่รู้ในเวลาไม่ถึงครึ่งชม. พยาบาลประจำตึกประสานงานย้ายคนไข้ที่นอนอยู่ส่งต่อไปยังตึกอื่นอย่างชุลมุนวุ่นวาย(แต่เป็นระบบ) คนไข้ทั้งหมดมากกว่า 10 คน ถูกย้ายไปหมดทีละเตียงอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันเวลาเจ้าหน้าที่ช่วยกันลากเตียง รุนเครื่องช่วยหายใจ รุนเสาน้ำเกลือไปยังวอร์ดต่าง ๆ (แต่ละอย่างก็ทั้งหนักทั้งฝืด ต้องใช้คนช่วยลากอย่างน้อย 2 คน) คนเดิมๆ ที่รุนทุกอย่างต้องวิ่งกลับมารับคนไข้ เครื่องช่วยหายใจใหม่ไปส่งอีก ที่ทั้งใกล้และไกล จนวอร์ดโล่งเหลือเพียงเตียงไว้รอรับโควิดเท่านั้น กลุ่มหัวหน้าก็ยืนประชุมกันหน้าตาเคร่งเครียด คุยกับผอ.ตลอดเวลา เป็นภาพที่ทุกคนเห็นถึงความสามัคคี การช่วยเหลือ ถึงจะเหนื่อยก็ไม่เป็นไร ((มดงานจริง ๆ)) ตัวเองก็มานั่งขาสั่นมือสั่น แรงหดแรงหาย ถ้าต้องดูคนไข้ที่เข้ามาอีกไม่รู้จะยังไงเหมือนกัน..

รพ.รัฐปฏิเสธไม่รับผู้ป่วยไม่ได้ มีกี่คนก็รับหมด แม้อัตรากำลังจะไม่เพียงพอก็ตาม (เอาจริง ๆพยาบาลคนนึงอยู่เวรเกิน 30 เวรอ่ะ บ้าไปแล้ว) ต้องแก้สถานการณ์ให้ได้ ซึ่งมันก็กระทบหมดทุกตึก กระทบต่อการรับผู้ป่วยโรคอื่นด้วย ต่อไป MICU ก็ยังไม่รู้แน่ ถ้ายังมีโควิดเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ อาจจะต้องปิดวอร์ดแล้วเปิด cohort อีกก็เป็นได้ เล่ามาถึงตรงนี้แล้ว..อยากขอร้องขอความร่วมมือ..

ได้โปรด.. เชื่อฟังบุคคลากรสาธารณสุข เราทำงานหนักเผชิญหน้ากับคนไข้โดยตรงแล้ว ท่านโปรดเห็นใจช่วยร่วมมือกันหยุดยั้งการแพร่เชื้อโรค ไม่ใช่เพื่อใครก็เพื่อตัวท่านและครอบครัวท่านเอง.. #ขอร้องงงงงงงงงงงงงงงงง #จะร้องจริงจริงแล้วนะ”

ขณะเดียวกันผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nura-asikin J SD ได้โพสต์ภาพพร่อมข้อความระบุว่า “ตื่นมาพร้อมฝันร้าย เมื่อคืนนอนกอดลูกหลับอย่างสบายใจ​ ในวันหยุดทุกอย่างก็จะหยุดตามไปด้วย​ โทรศัพท์ไม่จับ​ จนมีความรู้สึกอยากเปิดดู​ข่าวโควิด-19​ แต่แล้วเห็นไลน์กลุ่มที่ทำงานเด้งรัวมาก​ เลยกดเข้าไปดู​ เข้าใจความรู้สึกของคำว่าน้ำตาตกใน จุก​ พูดอะไรไม่ออก​

เมื่อตึก​ ICU​ TRAUMA​ ได้กลายเป็น​ ตึกโควิด-19​ เป็นที่เรียบร้อย​ คนไข้ของเราละ​ เป็นคนไข้ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจทั้งหมดหายไปไหน?? พยาบาลเราล่ะ​ ต้องกระจัดกระจายไปตามตึกต่างๆ ที่เราเอาคนไข้ไปฝาก​ไว้ มันไม่ใช่แค่ความรู้สึกจุก​ แต่มันหดหู่อย่างบอกไม่ถูก​จริงๆ​ เราจะผ่านสถาณการณ์เหล่านี้ไปด้วยกัน เราจะจับมือแล้วก้าวผ่านไปด้วยกัน #อยู่บ้านเถอะนะเราขอร้อง #อย่าปิดบังข้อมูลเถอะนะเราขอร้อง #ให้ความร่วมมือกันเถอะนะเราขอร้อง #อย่าให้ไม่เหลือเราที่จะดูแลใครได้อีกเลย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อเรา”

ทั้งนี้ในภาคใต้ของบ้านเรามียอดผู้ป่วยทั้งหมด 127 ราย แบ่งเป็น

  • จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 29 ราย (เพิ่มขึ้น 3 ราย) รักษาหายแล้ว 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 27 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 718 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 618 ราย รอผลตรวจ 71 ราย
  • จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 26 ราย (เพิ่มขึ้น 6 ราย) รักษาหายแล้ว 7 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 19 ราย
  • จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 24 ราย (เพิ่มขึ้น 5 ราย) รักษาหายแล้ว 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 23 ราย
  • จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 240 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 221 ราย รอผลตรวจ 1 ราย
  • จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 9 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 3 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 144 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 126 ราย รอผลตรวจ 9 ราย
  • จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 124 ราย
  • จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 40 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 32 ราย รอผลตรวจ 2 ราย
  • จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 5 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 56 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 49 ราย รอผลตรวจ 2 ราย
  • จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 3 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 132 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 115 ราย รอผลตรวจยืนยัน 17 ราย
  • จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 1 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 56 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 41 ราย รอผลตรวจ 14 ราย

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หมอข้องใจไทยได้ วัคซีนไฟเซอร์ – โมเดอร์นา ล่าช้า โทร.ถามผู้ผลิตถึงความแตก

ประชาชนถึงรู้ความจริงหมด หลังหมอข้องใจ ทำไมประเทศไทยถึงได้ วัคซีนไฟเซอร์ - โมเดอร์นา ล่าช้…